วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ความสำคัญ "ขน" ทำไมต้องมี "ขนคิ้ว" ยัน "ขนหมออ้อย"

ความสำคัญ "ขน" ทำไมต้องมี "ขนคิ้ว" ยัน "ขนหมออ้อย"

  • Share:

เกิดเป็นผู้หญิงบางทีก็เหนื่อยใจซะเหลือเกินค่ะคุณขา ก็ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าที่ต้องคอยอัพเดตเทรนด์ ใบหน้าที่ต้องคอยเติมแต่งและดูแล รวมไปถึงเส้นผมและ "ขน" ต่างๆ ที่เกิดขึ้นบริเวณอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย ที่จะต้องจัดการอีกนับไม่ถ้วน

แต่ก็นั่นแหละเนอะ...ผู้หญิงกับความสวยเป็นของคู่กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เรื่องราวของ "ขน" ก็เช่นกัน ด้วยความที่ร่างกายของคนเรานั้น จะเกิดขนมากหรือน้อย มันขึ้นอยู่กับพันธุกรรมของแต่ละบุคคลค่ะ สาวๆ ที่มีขนน้อยก็สบายหน่อย แต่สาวๆ ที่มีขนเยอะนี่สิคะ ทนเหนื่อยนิดนึงนะ

ว่าแต่...ขนในร่างกายของมนุษย์เรานั้น มีหน้าที่อะไรบ้าง? แล้วขนนั้นมีกี่ประเภท? ทางนี้เลยจ้า ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีคำตอบมาฝากสาวๆ ทุกท่านแล้ว ตามมาเลยค่ะที่รัก

1. ขนคิ้ว

เริ่มกันที่ขนคิ้วก่อนเลยก็แล้วกันนะคะ เพราะนอกจากการเป็นมงกุฎของใบหน้าให้กับสาวๆ แล้ว "ขนคิ้ว" ยังมีประโยชน์กับเราเป็นอย่างมาก ในกรณีที่ร่างกายของเราขับเหงื่อออกมา โดยคิ้วจะทำหน้าที่เป็นเกราะกำบังปกป้องดวงตา ไม่ให้เหงื่อหรือน้ำไหลเข้ามายังดวงตาของเรานั่นเองค่ะ

2. ขนตา

สาวๆ หลายคนชอบการมีขนตาที่หนาและงอนยาวเพื่อดวงตาที่หวาน กลมโตชวนให้น่ามอง แต่รู้หรือไม่? ว่า "ขนตา" ของเรานั้น มีหน้าที่ป้องกันดวงตาจากเหงื่อ ฝุ่น และแมลง รวมไปถึงสิ่งต่างๆ มากระทบกับดวงตาของเราอีกด้วยนะ

3. ขนจมูก

ถัดมาที่ "ขนจมูก" กับบ้าง สาวๆ อาจจะงงว่า ร่างกายของเรามีขนจมูกไว้เพื่ออะไร? เหตุผลง่ายๆ ก็คือ เมื่อเราสูดอากาศเข้าไปในร่างกาย เจ้าขนจมูกนี่แหละค่ะ ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกรองเชื้อโรค ฝุ่นละออง หรือสิ่งสกปรกก่อนที่จะเข้าไปสู่ร่างกายของเรา และแน่นอนว่าหาคุณตัดหรือถอนขนจมูกออกร่างกายจะได้รับเชื้อโรคเหล่านั้นโดยตรง ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อเป็นอย่างมากเลยนะคะ หากมีขนจมูกที่ยาวจนเกินงาม แค่ตัดให้สั้นพอประมาณก็พอค่ะซิส

4. ขนรักแร้

สำหรับสาวๆ "ขนรักแร้" อาจจะเป็นสิ่งที่ควรกำจัดทิ้งแบบไม่ให้เหลือซาก เพื่อความสวยงามในการใส่เสื้อผ้า แต่สาวๆ ทราบหรือไม่ว่า? ขนรักแร้มีประโยชน์ในการช่วยเพิ่มการกระจายของฟีโรโมนซึ่งช่วยกระตุ้นอารมณ์และพฤติกรรมทางเพศของผู้ที่ได้รับ อีกทั้งยังช่วยลดการเสียดสีของผิวหนังบริเวณรักแร้อีกด้วย

5. ขนแขน/ขนขา

เมื่อมี "ขนแขน/ขนขา" ในปริมาณที่มาก สาวๆ จึงมักเลือกที่จะกำจัดออก โดยหารู้ไม่ว่าขนในบริเวณแขนและขานั้นมีหน้าที่ลดโอกาสที่จะถูกกัดโดยปรสิต อย่างเช่น ตัวเรือดนั่นเอง

6. ขนหมออ้อย

มาถึงขนสุดท้ายอย่าง "ขนหมออ้อย" หรือ "ขนเพชร" ที่มีหน้าที่ในการช่วยปกป้องเชื้อโรค และแบคทีเรียไม่ให้เข้าไปสู่บริเวณช่องคลอดได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยลดการเสียดสีระหว่างมีเพศสัมพัน์ และลดการเสียดสีระหว่างน้องสาวของเรากับกางเกงในด้วย โดยเฉพาะในขณะที่เราเดิน วิ่ง หรือออกกำลังกายอีกด้วย แต่ในบางครั้งขนหมออ้อยอาจจะยาวจนน่ารำคาญไปบ้าง ซึ่งขนยาวๆ ที่ว่า อย่างน้อยก็มีข้อดีอยู่เหมือนกันนะคะ ทั้งนี้ถ้าใครรู้สึกรำคาญ ก็สามารถตัดเล็มเพื่อจัดระเบียบให้น้องได้นะ ไว้วันหน้าจะมาเล่า "สไตล์การแต่งขนหมออ้อย" ให้ฟัง รับรองได้ประโยชน์และนำไปใช้ชัวร์

แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อสาวๆ รู้ซึ้งถึงหน้าที่และประโยชน์ต่างๆ ของขนที่เกิดขึ้นภายในร่างกายของเราแล้วแบบนี้แล้ว สาวๆ ก็คงหายเหนื่อยที่จะดูแลตัวเองกันไปได้บ้างแล้วเนอะ ก็อย่างที่บอกแหละค่ะ "ความสวยกับผู้หญิงเป็นของคู่กัน"

รักนะคะมายซิสทุกคน.

เมื่อผู้หญิงกับความสวยต้องมาคู่กัน สาวๆได้อ่านแล้ว ต้องหันมาดูแลตัวเองกันหน่อยละ ไอเท็มบำรุงผิวและเครื่องสำอางมากมาย รอให้ช้อปอยู่ คลิกเลย Sephora

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้