วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ออสซีแล้ง...โอกาสเกษตรไทย

ออสซีแล้ง...โอกาสเกษตรไทย

  • Share:

สภาพอากาศแปรปรวนจากภาวะโลกร้อนเกิดทั่วโลก อเมริกาหนาวจัดอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ออสเตรเลียเจอวิกฤติภัยแล้ง พื้นที่เกษตรแทบปลูกอะไรไม่ได้ ฉะนั้นจึงเป็นโอกาสเหมาะของไทย ที่จะส่งข้าว ธัญพืช อาหารสัตว์ และมันสำปะหลังเข้าทดแทน

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครซิดนีย์ ออสเตรเลีย รายงานว่า ออสเตรเลียเริ่มประสบภัยแล้งมาตั้งแต่สิงหาคมปีที่แล้ว โดยเฉพาะรัฐ New South Wales มีปริมาณน้ำฝนแค่เพียง 190.9 มิลลิเมตร ต่ำสุดในรอบ 20 ปี

พื้นที่การเกษตรของรัฐ Queensland, New South Wales และ Victoria ประสบภัยแล้งไปแล้ว 49% ถือเป็นพื้นที่ประสบกับภัยแล้งรุนแรงที่สุด ทำให้ผลผลิตทางการเกษตรของออสเตรเลียลดลง

คาดกันว่าพื้นที่เพาะปลูกข้าวจะลดลง 10% รวมถึงฝ้ายและข้าวสาลีจะมีผลผลิตลดลงเช่นกัน ภาคปศุสัตว์ วัวและแกะลดลง เนื่องจากราคาอาหารสัตว์เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ฟาร์มปศุสัตว์เร่งจำหน่ายวัวให้กับโรงฆ่าสัตว์ ส่งผลให้ราคาเนื้อในตลาดถูกลง

ปัญหาภัยแล้งทำให้ออสเตรเลียต้องนำเข้าข้าว ฝ้าย และธัญพืช รวมถึงอาหารสัตว์จากต่างประเทศ จึงเป็นโอกาสดีของภาคเกษตรของไทยที่จะวางแผนผลิตสินค้าป้อนตลาดออสเตรเลีย

โดยเฉพาะข้าว ไทยมีโอกาสสูงมาก เพราะได้รับความนิยม และมีส่วนแบ่งตลาดสูงสุดในออสเตรเลียอยู่แล้ว การขยายตลาดจึงทำได้ไม่ยาก ส่วนอาหารสัตว์มีโอกาส โดยเฉพาะมันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้