วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"หมออุดม" เผยในที่ประชุม ทปอ. กระทรวงอุดมศึกษาฯ เกิดขึ้นแน่ 26 ก.พ.นี้

"หมออุดม" เผยในที่ประชุม ทปอ. กระทรวงอุดมศึกษาฯ เกิดขึ้นแน่ 26 ก.พ.นี้

  • Share:

ม.ขอนแก่น เป็นเจ้าภาพประชุม ทปอ.ครั้งแรก “อุดม” เผยกระทรวงอุดมศึกษาฯ เกิดขึ้นแน่ 26 ก.พ.นี้ โดยอยู่ระหว่างเตรียมเสนอต่อ สนช.และเริ่มทำงานได้ทั้งระบบเร็วที่สุดปลายเดือน มิ.ย.นี้...

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 17 ก.พ.2562 ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดการประชุมสามัญที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ครั้งที่ 1/2562 ซึ่งมหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข.เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมขึ้น โดยมีอธิการบดีและผู้บริหารสถาบันการศึกษาในระดับอุดมศึกษา จากทั่วทั้งประเทศเข้าร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง

ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การประชุมในครั้งนี้เป็นการประชุมครั้งแรกของคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย ซึ่งนอกจากจะเป็นการแนะนำตัวประธานคณะกรรมการการอุดมศึกษา คือ ศ.ดร.ประสาท สืบค้า แล้ว ยังคงมีการแนะนำตัวผู้บริหารมหาวิทยาลัยฯที่หลายมหาวิทยาลัยฯ ได้สิ้นสุดกระบวนการสรรหาเรียบร้อยแล้วและมีการแต่งตั้งคณะผู้บริหารเป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน โดยในที่ปีรุมได้มีการชี้แจงรายละเอียดและแจ้งถึงความคืบหน้าแผนการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม ที่ในขณะนี้เตรียมเสนอต่อที่ประชุม สนช. ในวาระที่ 2 และวาระที่ 3 ในวันที่ 26 ก.พ.ที่จะถึงนี้


“ในการประชุม สนช.ในวันที่ 26 ก.พ.ประเด็นที่สำคัญคือพิจารณาร่าง พรบ.จัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม ที่รัฐบาลได้เสนอแผนการจัดตั้งกระทรวงขึ้น โดยคณะทำงานได้ดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆเรียบร้อยแล้ว กระทรวงดังกล่าวเป็นกระทรวงต้นแบบ ที่ตอบโจทย์ยุทธศาสตร์ชาติได้อย่างชัดเจน เพราะการบริหารงานในส่วนของอุดมศึกษานั้นต้องเป็นเอกภาพ มีอิสระ และที่สำคัญกระทรวงดังกล่าวนี้จะเป็นกระทรวงที่รวมสถาบันอุดมศึกษา ที่เชื่อมต่อไปยังแผนงานด้านวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม ที่ลงตัวที่สุดจนนำไปสู่การพัฒนาได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีสำนักงานปลัดกระทรวงฯที่เป็นข้าราชการในการทำหน้าที่ส่งเสริมและสนับสนุนการทำงานของสถาบันอุดมศึกษาเท่านั้น” รมช.ศึกษาธิการ กล่าว


รมช.ศึกษาธิการ กล่าวด้วยว่า กระทรวงฯมีโครงการสร้างการบริหารงานที่ชัดเจน ที่จะประกอบด้วยสำนักงานการอุดมศึกษา,กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี,วช.และ สกว. ทั้งหมดจะทำงานได้อย่างอิสระ โดยเฉพาะสถาบันอุดมศึกษา ที่จะมีทั้งมหาวิทยาลัยของรัฐ ที่จะเหลือเพียง มหาวิทยาลัยราชภัฎและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ที่จะทำงานร่วมกันกับมหาวิทยาลัยในกำกับฯ,และมหาวิทยาลัยเอกชน อย่างไรก็ตามการจัดตั้งกระทรวงฯดังกล่าวนี้นั้นเมื่อผ่านการประชุม สนช.ในวันที่ 26 ก.พ.ที่จะถึงนี้ก็จะ ถือว่าการจัดตั้งกระทรวงฯ เสร็จสิ้น ตามขั้นตอนของการดำเนินงาน โดยรัฐบาลชุดใหม่ที่จะมีขึ้นในช่วงปลายเดือน มิ.ย.หรือต้นเดือน ก.ค.นี้ จะสามารถตั้งรัฐมนตรีและคณะทำงานของกระทรวงตามโครงสร้างดังกล่าวนี้ ได้ในภาพรวม.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้