วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสี่ยหนู ยกทัพบุกเมืองคอน อ้อน ทำหัวใจหล่นที่นครศรีธรรมราช

เสี่ยหนู ยกทัพบุกเมืองคอน อ้อน ทำหัวใจหล่นที่นครศรีธรรมราช

  • Share:

อนุทิน นำพลพรรคภูมิใจไทย ปราศรัยใหญ่เมืองคอน สวนคำพูดพรรคไหนมาตั้งเวทีที่นี่ไม่บ้าก็เมา คนฟังล้นหลามร่วมครึ่งหมื่น อ้อน ทำหัวใจหล่นที่นครศรีธรรมราช 

เวลา 20.30 น.วันที่ 17 ก.พ. ที่บริเวณลานจอดรถตลาดลีวัฒนา ถนนพัฒนาการคูขวาง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรค ดร.นาที รัชกิจประการ เหรัญญิกพรรค พร้อมคณะกรรมการบริหารพรรค ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อและผู้สมัครแบบเขตเลือกตั้งทั้ง 8 เขตเดินทางมาร่วมปราศรัยท่ามกลางประชาชนจากทั่วจังหวัดมาร่วมรับฟังการปราศรัยในครั้งนี้กว่า 5,000 คนแน่นลานจอดรถ หลังจากมีการนำผู้สมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราชพรรคภูมิใจไทยทุกคนขึ้นรถแห่ไปรอบตัวเมืองนครศรีธรรมราช ได้รับการต้อนรับจากชาวนครศรีธรรมราชอย่างอบอุ่น

นายอนุทิน ได้กล่าวปราศรัยว่า พรรคภูมิใจไทยส่งผู้สมัครส.ส.ครบทั้ง 350 เขตทั่วประเทศ ขอให้ชาวนครศรีธรรมราชพิจารณาเลือกผู้สมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราชของพรรคภูมิใจไทยเข้าไปเยอะๆ เพื่อเข้าไปเป็นปากเสียงแก้ปัญหาให้ชาวนครศรีธรรมราช ซึ่งปัญหาเร่งด่วนที่ทางพรรคภูมิใจไทยจะทำให้ชาวภาคใต้คือการแก้ปัญหาราคายางพาราและปาล์มน้ำมันตกต่ำให้มีราคาสูงขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ การแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เกิดความสงบให้ได้โดยการเข้าไปสร้างอาชีพที่มั่นคงให้ชาวบ้านเมื่อชาวบ้านทุกคนมีอาชีพและมีงานทำที่มั่นคงความสงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็จะเกิดขึ้นตามมา

"สโลแกนของพรรคภูมิใจไทยคือทลายทุกข้อจำกัด เพื่อความเจริญของประเทศชาติ และอีกนโยบายที่สำคัญของพรรคก็คือการยกระดับ อสม.ให้เป็นหมอประจำบ้าน และขึ้นเงินเดือน อสม.ทุกคนเริ่มต้นที่ 2,500 บาท และจะขึ้นเป็น 3,000 บาท 3,500 บาท จนถึง 5,000 เพื่อให้ อสม.ได้มีกำลังใจในการทำงานให้กับประชาชนมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ หากพรรคภูมิใจไทยได้เป็นรัฐบาลก็จะทำนโยบายนี้แน่นอน" 

นายอนุทิน กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนค่อนข้างมีความมั่นใจในทุกๆ ภาค พรรคภูมิใจไทยส่งผู้สมัครครบ 350 เขตทั่วประเทศไทย ซึ่งล่าสุดยังมีผู้สมัครของพรรคภูมิใจไทย 3-4 คนที่ทางกกต.ยังไม่ประกาศรับรองรายชื่อซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไร ได้ทำเรื่องชี้แจงไปแล้ว มั่นใจว่าผู้สมัครพรรคภูมิใจไทยมีคุณสมบัติครบทุกคน อาจจะมีความผิดพลาดในเรื่องของการเป็นสมาชิกซ้ำซ้อนแต่ทุกคนก็ยืนยันว่าได้ลาออกจากสังกัดพรรคเดิมเรียบร้อยแล้วไม่น่าห่วงอะไร

นอกจากนี้ เรื่องภาคใต้พรรคภูมิใจไทยจะเน้นในเรื่องของการพัฒนาเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จะต้องเปลี่ยนเสียงปืนให้มาเป็นเสียงเครื่องจักร เสียงโรงงานเสียงคนทำงานเพื่อจะทำให้มีเกิดความสงบขึ้นมาและเรื่องของการทำให้ราคายางพารา ปาล์มน้ำมันให้ดีขึ้น โดยเฉพาะปาล์มเราจะมาทำเป็นน้ำมันเพื่อให้อุตสาหกรรมโรงผลิตไฟฟ้าได้ใช้เชื้อเพลิงน้ำมันปาล์มเป็นตัวปั่นไฟ อาจจะมีต้นทุนสูงขึ้นนิดหน่อยแต่ว่าถ้าเราซื้อน้ำมันปาล์มมาเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า เงินก็ไม่รั่วไหลออกนอกประเทศ มันคุ้มค่ากับการที่ไปนำเข้าน้ำมันหรือแก๊สจากต่างประเทศ ถ้าเราสามารถผลักดันเชื้อเพลิงเป็นน้ำมันปาล์มได้ความต้องการปาล์มก็จะมากขึ้นราคาปาล์มก็จะสูงขึ้น

