วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"อย่าบินมาไทยสุ่มสี่สุ่มห้า" ผิดกฎส่งกลับ ตม.ไม่ตีตรา ให้เข้าประเทศ

"อย่าบินมาไทยสุ่มสี่สุ่มห้า" ผิดกฎส่งกลับ ตม.ไม่ตีตรา ให้เข้าประเทศ

  • Share:

พักนี้ทำไมนานาชาติชอบที่จะพาตัวเองกันเข้ามาหลบเลียแผลใจในประเทศไทย จนกลายเป็นข่าวใหญ่ให้ดังกึกก้องว่อนโซเชียลไปทั่วโลก หรืออาจเป็นไปได้ว่าที่ผ่านมาการอนุญาต ระหว่างตรวจตราเอกสารเจ้าหน้าที่หละหลวมละเลย หรือ(อาจจะ) เต็มใจปล่อยเข้ามาง่ายดาย จึงกลายเป็นเรื่องปากต่อปาก มีนายหน้าชักชวนมาตั้งรกรากในไทยอย่างผิดกฎหมายจนล้นประเทศ 

ดังเช่นที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ไล่กวาดจับเมื่อกลางปีที่ผ่านมา ต้องผลักดันกลับประเทศจนกลายเป็นเรื่องดราม่ามาแล้วระยะหนึ่ง ‘ผู้การโจ๊ก’ ลั่นสิ้นเดือนนี้!! ต่างชาติโอเวอร์สเตย์ ต้องเป็นศูนย์

เรื่องเข้าไทยง่ายๆ ไม่หมูอีกต่อไป เมื่อสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ชูนโยบายชัดเจน ฟันเอาผิดตำรวจตรวจคนเข้าเมืองทุกนาย ที่มีนอกมีในรู้เห็นเป็นใจให้ต่างชาติเหล่านี้ลอบเข้ามาในประเทศ หรือเอื้ออำนวยความสะดวก และรับสินบนระหว่างอยู่ในประเทศไทย จึงทำให้คนผิดกฎหมายไหลทะลักกันมาไม่ขาดสาย กระทั่งถึงคราวกวาดล้างอย่างจริงจัง การกระทำผิดแบบเดิมซ้ำๆ จึงไม่ง่ายอย่างที่คิด เหตุนี้เองจึงกลายเป็นข่าวระดับโลก เมื่อต่างชาติที่ทำผิดพ.ร.บ.ไม่ถูกอนุญาตให้เข้าไทย หรือผู้ที่มีหมายจับ ถูกกักตัวตามกฎหมายสากล

21 ประเทศเข้าฟรี ผ่านด่านตรวจที่สนามบิน

ร้อยตำรวจเอกหญิง ปรียาการย์ สาลีวรโรจน์ (ผู้กองร็อบบี) ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสุวรรณภูมิ แผนกวีซ่า ณ ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมือง (Visa On Arrival) สนามบินสุวรรณภูมิ ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้มีนโยบายสั่งฟรีวีซ่า 21 ประเทศ ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมไปจนถึงวันที่ 31 เมษายน นี้

ประกอบด้วย 1. อันดอร์รา 2. บัลแกเรีย 3. ภูฏาน 4. จีน 5. ไซปรัส 6. เอธิโอเปีย 7. ฟิจิ 8. อินเดีย 9. คาซัคสถาน 10. ลัตเวีย 11. ลิทัวเนีย 12. มัลดีฟส์ 13. มอลตา 14. มอริเชียส 15. ปาปัวนิวกินี 16. โรมาเนีย 17. ซาน มาริโน 18. ซาอุดีอาระเบีย 19. ไต้หวัน 20. ยูเครน 21. อุซเบกิสถาน

ตรวจพบเคยอยู่เกินแล้ว 1 ครั้ง ไม่มีสิทธิ์เข้าประเทศไทยอีก

"คุณสมบัติเบื้องต้นเลยคือ ประวัติการเดินทางเข้าออกประเทศไทย เราจะตรวจเช็กว่า เคยเข้าออกมากี่ครั้งแล้ว และแต่ละครั้งที่เข้ามาอยู่เกินนานแค่ไหน ซึ่งหากพบว่าอยู่เกินกำหนดยาวนาน ผิดปกติ เข้าใจได้ว่าไม่ใช่นักท่องเที่ยวธรรมดา ดังนั้นต้องผลักดันกลับประเทศทันที เพราะโดยปกติแล้วนักท่องเที่ยวต้องกลับตามระยะวันเวลาที่กำหนด ห้ามอยู่เกินโดยเด็ดขาด ประวัติทุกอย่างมันจะโชว์ขึ้นให้เราสามารถตรวจเช็กได้"

