วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาคีชาวไร่ยาสูบ จี้รัฐ พรรคการเมือง เลื่อนขึ้นภาษีบุหรี่ก่อนเลือกตั้ง

ภาคีชาวไร่ยาสูบ จี้รัฐ พรรคการเมือง เลื่อนขึ้นภาษีบุหรี่ก่อนเลือกตั้ง

  • Share:

วอนช่วยเหลือ!! ภาคีชาวไร่ยาสูบ จี้รัฐ พรรคการเมือง เลื่อนขึ้นภาษีบุหรี่ก่อนเลือกตั้ง ขณะที่ "พลังประชารัฐ" รับลูก ส่งด่วนข้อมูลให้รัฐบาลแก้ปัญหาปากท้องชาวไร่ยาสูบ

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.62 นายสุธี ชวชาติ นายกสมาคมผู้บ่ม ผู้เพาะปลูกและผู้ค้าใบยาสูบ จ.ลำปาง และตัวแทนภาคียาสูบแห่งประเทศไทย รวมพลเดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ขอให้ประกาศเลื่อนขึ้นภาษีบุหรี่ก่อนจะมีการเลือกตั้ง วอนรัฐบาลเห็นใจชาวไร่ยาสูบ 200,000 รายกำลังจะอดตาย จี้ทบทวนการขึ้นภาษีสรรพสามิตบุหรี่ 40% ตุลาคม 2562 พร้อมเทคะแนนเสียงให้หากพรรคการเมืองใดยกเป็นนโยบายแก้ปัญหาปากท้องสำเร็จ

โดยตัวแทนชาวไร่จำนวนกว่า 50 คน ที่เดินทางจากภาคเหนือและอีสานเพื่อยื่นหนังสือชี้แจงความเดือดร้อนปากท้อง ประกอบด้วยสมาคมชาวไร่ยาสูบ 6 จังหวัดภาคเหนือ ได้แก่ เชียงราย เชียงใหม่ แพร่ น่าน พะเยา และลำปาง สมาคมชาวไร่ยาสูบเบอร์เลย์ จ.สุโขทัย-เพชรบูรณ์ และเครือข่ายชาวไร่ยาสูบ 5 จังหวัดภาคอีสาน มีร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม หนองคาย และนครพนม โดยนายสุธี กล่าวว่า หากรัฐบาลขึ้นภาษีบุหรี่ในเดือนตุลาคมนี้อีกครั้งในอัตรา 40% จะทำให้ชาวไร่ยาสูบได้ความเดือดร้อนมากขึ้นอีกหลายเท่า เพราะการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) ประกาศว่าจะงดรับซื้อใบยาสูบในปีนี้อีกครั้ง ทางภาคียาสูบฯ จึงประเมินว่า ถ้ารัฐบาลยังเดินหน้าขึ้นภาษีตามแผนงานของกระทรวงการคลัง จะทำให้อุตสาหกรรมต้นน้ำคือกลุ่มเกษตรกรชาวไร่ยาสูบ และผู้บ่มใบยาสูบ สูญเสียรายได้ราว 2,000 ล้านบาท

การเดินทางเข้ายื่นหนังสือครั้งนี้ เป็นผลจากการที่ ยสท. เปิดเผยว่าไม่สามารถรับซื้อใบยาสูบในฤดูกาลที่จะมาถึงคือ 2562/2563 เนื่องจากมีใบยาล้นสต๊อก และเพื่อให้สอดคล้องกับอัตราภาษีสรรพสามิตบุหรี่ใหม่ที่จะขึ้นจาก 20% เป็น 40% ในวันที่ 1 ต.ค.2562 นี้อีก ยสท.จึงต้องขึ้นราคาบุหรี่อย่างน้อยซองละ 33 บาท จากบุหรี่ที่ราคา 60 บาท เป็นราคาขายซองละ 93 บาท ซึ่งจะทำให้ผลประกอบการของ ยสท.ลดลงจากเดิมที่ลดลงต่อเนื่องอยู่แล้วกว่า 20 เท่าตัว

"พวกเราเดินทางมายื่นหนังสือถึงท่านนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคการเมือง ให้ช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพวกเรา โดยอยากให้ท่านนายกฯ ทบทวนนโยบายการขึ้นภาษีสรรพสามิตบุหรี่ อยากให้มีประกาศการเลื่อนการขึ้นภาษีออกไปก่อนจะมีการเลือกตั้ง พวกเราเชื่อว่าครั้งนี้ถือเป็นโอกาสสำคัญทั้งกับรัฐบาลและพรรคการเมืองที่จะแสดงความจริงใจออกมาต่อปัญหาปากท้องประชาชน เพราะเป็นโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งที่จะแสดงให้ชาวไร่ยาสูบซึ่งเป็นผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งเกือบ 200,000 คนได้เห็นว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับนโยบายลดความเหลื่อมล้ำในเรื่องรายได้อย่างจริงใจ ส่วนการยื่นหนังสือให้กับพรรคการเมืองก็เพื่อขอให้กำหนดนโยบายพรรคในการดูแลเกษตรกรชาวไร่ยาสูบและผลักดันให้เลื่อนการขึ้นภาษีบุหรี่ในเดือนตุลาคมนี้ออกไปก่อนเช่นกันเพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวไร่ยาสูบที่มีรายได้น้อยต่อไป" นายสุธีกล่าว