"ยางพาราก็จะใช้ระบบเดียวกับข้าวอ้อยและพืชเศรษฐกิจอื่นๆ ยางพาราเราก็จะใช้ระบบแบ่งปันผลกำไรและพยามให้รัฐเข้ามามีส่วนร่วมในการควบคุมตลาดกำหนดราคา ที่ผ่านมาเราผลิตมากเกินไป จริงๆแล้วยางพาราจะต้องปลูกเฉพาะภาคใต้เท่านั้น หลังๆ มีการนำเมล็ดพันธุ์ไปปลูกทั่วประเทศไทยเลย มันก็เลยทำให้มีผลิตมากขึ้นราคามันก็เป็นอย่างนี้ เพราะฉะน้นเราจะต้องมีการควบคุมพื้นที่การปลูกยางพาราเฉพาะภาคใต้ ราคาก็จะสูงขึ้นไปโดยกลไกเศรษฐศาสตร์ นี่คือนโยบายของพรรคภูมิใจไทยที่จะนำเสนอกับชาวภาคใต้ ภาคใต้จะต้องมีความเติบโตในทุกมิติ"

ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคภูมิใจไทยพร้อมร่วมรัฐบาลกับทุกพรรคมั้ย นายอนุทิน กล่าวว่า การร่วมรัฐบาลหรือจะไปเป็นฝ่ายค้านไม่ใช่เรื่องใหญ่ เรื่องใหญ่ตอนนี้เราจะต้องช่วยกันขายนโยบายของพรรค นำเสนอให้พี่น้องประชาชนทั่วประเทศได้เกิดความเชื่อมั่นว่า นโยบายของพรรคภูมิใจไทยทำได้จริงทำได้เร็วทำได้เลยนี่ต่างหากคือสิ่งสำคัญของพรรคมากกว่า

ทั้งนี้ พรรคภูมิใจไทยนำเสนอนโยบายที่เน้นในเรื่องของปากท้องของพี่น้องประชาชนไม่เน้นการเมืองไม่สาดโคลนกัน ตนเคารพเจ้าของพื้นที่เดิมทุกคนบางทีมีการหาเสียงแหย่มาหน่อย ตักเตือนมาหน่อยพูดเกทับมาหน่อยผมได้สั่งให้ผู้สมัครพรรคภูมิใจไทยทุกคนให้ถือว่าเป็นคำสั่งสอนเป็นความหวังดีของผู้หลักผู้ใหญ่ ไม่มีอะไรรุนแรงแน่นอนและไม่มีการตอบโต้เจ้าของพื้นที่เดิม เราอาสาเข้ามาทำงานเราไม่ได้เข้ามาสาดโคลนใส่กัน ผลการเลือกตั้งจะเป็นอย่างไรพี่น้องประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินใจคะแนนทุกคะแนนที่มอบให้กับมีความหมายหมด ได้น้อยได้มากไม่สำคัญถ้าพรรคภูมิใจไทยมีโอกาสได้บริหารประเทศแล้วผู้สมัคร ส.ส.ทุกคนของพรรคทางพรรคจะมอบหมายหน้าที่สำคัญทางการเมืองเพื่อลงมาดูแลแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่แต่ละคนต่อไป

นายอนุทิน ยังกล่าวว่า ที่ผ่านมาตนเดินทางมายังจังหวัดนครศรีธรรมราหลายครั้งเพื่อเคารพศรัทธาในองค์พระบรมธาตุเจดีย์ และองค์พ่อจตุคาม-รามเทพ สำหรับการตัดสินใจเปิดเวทีปราศรัยใหญ่ทางการเมืองในครั้งนี้ถือว่าเสี่ยงไม่น้อย เพราะหลายคนบอกว่าพรรคการเมืองที่มาเปิดเวทีปราศรัยทางการเมืองที่ภาคใต้โดยเฉพาะที่นครศรีธรรมราชนั้นถ้าไม่บ้าก็เมา แต่ตนตั้งใจมากๆ จึงกล้าเปิดเวทีปราศรัยใหญ่และคาดไม่ถึงว่าจะได้รับการต้อนรับจากประชาชนมากมายถึงขนาดนี้ ทำให้ผมรู้สึกรักนครศรีธรรมราช รักประชาชนชาวนครศรีธรรมราชไปโดยปริยาย จนกล่าวว่าผมได้ทำ หัวใจหล่นไว้ที่นครศรีธรรมราชเรียบร้อยแล้ว

