วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไอซ์ แพลนท์...ปลูกได้แล้ว

ไอซ์ แพลนท์...ปลูกได้แล้ว

  • Share:

ไอซ์ แพลนท์ จัดอยู่ในพืชพันธุ์กรีนไอซ์ ชื่อวิทยาศาสตร์ Mesembryanthemum crystallinum วงศ์ Aizoaceae มีถิ่นกำเนิดในทะเลทรายนามิบ แถบประเทศนามิเบีย ทวีปแอฟริกาตอนใต้

ลำต้นและใบอวบน้ำ มีเกล็ดเหมือนเกล็ดน้ำแข็งคล้ายคริสตัลเกาะตามลำต้นและใบ เนื้อฉ่ำ กรอบ รสชาติออกเค็มนิดๆ

เป็นพืชแขนง เมื่อเด็ดไปแล้วจะแตกแขนงใหม่เรื่อยๆ ขยายพันธุ์โดยเมล็ด ทนแล้ง ทนความเป็นด่างได้ดี เจริญเติบโตได้ในทุกสภาพดิน แต่เจริญเติบโตได้ดีในดินหรือวัสดุปลูกที่ระบายน้ำและอากาศได้ดี

ในต่างประเทศรู้จักกันเป็นอย่างดี นิยมนำต้นและใบมากินร่วมกับผักสลัด ช่วยขัดขวางการเกิดไตรกลีเซอไรด์ ลดน้ำตาลในเลือด

แต่ในบ้านเรามีให้เห็นค่อนข้างน้อย เพราะเคยมีการนำมาปลูกบ้าง แต่ไม่ค่อยได้ผล ทำให้ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ จึงมีราคาสูง กิโลกรัม ละหลายร้อยบาท

ปัจจุบันมีผลงานวิจัยพบว่า สารสกัดจากไอซ์ แพลนท์ ทำหน้าที่กระตุ้นกลไกการปกป้องผิวจากสิ่งกระทบต่างๆที่ทำลายเซลล์ผิวอย่างรังสียูวี การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิว กระตุ้นการสร้างโปรตีนและกระบวนการสังเคราะห์ไฟโบรบลาสต์ กระตุ้นกลไกการสังเคราะห์กรดไฮยาลูโรนิก กระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจน และลดการอักเสบของผิว จึงมีการนำมาทำเป็นเซรั่มบำรุงผิวในต่างประเทศอีกด้วย

แม้ ไอซ์ แพลนท์ จะค่อนข้างเห็นได้ยากในบ้านเรา แต่ขณะนี้เป็นที่น่ายินดี...การทดสอบภาคสนามของบริษัทอีสท์ เวสท์ ซีด กว่า 1 ปี สามารถเพาะขยายพันธุ์ได้อย่างเป็นรูปธรรมแล้ว ถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยเมล็ดพันธุ์จะเริ่มออกจำหน่ายสู่ตลาดในเร็วๆนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้