ถือพาสปอร์ตปลอมตบตาเจ้าหน้าที่

ทางด่านตรวจคนเข้าเมืองของไทย สามารถตรวจเช็กได้ทันทีว่า อันไหนจริง อันไหนปลอม เมื่อพบนักท่องเที่ยวลอบใช้วีซ่าปลอมเข้ามายื่นขอเข้าประเทศ แน่นอนว่าจะต้องถูกจับกุมทันที ดังเช่นข่าวที่เคยปรากฏตามหน้าสื่อบ่อยๆ และล่าสุดกรณีที่ตำรวจ ตม.สุวรรณภูมิ ได้รวบ 2 ผัวเมียชาวอิหร่านใช้หนังสือเดินทางบัลแกเรียปลอมตบตาเจ้าหน้าที่ ซึ่งสุดท้ายทั้งคู่ก็สารภาพว่า ต้องการใช้ไทยเป็นทางผ่านไปประเทศที่สาม เสียเงินค่าดำเนินการ ทำปลอมขึ้นมา คนละ 6 แสนบาท

เอกสารไม่เพียงพอต่อการเชื่อถือว่าจะเข้ามาท่องเที่ยว

"นักท่องเที่ยวที่ตั้งใจจะมาเที่ยวจริงๆ เบื้องต้นต้องมีตั๋วไปกลับเรียบร้อย มีการจองโรงแรม หรือสถานที่พักเป็นหลักแหล่ง รวมไปถึงโปรแกรมเที่ยวในประเทศไทย ทำให้เจ้าหน้าที่มั่นใจว่าเขาจะเดินทางกลับตามกำหนดที่ระบุไว้ นอกจากนี้ยังต้องตรวจสอบชัดเจนแล้วว่า บุคคลเหล่านี้ไม่มีประวัติอาชญากร หรือหมายจับข้ามชาติ ทางเจ้าหน้าที่จะอนุญาตก็ต่อเมื่อทุกอย่างไม่มีข้อสงสัยแล้วจริงๆ

ใครมีหมายจับ ข้อมูลโชว์ชัด ต้องกักตัวไว้

"หากใครเคยเดินทางไปต่างประเทศจะพบว่า เจ้าหน้าที่จะเอาหน้าหนังสือเดินทางของเราไปเช็กในเครื่อง เพื่อเช็กข้อมูลส่วนตัวว่ามีประวัติอาชญากรหรือไม่ หากพบมีรายชื่อโชว์ขึ้น ทางตำรวจต้องกักตัวไว้ เพื่อรอเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินการตรวจสอบตามกฎหมายต่อไป"

ได้รับประสานจากประเทศโดยตรง

"เจ้าหน้าที่ประเทศนั้นๆ หากทราบความเคลื่อนไหวข้อมูลเดินทาง ระบุวันเวลา และตั๋วเดินทางของผู้ต้องหา ก็จะประสานมายังตำรวจ ตม. เพื่อให้ไปควบคุมตัว ทุกประเทศเขาจะทราบข้อมูลการเดินทาง ตั๋วโดยสารของผู้ร้ายข้ามแดนที่ต้องการจะหลบหนีไปประเทศอื่น ซึ่งถ้าเป็นคนร้ายรายสำคัญ เจ้าหน้าที่ประเทศดังกล่าวจะประสานมาให้ตำรวจ ตม.ไทย ควบคุมตัวเอาไว้ทันที"

มีคนถูกส่งกลับเกือบทุกวัน - ควรเช็กข้อมูลตามพ.ร.บ.เข้าเมืองก่อนมาไทย

"สำหรับผู้โดยสารต่างชาติ ที่ทำผิดกฎขั้นตอน หรือมีพิรุธ ตามที่กล่าวมาข้างต้น ทางด่านตรวจตม. ก็ไม่สามารถปล่อยให้เข้ามาในประเทศไทยได้ อย่างไรก็ตาม ทุกขั้นตอนอยู่ใน พ.ร.บ.คนเข้าเมือง หากท่านใดมีเพื่อนที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ควรแนะนำให้ตรวจสอบความชัดเจนก่อน เพื่อที่จะได้มาไม่เสียเที่ยว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่อาจละเว้นการปฏิบัติขั้นตอนที่ถูกต้องตามกฎหมายได้

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้