วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับต่างชาติแย่งงานคนไทย บุกสำเพ็งยึดของปลอมหนีภาษี กว่า 1.3 หมื่นชิ้น

จับต่างชาติแย่งงานคนไทย บุกสำเพ็งยึดของปลอมหนีภาษี กว่า 1.3 หมื่นชิ้น

  • Share:

"บิ๊กโจ๊ก" แถลงจับต่างชาติเปิดร้านขายอุปกรณ์โทรศัพท์แย่งงานคนไทย เจ้าหน้าที่บุกค้นสำเพ็งพบของลิขสิทธิ์หนีภาษี กว่า 13,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 7 แสนบาท รวบผู้ต้องหาได้ 12 คน แยกเป็น ไทย 6 จีน 5 ลาว 1 นำตัวทั้งหมดส่งแยกดำเนินคดีตามกฎหมาย

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 11 ก.พ.62 ที่ สน.จักรวรรดิ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. แถลงข่าวจับกุม นายเฉินเจียน เซิง อายุ 41 ปี (Mr.Jiansheng chen) ชาวจีน ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทรัพย์สินทางปัญญา และการค้าระหว่างประเทศกลาง เลขที่ 6/2562 ลงวันที่ 11 ก.พ.62 ข้อหาร่วมกันจำหน่าย เสนอจำหน่ายซึ่งอันเป็นสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอม เป็นบุคคลต่างด้าวประกอบธุรกิจที่คนไทยยังไม่มีความพร้อม ที่จะแข่งขันในการประกอบกิจการกับคนต่างด้าวตามที่กำหนด เป็นบุคคลต่างด้าวยินยอมให้คนไทยกระทำการในลักษณะนอมินี

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากการจับกุมครั้งก่อนและขยายผลผู้ต้องหา 2 ราย พบว่า เจ้าของร้าน คือ นายเฉินเจียน ที่เดินทางเข้ามาประเทศไทยด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว โดยจ้างนายดำ ราคา 2 หมื่นบาท ให้ดูแลร้าน และจ้าง นายเขียว เป็นรายวัน โดย นายเฉินเจียน จะเดินทางเข้าออกประเทศไทย-จีน บ่อยครั้ง เพื่อไปดูอุปกรณ์โทรศัพท์ใหม่ๆ และสั่งมาทางเรือแล้วนำมาขาย จึงเฝ้าสังเกตการณ์ก่อนเข้าจับกุมได้ย่านบางนา มาดำเนินคดีได้ในที่สุด 

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ทางศูนย์ศ ปอส.ตร. ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณตลาดสำเพ็ง แขวงจักรวรรดิ เขตสัมพันธ์วงศ์ กทม.ใน 25 จุด/ร้าน สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 12 คน เป็นชาวไทย 6 คน ชาวจีน 5 คน ชาวลาว 1 คน แบ่งข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 6 ราย (จีน 5 ลาว 1) ข้อหารับคนต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต(ไทย 1) ขายสินค้าที่ควบคุมฉลาก พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค (ไทย 1) เกี่ยวกับเครื่องหมายการค้า (ไทย 4) ยึดของกลางกว่า 13,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 700,000 บาท นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สน.จักรวรรดิ แยกดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้