วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต. เตือนผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า พลาดแล้ว ใช้สิทธิ 24 มี.ค. ไม่ได้

กกต. เตือนผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า พลาดแล้ว ใช้สิทธิ 24 มี.ค. ไม่ได้

  • Share:

อย่าลืมไปใช้สิทธิ เตือนผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งนอกเขตล่วงหน้า ไม่สามารถกลับไปใช้สิทธิเลือกตั้งเดิมได้ หากติดธุระจำเป็นไปเลือกตั้งไม่ได้ ต้องแจ้งเหตุหลังวันเลือกตั้ง 7 วัน...

วันที่ 12 ก.พ.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ได้เร่ิมเปิดให้ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกเขต ขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ทั้งในเขตและนอกเขต ตลอดจนการใช้สิทธินอกราชอาณาจักร

โดยเปิดให้ลงทะเบียนระหว่างวันที่ 28 ม.ค.-19 ก.พ.62 เพื่อไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขตเลือกตั้งในวันที่ 17 มี.ค.62 ซึ่งภายหลังเกิดคำถามว่า หากผู้ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าเสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่ไม่สามารถไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าตามวันเวลาที่กำหนด จะสามารถกลับไปเลือกตั้งในเขตเดิมได้หรือไม่นั้น

ทั้งนี้ น.ส.วิชชุดา เมฆานุวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำกรุงเทพมหานคร (ผอ.กกต.กทม.) เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า ผู้ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าเสร็จสมบูรณ์แล้ว ไม่สามารถกลับไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งเดิม ดังนั้นจึงต้องแจ้งเหตุที่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ส.ไม่ได้ หลังวันเลือกตั้ง 7 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการแจ้งเหตุที่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส. ไม่ได้ ควรแจ้งเหตุก่อนหรือหลังวันเลือกตั้ง 7 วัน โดยขอรับแบบ ส.ส. 28 หรือทำหนังสือชี้แจงเหตุที่ทำให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ได้ และให้ระบุเลขประจำตัวประชาชนและที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน ยื่นหนังสือต่อนายทะเบียนอำเภอหรือนายทะเบียนท้องถิ่นด้วยตนเอง หรือมอบหมายผู้อื่นหรือส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่าช้า เปิดให้แจ้งขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า กานอกเขตทางเน็ตแล้ว

(ข้อมูลจาก สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง)

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้