วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวมวัดใกล้ BTS-MRT ทำบุญ ไหว้พระ เวียนเทียน แถมเดินทางสะดวก!

รวมวัดใกล้ BTS-MRT ทำบุญ ไหว้พระ เวียนเทียน แถมเดินทางสะดวก!

  • Share:

ใครเป็นสาวสายบุญ ยกมือขึ้น! เราจะชวนไป "เวียนเทียน" พร้อมไหว้พระ สวดมนต์ ทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใส ในวัน "มาฆบูชา" ประจำปี 2562 ขอเน้นเป็น "วัด" ที่ไปได้ง่ายๆ ใกล้รถไฟฟ้าก็แล้วกัน สาวๆ ชาวกรุงจะได้เดินทางกันสะดวก

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ รวบรวม "วัด" ที่ตั้อยู่ใกล้ BTS-MRT เพื่อที่เย็นนี้สาวๆ จะได้ไป "เวียนเทียน" กันได้ง่ายๆ ส่วนจะมีที่ไหนบ้าง? ตามมาส่องทางนี้...

1. วัดไผ่ตัน สะพานควาย

วัดไผ่ตัน ตั้งอยู่ริมคลองบางซื่อ ซอยพหลโยธิน 15 แต่เดิมชื่อ วัดไส้ตัน มีอายุกว่า 200 ปี ภายในมี "วิหารจัตุรมุข" ประดิษฐานหลวงพ่อพุทธโสธรจำลอง ซึ่งหล่อขึ้นรูปองค์พระในปี พ.ศ. 2496

ในอดีตสถานที่เหล่านี้เก่าแก่ชำรุดทรุดโทรมมาก ต่อมาจึงได้รื้อและสร้างขึ้นใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2504 พร้อมอัญเชิญ "พระประธานปางสะดุ้งมาร" มาประดิษฐานไว้ ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชนในย่านนี้

สาวๆ ที่อยากไป "เวียนเทียน" รอบอุโบสถของวัดไผ่ตัน สามารถเดินทางมาได้ง่ายๆ โดยนั่งรถไฟฟ้าบีทีเอส มาลงที่ "สถานีสะพานควาย" จากนั้นเดินไปทางจตุจักรเพื่อเข้าซอยพหลโยธิน 15 หรือซอยวัดไผ่ตัน ไปจนเกือบสุดซอยก็จะเจอวัดแล้ว

2. วัดหัวลำโพง สามย่าน

ว่ากันว่า...วัดหัวลำโพงถูกสร้างขึ้นในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ มีพระอุโบสถแบบทรงไทยจัตุรมุข 3 ชั้น ซึ่งภายในนั้น ประดิษฐานพระประธานชื่อ ‘พระพุทธมงคล’ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ สวยงามน่าชมมากๆ

ที่สำคัญวัดนี้เขาโด่งดังเรื่องการทำบุญโลงศพอีกด้วย สำหรับเย็นนี้ ถ้าสาวๆ คนไหนแพลนไว้ว่าจะไป "เวียนเทียน" ที่วัดหัวลำโพง หลังจากเวียนเทียนเสร็จ ก็อย่าลืมแวะทำบุญโลงศพด้วยละ จะได้ช่วยเสริมดวงชะตาให้ชีวิตราบรื่น ปราศจากโรคภัยและอันตรายทั้งปวง 

สามารถเดินทางมาได้ง่ายๆ โดยรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT มาลงที่ "สถานีสามย่าน" แล้วออกที่ประตูทางออกที่ 1 ที่เขียนว่าวัดหัวลำโพง เดินทางได้ไม่ยาก สะดวกสบายทีเดียว

3. วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร สยาม

วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร ได้ชื่อว่าเป็นพระอารามหลวง ตั้งอยู่ในแขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน โดยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น เพื่อพระราชทานแด่สมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี ไฮไลต์สำคัญของวัดแห่งนี้คือ มีการอัญเชิญ "พระเสริม" จากท้องพระโรงพระราชวังบวรมาประดิษฐานไว้ในพระวิหารด้วย

ใครที่แพลนว่าจะไป "เวียนเทียน" ที่วัดนี้ ก็จะได้เที่ยวชมพระพุทธรูปอันงดงามที่สร้างตามแบบของช่างหลวงในวัง และจะได้กราบไหว้สักการะ 7 สิ่งมงคลสถาน ภายในวัดเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย 

สาวๆ สายบุญสามารถเดินทางมาได้โดยรถไฟฟ้าบีทีเอส ลงที่ "สถานีสยาม" ออกทางออกที่ 5 เดินตรงมาทางแยกเฉลิมเผ่า วัดจะอยู่ทางซ้ายมือ

4. วัดธรรมมงคล สถานีปุณณวิถี

วัดธรรมมงคล เถาบุญญนนท์วิหาร เป็นอีกวัดหนึ่งที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ ที่นี่มีสิ่งมงคลสูงสุด คือ พระวิริยะมงคลมหาเจดีย์ศรีรัตนโกสินทร์ เป็นพระมหาเจดีย์สูงที่สุดในประเทศไทย

ภายในชั้นบนสุดบรรจุเส้นพระเกศาของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระอุรังคธาตุ และพระบรมสารีริกธาตุ เหมาะแก่การเดินทางมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล

สาวๆ ที่จะไป "เวียนเทียน" ที่วัดแห่งนี้ จะมีโอกาสได้ชม "พระพุทธมงคลธรรมศรีไทย" ซึ่งเป็นพระพุทธรูปหยกเขียวที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นของแถมอีกด้วย

สามารถเดินทางไปได้โดยรถไฟฟ้าบีทีเอส แล้วไปลงที่ "สถานีปุณณวิถี" จากนั้นเดินมาที่ซอยสุขุมวิท 101 จากนั้นตรงเข้าไปเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวาเข้าไปในซอยปุณณวิถี 20 เดินตรงไปอีกไม่ไกลก็ถึงวัดธรรมมงคลแล้วจ้า

5. วัดธาตุทอง สถานีเอกมัย

ปิดท้ายกันที่วัดธาตุทอง เป็นวัดชื่อดังอีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ตั้งอยู่ในย่านเอกมัย ความน่าสนใจของวัดนี้คือ เป็นพระอารามหลวงซึ่งสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยอยุธยาเลยนะ เก่าแก่มากๆ

วัดธาตุทองถูกสถาปนาให้เป็นวัดหลวงโดยพระเจ้าสายน้ำผึ้งกษัตริย์แห่งอโยธยา จวบจนปัจจุบันวัดแห่งนี้ยังคงเป็นวัดที่พระบรมวงศานุวงศ์ไทยหลายพระองค์เสด็จมาทรงบำเพ็ญพระกุศลอยู่เสมอ

ใครที่อยากจะไปไหว้พระในวันมาฆบูชา สามารถเดินไปที่ด้านหน้าวัด จะมีศาลาที่ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปหลายองค์ให้สักการบูชา รวมถึงการ "เวียนเทียน" ในช่วงเย็นวันนี้ด้วย

สามารถเดินทางไปได้โดยรถไฟฟ้าบีทีเอส แล้วมาลงที่ "สถานีเอกมัย" (ตรงข้ามกับห้าง Gate Way) พอเดินลงบันไดมาก็เจอวัดอยู่ใกล้ๆ หาไม่ยากเลย

ที่มาภาพบางส่วน : WatPaitunwatthatthongdhammongkolpathumwanaram

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้