วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต้องลอง เย็นตาโฟ กรอบ กรอบ สูตรเด็ดสืบทอดมา 30 ปี ซิกเนเจอร์ของเชียงคำ

ต้องลอง เย็นตาโฟ กรอบ กรอบ สูตรเด็ดสืบทอดมา 30 ปี ซิกเนเจอร์ของเชียงคำ

  • Share:

เอาใจคนนอนดึก แนะนำ "เย็นตาโฟ กรอบ กรอบ" ร้านเด็ดเชียงคำ บอกสูตรมาจาก ต้นตระกูลสืบทอดมานานกว่า 30 ปี ถือเป็นอีกร้านซิกเนเจอร์ของเชียงคำ มาแล้วต้องลองห้ามพลาด...

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าว เดินทางไปท้าพิสูจน์ความอร่อย เย็นตาโฟ กรอบ กรอบ ที่อำเภอเชียงคำ จ.พะเยา จากชื่อเสียงที่ลือเลื่องของชาวเชียงคำและนักท่องเที่ยวที่ได้มาทานเย็นตาโฟ กรอบ กรอบ ว่ารสชาติจะอร่อยแค่ไหน 


สำหรับร้านเย็นตาโฟ กรอบ กรอบ ตั้งอยู่ที่ 44/2 ม.3 ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา จุดใจกลางเมืองเชียงคำ เยื้องหน้าคลีนิคหมอไชยวัฒน์ หน้าร้านจัดแต่งเป็นร้านรถเข็นเรียงรายไปด้วยเครื่องโรยหน้าก๋วยเตี๋ยว เย็นตาโฟ มีลูกค้าจำนวนหนึ่งกำลังสั่งเมนูเส้นจากทางร้าน แต่ที่ขาดไม่ได้ ทุกคนต้องสั่งมาทานเป็นคู่ คือ “กรอบ กรอบ” นายสัญญา ธิติอภินันท์ อายุ 22 ปี เจ้าของร้าน เผยว่า ตนได้รับการสืบทอดสูตรการทำก๋วยเตี๋ยวมาจาก ต้นตระกูล ที่ถ่ายทอดกันมารุ่นต่อรุ่น กว่า 30 ปี ซึ่งตนเองเป็นรุ่นลูก-หลานก็เรียนมาจากพ่อแม่ซึ่งได้รับการถ่ายทอดสูตรมาเป็นรุ่นๆ เปิดขายที่หน้าตลาดโต้รุ่งในช่วงเย็นจนถึงดึก มานานกว่า 30 ปี ลูกค้าต่างติดใจในรสชาติของน้ำซุปกระดูกไก่ สีเหลือทองหอมน่ารับประทานประกอบกับ “กรอบ กรอบ” ที่ทำมาจาก “หนังหมูชุบแป้งทอด” เหลืองกรอบ และยังมีอีก กรอบหนึ่ง คือ ปลาหมึกกรอบ ทั้ง 2 กรอบ เป็นสูตรลับเฉพาะของครอบครัวที่คิดขึ้นเอง จนใครๆที่มาชิมแล้วติดใจทุกราย ถึงขนาดที่ว่า มาเชียงคำแล้ว ไม่ได้ทาน “เย็นตาโฟกรอบ กรอบ” แสดงว่ามาไม่ถึงเชียงคำ


นายสัญญา เล่าต่อว่า เดิมที “เย็นตาโฟ กรอบ กรอบ” จะขายช่วงเวลา 17.00 – 23.00 น.ริมทางตลาดโต้รุ่งเท่านั้น แต่เนื่องจากการตอบรับของลูกค้าที่ตั้งใจมารับประทานแล้วพลาด เนื่องจากขายหมดก่อนเวลา อีกทั้ง เวลาหัวค่ำจะมีลูกค้าเยอะนับร้อยมารอคิวเพื่อทาน “เย็นตาโฟ กรอบ กรอบ” ตนเองจึงตัดสินใจเปิดร้านขายตอนกลางวันอีกช่วงหนึ่ง ตั้งแต่ 10.00 น.- 20.00 น. 

สำหรับชื่อร้านที่ ได้มา ก็ได้มาจาก ลูกค้าที่สั่ง เย็นตาโฟ และ ขอซื้อ กรอบ กรอบ เพิ่ม จึงเป็นที่มาของชื่อร้าน “เย็นตาโฟ กรอบ กรอบ”.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้