วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พัฒนาปลูกถ่ายอวัยวะเทียมทำงานได้คล่องแคล่ว

พัฒนาปลูกถ่ายอวัยวะเทียมทำงานได้คล่องแคล่ว

  • Share:

การพัฒนาสร้างอุปกรณ์แขนขาเทียมกำลังเปลี่ยนโฉมหน้าไปจากเดิม เพราะนักพัฒนาได้มองหาความก้าวหน้าของเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะทำให้ผู้พิการแขนขาสามารถเชื่อมประสานประสาทหรือกล้ามเนื้อเทียมให้ควบคุมอวัยวะเทียมของตน เพื่อจะได้รับรู้ถึงความรู้สึกเหมือนกับร่างกายคนปกติ

เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยในสวีเดน นำทีมโดย ดร.แม็กซ์ ออร์ติซ คาตาลัน จากกลุ่ม Integrum AB ที่ทำงานด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพบุคคลที่ไร้แขนขา และมหาวิทยาลัยชาลเมอร์ในสวีเดน ได้พัฒนาอุปกรณ์ปลูกถ่ายอวัยวะเทียมเชื่อมต่อกับมือ โดยทดลองกับผู้พิการแขนชาวสวีเดนให้มือของเขาได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะเทียมที่เรียกว่า osseo-neuromuscular ซึ่งประกอบด้วยวัสดุไทเทเนียมติดตั้งในกระดูกแขนทั้ง 2 ข้าง และฝังอิเล็กโทรดในกล้ามเนื้อทำให้ควบคุมมือหุ่นยนต์พร้อมกับมีความรู้สึกสัมผัสได้ เนื่องจากมีการติดตั้งเซ็นเซอร์ที่ช่วยกระตุ้นประสาทเพื่อให้ความรู้สึกและมือเทียมยังทำงานได้คล่องแคล่ว

อุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงการขนาดใหญ่ ซึ่งได้รับทุนจากคณะกรรมาธิการยุโรปภายใต้ชื่อฮอไรซัน 2020 (Horizon 2020) หรือเรียกว่า DeTOP (GA # 687905) เรียกว่าเป็นความหวังของผู้พิการแขนขาที่จะช่วยให้พวกเขาทำกิจกรรมได้อย่างกระฉับกระเฉงคล่องตัวขึ้น.

ภาพ Credit : Dr. Max Ortiz Catalan

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้