วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"บิ๊กตู่"ไหว้หลวงปู่ทวด วันมาฆบูชา เจอตะโกน"รักพ่อนะคะ"

"บิ๊กตู่"ไหว้หลวงปู่ทวด วันมาฆบูชา เจอตะโกน"รักพ่อนะคะ"

  • Share:

"บิ๊กตู่" ควง ภรรยา เดินตลาด ทำบุญ บอกไม่ได้มาทำอะไรการเมือง ก่อนไหว้หลวงปู่ทวดขอพรบ้านเมืองปลอดภัย วอน อย่าหาเสียงโจมตีกัน จนทำประเทศเสียหาย ป้อง "บิ๊กแดง" ไม่ลงมาขัดแย้งกับการเมือง ชาวบ้านตะโกน "รักพ่อนะคะ"

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 19 ก.พ.ที่วัดวชิรธรรมาราม อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เสร็จสิ้นพิธีปลูกหน่อต้นพระศรีมหาโพธิ์ ได้เดินชมตลาดต้องชม หรือตลาดหลวงปู่ทวด ที่อยู่ติดกับวัด โดยมีภริยานางนราพร จันทร์โอชา พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ร่วมเดินด้วย โดยนายกฯได้ทักทายพ่อค้าแม่ค้า ชิมขนม อาหารต่างๆ อาทิ มะม่วงจิ้มกะปิหวาน ซึ่งบรรดาพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนต่างขอถ่ายรูปเซลฟี่ด้วย และมีแม่ค้าตะโกน "นายกฯ สู้ๆ" ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ ระมัดระวังตัวเป็นพิเศษ ไม่ได้พูดถึงการทำงานของรัฐบาลหรือเรื่องการเมือง

จากนั้น นายกฯได้เดินมาไหว้หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ วัดวชิรธรรมาราม อ.มหาราช ก่อนที่ผู้สื่อข่าวจะถามนายกฯว่า ได้ขอพรอะไร โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอให้บ้านเมืองปลอดภัย นอกจากนี้ ระหว่างที่เดินผ่านประชาชน นายกฯ ได้ขอให้ช่วยกันไหว้พระสวดมนต์บ้านเมืองร่มเย็นเป็นสุข

รวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ ได้ยืนคุยกับประชาชน ในระหว่างพักผ่อนอิริยาบถที่ร้านกาแฟกรุงศรี บริเวณอาคารริมน้ำ ว่า ตลาดนี้เป็นตลาดของรัฐบาล เรามีตลาดด้วยกันหลายแบบ หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรเลย ก็จะขายของลำบาก ร้านค้าจึงต้องหาอะไรมาดึงดูดใจ ขอให้สะอาด สวยงาม น่าเที่ยว ชาวต่างชาติก็จะนิยมชมชอบ โดยรัฐบาลนี้ได้จัดทำตลาดลักษณะนี้หมื่นกว่าแห่งทั่วประเทศ ซึ่งทุกตลาดดีขึ้น ตลาดใดไม่เปลี่ยนแปลง สกปรก จะลำบาก และขออย่าขายของแพงมากนัก ขอให้ช่วยลูกค้าด้วย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในตอนท้ายนายกฯ ยังได้หันมาพูดกับผู้สื่อข่าวว่า ไม่ได้มาทำอะไรอย่างอื่นเข้าใจไหม ก่อนที่จะทำมือด้วยการเอานิ้วโป้งและนิ้วชี้ไว้ที่คาง และทำมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยู พร้อมยิ้มอย่างอารมณ์ดี ทักทายประชาชน

จากนั้น นายกฯได้ให้สัมภาษณ์ว่า มาดูเรื่องการค้าขายของตลาด วันนี้มาปลูกหน่อต้นศรีมหาโพธิ์ เพื่อเป็นมงคล พร้อมได้ไหว้พระทุกองค์ โดยขอพรให้บ้านเมืองปลอดภัย ความสงบสุข ประเทศชาติมั่นคงแข็งแรง ยั่งยืน ซึ่งทุกอย่างต้องช่วยกัน ทุกคนต้องหาวิธีการปรองดองซึ่งกันและกันให้ได้ รัฐบาลทำไม่ได้เพียงคนเดียว เพราะอยู่ที่ประชาชนทุกคนต้องช่วยกัน โดยต้องทำให้ทุกอย่างประเทศชาติสงบสุข

“วันนี้เป็นวันมาฆบูชา ขอให้มีความสุข นายกฯมาทำพิธีปลูกหน่อพระศรีมหาโพธิ์ที่นี่ ก็เลยถือโอกาสมาเที่ยว ไม่ได้มาทำเพื่ออะไรทั้งสิ้น เข้าใจไหม เรารู้กันอยู่แล้ว เรารักกันอยู่แล้ว รักกันทุกวันใช่ไหม เมื่อมีการเลือกตั้ง ก็ขอให้ช่วยกันหาเสียงในทางที่ดี อย่าโจมตีกันไปมา มันไม่ได้ เพราะทำให้ประเทศชาติเสียหาย ไม่มีใครเขาทำแบบนี้หรอก ประจานตัวเองอย่างนี้ไม่ได้ อย่าทำเลย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวพยายามถามถึงกรณีที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.บอกให้ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย(พท.) ไปฟังเพลง “หนักแผ่นดิน” โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผบ.ทบ.เขาไม่ได้ลงมาขัดแย้งด้วยหรอก”

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอยู่นั้น ประชาชนกลุ่มหนึ่ง พร้อมใจกันพูด ว่า “รักพ่อนะคะ” 2-3 ครั้ง ซึ่งเป็นคำที่ก่อนหน้านี้กลุ่มผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ ใช้เรียกนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ว่า “ฟ้ารักพ่อ”

จากนั้นนายกฯ และคณะ ได้เดินทักทายกับประชาชนตลอดทาง และได้หยุดโยนเหรียญเสี่ยงทายใส่ในบาตร ซึ่งเหรียญได้หล่นเข้าไปในบาตรที่ระบุคำว่า “ผู้เป็นที่รัก พ้นทุกข์ ก้าวหน้า สำเร็จ” ส่วนแบงก์พันได้ตกนอกบาตร หลังคำว่า “สมบูรณ์พูนสุข”

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้