ทั้งนี้ ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลได้ขึ้นภาษีบุหรี่ติดต่อกันมาโดยตลอดทุกปี ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวไร่ยาสูบและอุตสาหกรรมยาสูบมาแล้วหลายพันล้านบาท โดยความเดือดร้อนของชาวไร่ยาสูบมาจากการถูก ยสท. ตัดโควตารับซื้อใบยาสูบปี 2561/2562 ลงร้อยละ 50 คิดเป็นมูลค่าราว 1,000 ล้านบาท แต่รัฐบาลจ่ายค่าชดเชยกลับมาให้ชาวไร่เพียงแค่ 159 ล้าน และยังมีกำหนดจะขึ้นภาษีบุหรี่อีกในอัตราร้อยละ 40 ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้อีก ซึ่งกระทบรายได้เลี้ยงชีพ เกิดเป็นปัญหาปากท้องเกษตรกรชาวไร่ยาสูบและแรงงานที่เกี่ยวข้องในท้องถิ่นหลายแสนคน

"ตอนนี้เท่ากับว่าอาชีพเพาะปลูกใบยาสูบซึ่งเคยเป็นอาชีพทำกินที่เคยเลี้ยงดูครอบครัวมาตั้งแต่รุ่นปู่ยา อาจจะต้องหมดสิ้นอาชีพนี้ไป พวกเรามีความแร้นแค้นอดอยากเพราะผลจากการขึ้นภาษีบุหรี่ซ้ำแล้วซ้ำเล่าในอัตราสูงโดยรัฐบาลไม่ได้เตรียมแผนอะไรให้เกษตรกรได้มีทางเลือกเพื่อความอยู่รอด พวกเราต้องดิ้นรนกันเอง ปลูกพืชทดแทนที่ไม่มีตลาดรองรับ ทำไปก็ยิ่งขาดทุน เราจึงต้องรวมพลังกันมาแสดงให้รัฐบาลและพรรคการเมืองได้เห็นความทุกข์ยากของเราจริงๆ" นายสุธี กล่าว


ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจในการรณรงค์การหาเสียงเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) รับหนังสือชี้แจงความเดือดร้อนรุนแรงจากกลุ่มภาคีชาวไร่ยาสูบ พร้อมกล่าวว่า "ตนเองและกลุ่มสามมิตรรับรู้ปัญหาของเกษตรกรชาวไร่ยาสูบมาตั้งแต่ที่ยังไม่ได้ก่อตั้งพรรคพลังประชารัฐ และได้พยายามสนับสนุนให้รัฐบาลมีการช่วยเหลือปัญหาปากท้องของกลุ่มชาวไร่ยาสูบมาโดยตลอด ซึ่งปัญหานี้เราจะยังเดินหน้าร่วมหาทางแก้ไขต่อไปแน่นอน สำหรับนโยบายภาษีเป็นเรื่องที่ต้องหารือในรายละเอียดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน"

ด้านโฆษกพรรคพลังประชารัฐ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากรับเรื่องราวร้องทุกข์แล้วจะได้มีการหารือในรายละเอียดกับแกนนำภาคีชาวไร่ยาสูบเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดทั้งในระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว โดยทางพรรคฯ จะส่งข้อมูลผลกระทบจากการขึ้นภาษีบุหรี่ที่มีต่อเกษตรกรชาวไร่ และต่ออุตสาหกรรมยาสูบทั้งหมดให้รัฐบาลได้พิจารณาเพื่อช่วยเหลือและแก้ไขปัญหา ในช่วงนี้ก่อน ส่วนการจะเลื่อนการขึ้นภาษีที่จะรัฐบาลมีอยู่ในแผนว่าจะขึ้นภาษีบุหรี่ 40% ในเดือนตุลาคมนี้ คงต้องหารือในรายละเอียดอย่างจริงจัง

"เป็นเรื่องดีที่มีข้อมูลความเดือดร้อนจริงๆ จากภาคีชาวไร่ว่านโยบายภาษีบุหรี่ที่รัฐบาลดำเนินไปแล้วนั้น ส่งผลกระทบรุนแรงกับเกษตรกรชาวไร่ และกลุ่มผู้ค้ายาสูบมากแค่ไหน เราจะนำเสนอข้อมูลให้รัฐบาลช่วยพิจารณาปัญหาความเดือดร้อนของชาวไร่ยาสูบ และหลังเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ จะได้ทำงานร่วมกับภาคีเครือข่ายชาวไร่อย่างใกล้ชิดอีกครั้งเพื่อกำหนดแนวทางหรือนโยบายภาษีที่จะไม่ส่งผลกระทบสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน" นายกอบศักดิ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้