วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ชาร์จแบตฯ หัวใจ’ ด้วยการเดินทาง เหตุผลที่คนต้องท่องเที่ยว

‘ชาร์จแบตฯ หัวใจ’ ด้วยการเดินทาง เหตุผลที่คนต้องท่องเที่ยว

โดย Advertorial
12 ก.พ. 2562 18:05 น.
  • Share:

หลายคนนิยาม ‘การเดินทางท่องเที่ยว’ ว่าเปรียบเสมือน ‘การไปชาร์จแบตฯ’ ซึ่งคำนิยามนี้ก็ดูจะตรงกับความเป็นจริงในชีวิตของเราแทบทุกคน การได้พัก และเดินออกไปจากกิจวัตรประจำวัน ไม่ว่าจะจากการทำงาน หรือชีวิตภาคส่วนตัว เพื่อพาสายตาไปเยี่ยมเยือนโลกใบใหม่ที่ไม่ค่อยได้สัมผัส นับเป็นการบำบัดหัวใจที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง เพื่อให้เราคลายจากความเครียดขึงของชีวิต ก่อนจะกลับมาสู่วงจรของวันที่แสนธรรมดาอีกครั้งแบบมีพลัง เสมือนแบตเตอรี่ที่ได้รับการเติมให้เต็ม

ทำไมคนเราต้องออกเดินทาง

ความจริงการเดินทางท่องเที่ยวเกิดขึ้นได้โดยไม่จำกัดงบประมาณ สถานที่ที่แตกต่างกันในเชิงกายภาพ หรือแม้แต่วัยของนักเดินทาง คนทุกคนสามารถก้าวเท้าเดินทางออกจากบ้านไปเยือนสถานที่ที่เราใฝ่ฝันอยากสัมผัสได้เสมอ ก่อนรับเอาคุณค่าในความหมายที่แตกต่างกันกลับมาเป็นรางวัลให้แก่ชีวิต แต่ไม่ว่าจะอย่างไร เมื่อออกเดินทางคนทุกคนก็มักจะได้รับประโยชน์จากการท่องเที่ยวในหลากหลายแง่มุม จนคุณหลงใหลและเฝ้ารอการเดินทางครั้งต่อไปเสมอ

1) ได้พักร่างกายจากมลพิษ

คนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่มักได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้เดินทางออกนอกเมืองบ้าง อย่างน้อยเดือนละหนึ่งครั้ง หรือตามศักยภาพของแต่ละบุคคล เพื่อพา ‘ร่างกาย’ ออกไปจากมลพิษที่สะสมอยู่ในเมือง การเดินทางไปท่องเที่ยวเพื่อการบำบัดร่างกายจึงมีความหมายสำหรับเราแทบทุกคน การได้สูดอากาศบริสุทธิ์ในเมืองเล็กๆ เงียบสงบ หรือพื้นที่ธรรมชาติ ก็ช่วยทำให้ร่างกายได้รับพลังงานดีๆ ก่อนจะกลับมาใช้ชีวิตอีกครั้งอย่างมีพลังทางกายที่เต็มเปี่ยม

2) ร่างกายได้หลั่งสารแห่งความสุข

การศึกษาวิจัยในหลายครั้งพบว่า เมื่อออกเดินทางท่องเที่ยว ร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุข หรือเอนดรอฟินส์ มากขึ้น นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมแทบทุกครั้งที่ออกเดินทางไป ณ สถานที่ใดสถานที่หนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใกล้ หรือไกล ในประเทศ หรือต่างประเทศ เราก็มักจะรู้สึกมีความสุขเป็นพิเศษ ทุกอย่างดูเบาสบาย อารมณ์ภายในมีความเสถียร เราจะเบิกบานเป็นพิเศษ คุยกับผู้คนรอบข้างได้อย่างร่าเริง ความสุขอยู่รายล้อมเสมอเมื่อได้ออกเดินทาง

3) ได้เรียนรู้ความแตกต่างหลากหลายของโลกและชีวิต

โลกใบนี้เต็มไปด้วยความต่าง การพาตัวเองไปเยือนสถานที่ที่มีความแตกต่างกัน ทั้งในแง่วิถีชีวิต วัฒนธรรม และภาษา จะทำให้สมองเราตื่นตัวรับสิ่งใหม่ ในขณะเดียวกันก็ช่วยทำให้เราค่อยๆ เรียนรู้คุณค่าในความแตกต่างของชีวิตมากขึ้น การท่องเที่ยวในพื้นที่เหล่านี้จึงทำให้เราเห็นความงดงามของชีวิตในหลากหลายแง่มุมมากขึ้น ส่งผลเป็นภาพสะท้อนให้เราเห็นคุณค่าในวันธรรมดาแสนธรรมดาของเรามากขึ้นได้เช่นกัน

ท่องโลกกว้างอย่างเข้าใจ

ในวันที่โลกเชื่อมโยงกันมากขึ้น ทั้งโลกจริงผ่านการเดินทางที่สะดวกสบายมากขึ้น และโลกจำลองเสมือนจริง จากการส่งผ่านข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในสังคมออนไลน์ ก็ทำให้การวางแผนเดินทางท่องเที่ยวในแต่ละครั้ง ไม่ใช่เรื่องยาก หรือน่าหวั่นใจอย่างในอดีตอีกต่อไป เพียงแต่การท่องเที่ยวที่จะออกไปด้วยความสุข และกลับมาพร้อมความสุขที่มากขึ้น ก็ต้องเริ่มต้นจากความพร้อม

นักเดินทางทุกคนต้องพร้อมทั้งในเรื่องของข้อมูลการเดินทาง การจัดการเรื่องที่พัก การหาข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการเดินทางไปในสถานที่ที่มีความแตกต่างทางวัฒนธรรม สิ่งต้องห้าม หรือสิ่งจำเป็นที่ต้องพกติดตัว สภาพภูมิประเทศ สภาพอากาศที่ต้องไปเผชิญในช่วงเวลานั้นๆ กระทั่งเรื่องจำเป็นที่สุดของตัวเราเองเกี่ยวกับการจัดเตรียมกระเป๋าเดินทาง ที่มีแต่เราเองเท่านั้นจะทราบและจัดเตรียมสิ่งจำเป็นของตัวเองภายในกระเป๋าเดินทางแต่ละใบในแต่ละครั้ง กระเป๋าเดินทางใบโปรดจึงมีคุณค่ามากกว่าแค่พื้นที่บรรจุสิ่งของ แต่เสมือนผู้ช่วยที่ทำให้การเดินทางในแต่ละครั้งมีความหมาย และน่าจดจำมากขึ้นเช่นกัน

ได้เวลา ‘ชาร์จแบตฯ หัวใจ’ ของคุณอีกครั้ง หรือยัง…

#SamsoniteTH 
#GenerationGo

อ่านเพิ่มเติม...