"ผมอยากให้ชาวนครศรีธรรมราชทดลองใช้งานผู้สมัครของพรรคภูมิใจไทยนครศรีธรรมราชดูสักครั้ง จะได้รู้ว่าคนของพรรคภูมิใจไทยเป็นอย่างไร โดยกว่าที่จะคัดเลือกผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ทั้ง 8 เขตผมคัดเลือกด้วยตัวเอง ดูถี่ถ้วนว่าทุกคนจะต้องหน้าดำ ใบหน้าหยาบกร้านเพราะจะรู้ได้ทันทีว่าเป็นคนที่ทุ่มเทเดินลุยพบปะประชาชนหาเสียงอย่างเต็มที่ ผมคาดหวังทุกเขตแต่เจตที่จะแพ้ได้เลยคือเขต 2 ดร.รวิสรา ทิศนุ่น เบอร์ 13 ที่เป็นผู้หญิงแกร่งกล้าท้าชนกับยักษ์ใหญ่แชมป์เก่า รวมทั้งปลัดสุเทพ หนูรอด เขต 7 เบอร์ 8 ซึ่งเป็นคนคุณภาพที่น่าสนใจมาก แค่ผมได้ฟังปราศรัยทำให้ผมคิดว่าหากรู้ตั้งแต่แรกจะเอามาลงแบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 4 ไปเลย ดังนั้นเขต 2 เขต 8 ก็แพ้ไม่ได้อีกเช่นกัน"

นอกจากนี้ เรื่องการประมงเมื่อ 2 อาทิตย์ก่อนตนเดินทางไปพบชาวประมงที่ จ.นราธิวาส เห็นเขายอมจมเรือประมงเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับกุม เห็นแล้วอดสงสารเขาไม่ได้ เห็นแล้วผมน้ำตาไหลจริง ๆ หากพรรคภูมิใจไทยเข้าไปเป็นรัฐบาลจะต้องเร่งแก้ไขปัญหาช่วยเหลือชาวประมงให้ได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ได้ไม่ยากเลย ในขณะที่นโยบายทางการศึกษาเราจะสนับสนุนให้เรียนฟรีตลอดชีวิต และแก้ไขปัญหาเรื่องเงินกู้ กยศ.ที่ไม่ต้องมีคนค้ำประกัน ไม่มีดอกเบี้ยรวมทั้งพักการชำระหนี้ กยศ. 5-10 ปี หากผู้กู้ยังมีปัญหาไม่สามารถผ่อนจ่ายคืนได้ จะไม่มีการฟ้องร้องแต่จะมีวิธีการอื่นๆ มารองรับ

ขอย้ำว่า "พรรคภูมิใจไทย ไม่ขัดแย้ง ไม่แบ่งฝักแบ่งฝ่ายกับใคร" เพราะเชื่อว่าความขัดแย้ง แตกแยกไม่ได้สร้างผลดีต่อประเทศชาติเลย บ้านเมืองถอยหลังมามากแล้ว จนไม่รู้จะถอยไปไหนได้อีก โดยในช่วงของการหาเสียงที่นครศรีธรรมราชได้รับการต้อนรับ ตอบรับจากประชาชนทุกสาขาอาชีพดีมาก ดีเกินความคาดหมาย ตนและพรรคภูมิใจไทยมั่นใจว่าจะสามารถเปลี่ยนแปลงนครศรีธรรมราชได้อย่างแน่นอน พรรคภูมิใจไทยจะพาชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชเดินไปข้างหน้าเพื่อพัฒนาให้เจริญมากกว่าที่ผ่านๆ มา เพราะพรรคเรามีนโยบายพรรคที่สามารถทำได้ทันทีหากเป็นรัฐบาล

“ในการหาเสียงในฐานะหัวหน้าพรรคและเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ผมไม่ได้คาดหวังว่าตัวเองจะได้เป็นนายกรัฐมนตรี แต่สิ่งที่ผมคาดหวังมากที่สุดคือทำอย่างไรให้ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทยชนะการเลือกตั้งผมก็มีความสุขมากกว่าเป็นนายกรัฐมนตรี” 

ผู้สื่อข่าวถามว่าท่านพอจะมีวิธีการในการหาเสียงวิธีการใดบ้างที่จะทำให้ผู้สมัคร ส.ส.พรรคภูมิใจไทยจังหวัดนครศรีธรรมราช ชนะได้เป็น ส.ส.สัก 1-2 เขต หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวตอบหนักแน่นว่า “ผมว่าผู้สมัครของพรรคภูมิใจไทยชนะได้เป็น ส.ส.นครศรีธรรมราชมากกว่า 2 เขตอย่างแน่นอน และเราจะนำพาชาวนครศรีธรรมราชไปด้วยกันไปสู่สิ่งที่ดีกว่าเก่า นายอนุทิน กล่าวในที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้