วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งช่วย "โลมาริสโซ" สายพันธุ์หายาก ถูกคลื่นซัดเกยตื้นอ่าวไร่เลย์ กระบี่

เร่งช่วย "โลมาริสโซ" สายพันธุ์หายาก ถูกคลื่นซัดเกยตื้นอ่าวไร่เลย์ กระบี่

  • Share:

เจ้าหน้าที่เร่งช่วย "โลมาริสโซ" สายพันธุ์หายาก มักอยู่ในทะเลน้ำลึก ถูกคลื่นซัดเกยตื้นอ่าวไร่เลย์ กระบี่ พบอ่อนแรง มีแผลตามร่างกาย คาดหลงฝูง ก่อนบาดเจ็บจนติดเชื้อ รักษาเบื้องต้นอาการเริ่มดีขึ้น...

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 4 กระบี่ เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน เร่งให้การช่วยเหลือ “โลมาริสโซ” ซึ่งเป็นโลมาหายาก เพศผู้ อายุประมาณ 4 ปี หนักประมาณ 70 กก. ความยาวตั้งแต่ส่วนหัวจดปลายหางกว่า 2 เมตร หลังโลมาตัวดังกล่าวถูกคลื่นซัดได้รับบาดเจ็บและมีสภาพอ่อนแรง มาเกยชายหาดอ่าวไร่เลย์ ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เมื่อช่วงเย็นวานนี้

โดยอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กับผู้ประกอบการในอ่าวไร่เลย์ ได้ช่วยโลมาตัวดังกล่าว ก่อนส่งต่อให้ศูนย์วิจัยฯ นำตัวมารักษาและดูแลให้หายดีก่อนปล่อยกลับคืนสู่ทะเล

ต่อมาทางศูนย์ฯ ประสานทีมเจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายากเข้าให้การช่วยเหลือ เนื่องจากพบว่าโลมาตัวดังกล่าวมีสภาพอ่อนแรง ตามลำตัวมีแผลรอยขีดข่วนหลายจุด คาดว่าถูกคลื่นซัดไปกระแทกกับก้อนหินใต้น้ำ เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ให้ยาปฏิชีวนะทางสายน้ำเกลือ และเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อนำไปเพาะเชื้อหาสาเหตุของโรคอีกครั้ง รวมทั้งนำอาหารซึ่งเป็นลูกปลาให้ พบว่าโลมาเริ่มกินอาหารที่นำมาป้อนให้ เป็นสัญญาณที่ดี ต่อมาศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต นำโลมาตัวนี้ไปรักษาต่อ

นายแสน ศรีงาม ประมง จ.กระบี่ เผยว่า โลมาริสโซ ถือเป็นโลมาสายพันธุ์ที่หาดูได้ยากมาก เพราะโดยธรรมชาติแล้วจะมีแหล่งที่อยู่ในทะเลลึก เป็นสัตว์ทะเลหายาก ไม่พบบ่อยเหมือนกับโลมาทั่วไปที่มักจะปรากฏตัวตามชายฝั่งและแนวน้ำตื้น ซึ่งคาดว่าโลมาริสโซตัวนี้น่าจะหลงฝูงแล้วเกิดติดเชื้อเจ็บป่วย ก่อนจะถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยที่ฝั่ง ซึ่งทาง จนท.จะเร่งช่วยเหลือให้หายดีก่อนจะนำออกไปปล่อยสู่ทะเลอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้