วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ประกอบพิธีปลูกหน่อพระศรีมหาโพธิ์ สานสัมพันธ์ไทย-ศรีลังกา

นายกฯ ประกอบพิธีปลูกหน่อพระศรีมหาโพธิ์ สานสัมพันธ์ไทย-ศรีลังกา

  • Share:

"นายกฯ" ควงอาจารย์น้อง ประกอบพิธีปลูกหน่อพระศรีมหาโพธิ์ สานสัมพันธ์ไทย-ศรีลังกา พร้อมให้พุทธศาสนิกชน น้อมนำคำสอน พระพุทธเจ้าทำความดี-ละเว้นชั่ว 

เมื่อเวลา 09.09 น.วันที่ 19 ก.พ.62 ที่วัดวชิรธรรมาราม อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พร้อมภริยานางนราพร จันทร์โอชา เป็นประธานประกอบพิธีปลูกหน่อต้นพระศรีมหาโพธิ์ โดยมีนายกามินี ชยวิกรมะ เปเรรา รมว.พุทธศาสนาและการพัฒนาจังหวัดวาแยมบา ในฐานะผู้แทนพิเศษของนายไมตรีปาละ สิริเสนา ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา ร่วมประกอบพิธี มีสมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และมีคณะสงฆ์ของไทยและศรีลังการ่วมเจริญพระพุทธมนต์ชัยมงคลคาถา พร้อมด้วย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รวมทั้งพุทธศาสนิกชนและผู้เกี่ยวข้องร่วมเป็นสักขีพยานในการปลูกประดิษฐานหน่อพระศรีมหาโพธิ์

สำหรับหน่อต้นพระศรีมหาโพธิ์ดังกล่าวมาจากต้นพระศรีมหาโพธิ์เมืองอนุราธปุระของศรีลังกา ซึ่งเป็นต้นที่มีอายุยืนยาวที่สุดที่สืบสายพันธุ์จากต้นพระศรีมหาโพธิ์ต้นที่หนึ่งที่พระพุทธเจ้าประทับอยู่ขณะตรัสรู้ที่เมืองพุทธคยา ประเทศอินเดีย โดยได้รับการอัญเชิญไปยังศรีลังกาในช่วงพุทธศตวรรษที่ 3 

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวขอบคุณรัฐบาลศรีลังกา ในโอกาสมอบหน่อโพธิ์ที่อัญเชิญและเป็นสิริมงคลแก่รัฐบาลไทย ซึ่งเป็นของขวัญล้ำค่าที่เราได้รับจากประเทศศรีลังกาที่เป็นมิตรประเทศที่รักและใกล้ชิด เพื่อน้อมรำลึกและถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตลอดจนเพื่อความผาสุกและมั่งคั่งของประเทศและประชาชนชาวไทย การที่อัญเชิญหน่อต้นศรีมหาโพธิ์และทำพิธีประดิษฐานรวมทั้งสมโภชในวันนี้ ที่ผ่านมาทั้งไทยและศรีลังกาบรรลุผลการหารือและยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเพื่อผลักดันผลประโยชน์ของทั้งสองประเทศให้เป็นรูปธรรมตลอดเวลา 64 ปีของความสัมพันธ์ทางการทูตไทยและศรีลังกามีความร่วมมือหลายมิติ ทั้งการเมืองเศรษฐกิจสังคมการเมืองโดยมีจุดเด่นที่เรื่องศาสนาและวัฒนธรรม และในวันมาฆบูชา ขอให้ทุกคนน้อมรำลึกในพระพุทธคุณ พระเมตตาธิคุณ และพระบริสุทธิคุณ ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นแนวทรงในการดำรงชีวิต ปฏิบัติตนเป็นคนดีของสังคมไทยและสังคมโลกต่อไป ทั้งนี้นายกฯมอบพระพุทธรูป พระพุทธมงคลบพิตร วัดพนัญเชิง ให้ผู้แทนประเทศศรีลังกา ขณะที่ฝ่ายศรีลังกามอบกระถางธูปทำจากเงินเป็นที่ระลึก เมื่อจบพิธีนายกฯพร้อมคณะเดินทางไปสักการะพระพุทธเมตตาเสนานาถ ภายในวิหารพระพุทธเมตตาเสนานาถ ก่อนพบประชาชนบริเวณตลาดต้องชม(ตลาดหลวงปู่ทวด)

ขณะที่วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโอกาสวันมาฆบูชา นายกฯได้มีคำกล่าวเนื่องในกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเทศกาลวันมาฆบูชา ประจำปี 2562 ว่า วันมาฆบูชาเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา หรือเรียกว่า วันจาตุรงคสันนิบาต เป็นวันที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์  ซึ่งเป็นหลักธรรมอันประเสริฐแก่พระภิกษุสงฆ์ที่มาประชุมพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย วันมาฆบูชาจึงเป็นวันที่พุทธศาสนิกชนจะได้พร้อมกันใจกันบำเพ็ญความดีให้ถึงพร้อม ทำจิตใจตนเองให้บริสุทธิ์ผ่องใส และปฏิบัติศาสนกิจต่างๆ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระพุทธคุณแห่งองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเนื่องในโอกาสวันมาฆบูชา วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 19 กุมภาพันธ์ รัฐบาลขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชน ร่วมใจปฏิบัติบูชาพระรัตนตรัย ด้วยการทำบุญ ตักบาตร ฟังพระธรรมเทศนา เวียนเทียน กระทำความดี ละเว้นความชั่ว เพื่อความสุข ความเจริญ ความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองพร้อมทั้งครอบครัว และร่วมกันสืบสานพระพุทธศาสนาให้ดำรงอยู่คู่สังคมไทยอย่างยั่งยืนตลอดไป.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้