วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คาร์ดิฟฟ์ฯ ดึงเกม ร้องฟีฟ่า-เอฟเอตรวจสอบก่อนจ่ายค่าตัว “ซาลา”

คาร์ดิฟฟ์ฯ ดึงเกม ร้องฟีฟ่า-เอฟเอตรวจสอบก่อนจ่ายค่าตัว “ซาลา”

  • Share:

คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ ทีมดังจากพรีเมียร์ลีกดิ้นเฮือกสุดท้ายร้อง ฟีฟ่า, เอฟเอ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้ลงมาสอบสวนเกี่ยวกับการย้ายทีมของ เอมิเลียโน ซาลา กองหน้าชาวอาร์เจนไตน์ ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตก หลังมีข้อสงสัยหลายอย่าง ซึ่ง “บลูเบิร์ดส์” ตั้งคำถามต่อการย้ายทีมครั้งนี้เอาไว้ 10 ข้อ ก่อนตัดสินใจจะจ่ายค่าตัวหรือไม่ โดยสโมสรเชื่อว่าไม่จำเป็นต้องเสียเงินค่าตัวของดาวยิงวัย 28 ปี ทั้งหมดหรือเสียเพียงแค่เล็กน้อยให้กับน็องต์เท่านั้น

“เดอะ ซัน” หนังสือพิมพ์ชื่อดังของอังกฤษเปิดเผยว่า คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ ทีมดังในศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ได้ออกมาเรียกร้องให้สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า), สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) และเจ้าหน้าที่ตำรวจลงมาสอบสวนการย้ายทีมของ เอมิเลียโน ซาลา อดีตกองหน้าชาวอาร์เจนไตน์ โดย “บลูเบิร์ดส์” เชื่อว่าสโมสรไม่จำเป็นต้องเสียค่าตัวหรืออาจจะเสียแค่บางส่วนเท่านั้น คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ ได้เซ็นสัญญาคว้าตัวของ ซาลา มาจากน็องต์ ทีมในศึกลีกเอิง ฝรั่งเศส ด้วยค่าตัวเป็นสถิติสโมสรจำนวน 15 ล้านปอนด์ (ประมาณ 645 ล้านบาท) แต่กองหน้าวัย 28 ปีได้ประสบอุบัติเหตุเครื่องบินส่วนตัวตก ในขณะที่กำลังเดินทางจากน็องต์ เพื่อมายังคาร์ดิฟฟ์และเสียชีวิตในที่สุด

ก่อนหน้านี้น็องต์ได้ยืนยันว่า คาร์ดิฟฟ์จะต้องจ่ายค่าตัวของซาลา เนื่องจากการย้ายทีมได้ลุล่วงเป็นที่เรียบร้อยแล้วและเตรียมดำเนินการทางกฎหมายหากทีมดังจากศึกพรีเมียร์ลีกไม่ยอมจ่ายค่าตัวของดาวยิงรายนี้ โดยเฉพาะเงินก้อนแรกจำนวน 5 ล้านปอนด์ (ประมาณ 215 ล้านบาท) ที่ถึงเวลาต้องจ่ายแต่ “บลูเบิร์ดส์” ยังไม่ยอมจ่ายและขอเวลาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ ก่อนและยืนยันว่าจะทำในสิ่งที่ถูกต้อง

ล่าสุดสื่อดังกล่าวได้อ้างว่า คาร์ดิฟฟ์เชื่อว่าสโมสรไม่ต้องจ่ายเงินจำนวน 15 ล้านปอนด์ หรืออาจจะเสียเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะเชื่อว่าโดนหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการย้ายทีมให้เสียเงินก้อนโต โดยเฉพาะวิลลี แม็คเคย์ เอเย่นต์คนดังที่ยอมรับว่าโกหกว่ามีทีมอื่นนอกเหนือจากคาร์ดิฟฟ์ ที่สนใจ ซาลาเพื่อที่จะโก่งค่าตัว ซึ่งมีหลักฐานของเรื่องดังกล่าวคืออีเมลที่แม็คเคย์ส่งให้ซาลาหลุดออกมาทำให้ทางคาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ ได้ต้องการให้ทั้ง ฟีฟ่า, เอฟเอ และตำรวจเข้ามาสอบสวนเรื่องนี้ พร้อมกับตั้งคำถามเอาไว้ 10 ข้อ โดยที่พวกเขาต้องการคำตอบที่ชัดเจนก่อนตัดสินใจว่าจะจ่ายค่าตัวของ ซาลาหรือไม่

สำหรับคำถาม 10 ข้อนั้น ประกอบด้วย 1. ซาลายังเป็นนักเตะของน็องต์ ในตอนที่เขาขึ้น เครื่องบินหรือไม่ 2.ใครเป็นคนจัดเที่ยวบิน และทำไมคนคนนั้นถึงให้ซาลาขึ้นเครื่องบินขนาดเล็กที่มีเครื่องยนต์แค่ตัวเดียว แถมยังเป็นการขึ้นบินในตอนกลางคืน โดยที่ไม่มีเครื่องช่วยเหลือเวลาฉุกเฉิน ที่เหมาะสม 3.ใครเป็นคนตัดสินใจให้ซาลาขึ้นเครื่องบินลำนั้น 4.ทำไมเจ้าของเครื่องบินถึงไม่ออกมาชี้แจงให้ชัดเจน 5.เครื่องบินลำดังกล่าวมีใบอนุญาตในการทำธุรกิจรับ-ส่งผู้โดยสารรึเปล่า 6.เดวิด อิบบ็อตสัน นักบินเครื่องบินลำดังกล่าวมีใบอนุญาตให้ทำการบินรับ-ส่งผู้โดยสารหรือไม่ 7.มีกลุ่มบุคคลที่ 3 เป็นเจ้าของซาลารึเปล่า 8.บอร์กโดซ์ซึ่งเป็นทีมเก่าของซาลา มีสิทธิ์ได้รับส่วนแบ่งจากการย้ายทีม 50 เปอร์เซ็นต์ตามเงื่อนไขการขายต่อที่เจรจากับน็องต์ ในปี 2015 จริงๆหรือไม่ 9.วิลลี แม็คเคย์ นายหน้าในการย้ายทีมครั้งนี้ได้ส่วนแบ่งเท่าไหร่ และ 10.ค่านายหน้าที่แม็คเคย์ได้รับ หรือเงินส่วนหนึ่งของการย้ายทีมมีการแบ่งกันระหว่างกลุ่มที่เกี่ยวข้องในการย้ายทีมของซาลาหรือไม่ และถ้าเป็นอย่างนั้นจริง ในกลุ่มดังกล่าวมีใครบ้าง

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้