วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกล.สุรนารี - กัมพูชา กระชับสัมพันธ์ ยกระดับจุดผ่อนปรนช่องสายตะกู

กกล.สุรนารี - กัมพูชา กระชับสัมพันธ์ ยกระดับจุดผ่อนปรนช่องสายตะกู

  • Share:

กองกำลังสุรนารี ร่วมประชุมกระชับความสัมพันธ์ชายแดนกับทหารกัมพูชา ย้ำชัดทั้งสองฝ่ายต้องปฏิบัติตามข้อตกลง MOU เพื่อความสัมพันธ์และการพัฒนายกระดับจุดผ่อนปรนการค้าช่องสายตะกู...


เมื่อวันที่ 12 ก.พ.62 พ.อ.ณัฏฐ์ ศรีอินทร์ รอง ผบ.กกล.สุรนารี นายวินัย โตเจริญ นายอำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ นำหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บังคับหน่วยทหารในพื้นที่ชายแดน พบปะพัฒนาสัมพันธ์กับกัมพูชา ด้านพื้นที่ช่องสายตะกู-จุ๊บโกกี นำโดย พล.ต.เนี๊ยะ วงศ์ รอง ผบ.พล.น้อย ร.42 นายฮัง เมง นายอำเภอบันเตียอัมปึล จังหวัดอุดรมีชัย ซึ่งเป็นการประชุมเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระดับพื้นที่ และขอความร่วมมือในการร่วมพัฒนาพื้นที่ การป้องกันการกระทำผิดเงื่อนไขชายแดน รวมทั้งการกระทำการใดๆ ที่จะละเมิดข้อตกลง MOU เพื่อให้เป็นไปตามข้อตกลงของรัฐบาลในการพัฒนาพื้นที่และยกระดับจุดผ่อนปรนช่องสายตะกู เป็นจุดผ่านแดนถาวร


รอง ผบ.กกล.สุรนารี ได้เน้นย้ำให้ทั้งสองฝ่ายยึดถือและปฏิบัติตามข้อตกลง MOU ซึ่งจะทำให้การพัฒนาเดินหน้าไปได้ เพื่อยกระดับเป็นจุดผ่านแดนถาวรตามนโยบายของรัฐบาลสำเร็จได้ จุดผ่านแดนแห่งนี้ฝั่งกัมพูชาอยู่ในเขต อ.บันเตียอัมปึล จ.อุดรมีชัย สามารถเดินทางถึงแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ คือ นครวัดนครธม ด้วยเวลาประมาณ 2 ชม. ส่วนฝั่งไทยอยู่ในพื้นที่ อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทั้งปราสาทเขาพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำ สวนไม้ดอก และแหล่งท่องเที่ยวเชิงกีฬาอีกหลายแห่งในจังหวัดบุรีรัมย์ รวมทั้งไม่เกิดการกระทบความสัมพันธ์อันดีของทั้งสองประเทศ หากดำเนินการได้จะเป็นการเพิ่มมูลค่าการค้าและกระจายรายได้เข้าสู่จังหวัดบุรีรัมย์ ทั้งในด้านการท่องเที่ยว ด้านสาธารณสุข ซึ่งจะส่งผลดีต่อประชาชนในพื้นที่ของทั้งสองประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้