วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบซากนกเกาะคอนเก่าแก่ 52 ล้านปีในไวโอมิง

พบซากนกเกาะคอนเก่าแก่ 52 ล้านปีในไวโอมิง

  • Share:

นกที่มักจะพบเห็นบ่อยอย่างนกกระจอก นกฟินช์ นกกางเขน หรือแม้แต่อีกา มีสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่เหมือนกันซึ่งนักวิทยาศาสตร์เรียกว่า “นกเกาะคอน” (passerines) เป็นอันดับของนกในกลุ่ม “นกขากรรไกรแบบใหม่” อาศัยหากินบนต้นไม้ อาหารโปรดคือเมล็ดพืชหรือลูกไม้

ทุกวันนี้นกเกาะคอนมีอยู่ประมาณ 6,500 สายพันธุ์ที่ยังมีชีวิตอยู่ แม้ปัจจุบันนกเหล่านี้จะมีอยู่ทุกหนแห่ง แต่พวกมันเคยเป็นสิ่งที่หายากในยุคโบราณ ทำให้นักวิทยาศาสตร์ยังต้องสืบค้นถึงจุดกำเนิดของพวกมัน และเมื่อไม่นานมานี้ นักวิจัยจากพิพิธภัณฑ์ฟิลด์ในชิคาโกเผยการพบหลักฐานสำคัญคือซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ของนกเกาะคอนชนิดหนึ่ง ระบุว่าเก่าแก่ที่สุดเมื่อ 52 ล้านปีก่อนซึ่งตรงกับต้นยุคอีโอซีน ซากนี้ขุดได้จากฟอสซิล เลค (Fossil Lake) ทะเลสาบอันแห้งแล้งในรัฐไวโอมิง สหรัฐอเมริกา

นกโบราณจากไวโอมิงตัวนี้มีชื่อว่า Eofrin gillirostrum boudreauxi เป็นตัวอย่างของนกยุคแรกที่มีจะงอยปากคล้ายนกกระจอกและนกฟินช์ยุคใหม่ จะงอยปากของมันจึงเหมาะต่อการกินเมล็ดพืชที่เล็กและแข็ง ทั้งนี้ ซากโครงกระดูกนกดังกล่าวมีสภาพที่สมบูรณ์ทีเดียว เนื่องจากขนนกยังคงยึดติดอยู่กับซากโครงกระดูก ซึ่งเป็นสิ่งที่หายากมาก.ภาพ Credit : (c) Lance Grande, Field Museum

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้