วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลตัดสิน "เอล ชาโป" ราชายาเสพติดผิดจริงทุกข้อหา จ่อนอนคุกตลอดชีวิต

ศาลตัดสิน "เอล ชาโป" ราชายาเสพติดผิดจริงทุกข้อหา จ่อนอนคุกตลอดชีวิต

  • Share:

ศาลสหรัฐฯ ตัดสินให้ เอล ชาโป ราชายาเสพติดชาวเม็กซิโก มีความผิดจริงในทุกข้อกล่าวหา รวมทั้งข้อหาค้ายาเสพติด ซึ่งอาจทำให้เขาต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อ 12 ก.พ. โจอาควัน ‘เอล ชาโป’ กุซมัน ราชายาเสพติดชาวเม็กซิโกวัย 61 ปี เข้ารับการพิจารณาคดีที่ศาลในรัฐนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ อีกครั้ง โดยคณะลูกขุนมีคำตัดสินให้เขามีความผิดจริงในข้อหาต่างๆ ทั้ง 10 กระทง รวมถึงการแพร่กระจายยาเสพติดชนิดโคเคนและเฮโรอีน, ครอบครองอาวุธปืนผิดกฎหมาย และฟอกเงิน ซึ่งอาจทำให้เขาต้องจำคุกตลอดชีวิต

ภาพวาดบรรยากาศภายในศาล

ในการพิจารณาคดีเมื่อวันอังคาร ที่ศาลในเมืองบรูกลิน ซึ่งเข้าสู่สัปดาห์ที่ 11 ของการไต่สวน คณะลูกขุนลงคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ตัดสินให้นายกุซมันมีความผิด ขณะที่เจ้าพ่อยาเสพติดมาในชุดสูทสีดำ ฟังคำตัดสินโดยไม่แสดงอารมณ์ใดๆ ผ่านทางสีหน้าเลย และเมื่อเขาถูกพาตัวออกจากศาล กุซมันก็จับมือกับทนายความของเขา ก่อนจะสบตากับภรรยาคือนางเอ็มมา โคโรเนล อดีตนางงามวัย 29 ปี ซึ่งยกนิ้วโป้งให้เขาด้วย

เอ็มมา โคโรเนล ภรรยาของโจอาควิน กุซมัน

ทั้งนี้ เอล ชาโป ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ‘แก๊งซินาโลอา’ ซึ่งเป็นผู้นำยาเสพติดจากเม็กซิโกเข้าสู่สหรัฐฯ มากที่สุด โดยเขาถูกจับกุมตัวได้เมื่อเดือนมกราคม 2559 ราว 5 เดือน หลังจากเขาแหกคุกออกจากเรือนจำในประเทศเม็กซิโก ผ่านอุโมงค์ที่คนของเขาขุดเอาไว้ให้ จนกลายเป็นข่าวใหญ่ทั่วโลก จากนั้นในปี 2560 เขาก็ถูกส่งตัวไปดำเนินคดีที่สหรัฐฯ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน.

ภาพวาดบรรยากาศภายในศาล เอล ชาโป กับภรรยายกนิ้วโป้งให้กันและกัน
อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้