วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลขาฯ กกต. ปลื้มยอดลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้ง62 ล่วงหน้าทะลุเป้า

เลขาฯ กกต. ปลื้มยอดลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้ง62 ล่วงหน้าทะลุเป้า

  • Share:

เลขาฯ กกต. ปลื้มคนแห่ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าทะลุเป้า สะท้อนความต้องการมีส่วนร่วมของประชาชน วอนคนที่ติดภารกิจไม่สามารถไปเลือกตั้งได้วันที่ 24 มี.ค.นี้ รีบลงทะเบียนขอใช้สิทธิ...

วันที่ 19 ก.พ. 62 พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ให้สัมภาษณ์ถึงการยื่นคำขอลงทะเบียนใช้สิทธิลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้ง ในเขตเลือกตั้งและนอกราชอาณาจักรว่า ล่าสุดมีผู้มีสิทธิยื่นลงทะเบียนแล้วในการลงทะเบียนเลือกตั้งนอกเขต 1 ล้าน 5 แสนคน ส่วนลงทะเบียนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร 8 หมื่น 5 พันคน

สำหรับ ตัวเลขการยื่นลงทะเบียนขอใช้สิทธิเมื่อเปรียบเทียบกับที่ผ่านมา มีจำนวนมากกว่า แสดงถึงการตื่นตัวของผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ต้องการใช้สิทธิกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากติดธุระวันที่ 24 มี.ค. 62 โดยเหลือวันนี้เพียงวันเดียว ทางสำนักงานอำเภอหรือเขต ยังเปิดให้ลงทะเบียนแม้ว่าจะเป็นวันหยุด ก็เปิดรับลงทะเบียน หรือสามารถลงทะเบียนทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งเปิดให้ลงทะเบียนถึงเที่ยงคืนของวันที่ 19 ก.พ.62

ทั้งนี้ แนะนำอย่าไปรอนาทีสุดท้าย เพราะช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมาได้รับแจ้งคนเข้ามาลงทะเบียนทางอินเทอร์เน็ตกันเป็นจำนวนมาก จนทำให้ไม่สามารถลงทะเบียนได้ ผมได้รับแจ้งมีผู้ร้องเข้ามาว่าทำไมลงทะเบียนไม่ได้ ตรวจสอบแล้วเปิดช่องทางให้แล้ว เพื่อรองรับความต้องการที่จะมีส่วนร่วมของประชาชนให้มากขึ้น

สำหรับ หลังการลงทะเบียนเสร็จสิ้นในวันที่ 19 ก.พ.นี้ ทาง กกต. ไม่สามารถขยายเวลาเพื่อเปิดรับการลงทะเบียนได้อีก เพราะต้องการจำนวนที่แน่นอน เพื่อกำหนดหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าในการเลือกตั้งนอกและในเขตเลือกตั้ง โดยยอมรับว่าผู้มีสิทธิแห่ลงทะเบียนเกินเป้าที่ กกต. ตั้งไว้ ซึ่งสะท้อนความต้องการมีส่วนร่วมของประชาชน ที่ตั้งแต่วันแรกที่เปิดรับการลงทะเบียน พบว่ามียอดการลงทะเบียนในส่วนของนอกเขตเลือกตั้ง เพิ่มวันละกว่า 1 แสนคน ลงทะเบียนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร เพิ่มวันละกว่า 1 หมื่นคน ทั้งนี้เลขาธิการ กกต. ยืนยันสามารถรองรับกับจำนวนผู้มีสิทธิที่ลงทะเบียนของใช้สิทธิได้

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตและนอกราชอาณาจักร นับตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค.-18 ก.พ.ที่ผ่านมา มียอดลงทะเบียนขอใช้สิทธินอกเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ จำนวน 1,830,711 ราย ส่วนนอกราชอาณาจักรมีผู้ลงทะเบียนทั้งสิ้น 94,543 ราย ใน 67 ประเทศ 94 สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ ซึ่งวันนี้เป็นวันที่เปิดให้ลงทะเบียนเป็นวันสุดท้าย จนถึงเวลา 24.00 น.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้