วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับแล้วยิงหนุ่มแกนนำวิสาหกิจชุมชนฯ เพชรบูรณ์ รับขัดแย้งเรื่องส่วนตัว

จับแล้วยิงหนุ่มแกนนำวิสาหกิจชุมชนฯ เพชรบูรณ์ รับขัดแย้งเรื่องส่วนตัว

  • Share:

ตร.เชียงใหม่ จับมือปืนยิงหนุ่มแกนนำต้านรถรางเขาค้อ และวิสาหกิจชุมชนฯ แล้ว เปิดปากสารภาพ มาจากสาเหตุส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับเรื่องการต่อต้านรถรางฯ ขณะนี้ ถูกคุมตัวกลับไปดำเนินคดีที่เพชรบูรณ์แล้ว...

จากกรณีมือปืนบุกเดี่ยวใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม. จ่อยิงนายอภิรัฐ สินเช้า อายุ 46 ปี ที่บ้าน หมู่ 10 บ้านเพชรดำ ต.เขาค้อ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ จำนวน 4 นัด กระสุนเข้าท้องน้อยและหน้าท้องสาหัสก่อนวิ่งไปขอความช่วยเหลือเพื่อนบ้านนำส่งโรงพยาบาล ก่อนแจ้งตำรวจติดตามจับกุมพร้อมแจงสาเหตุเคยถูกขู่ฆ่าหลายครั้งจนต้องไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.เขาค้อ สาเหตุเชื่อว่าเกิดจากนายอภิรัฐเป็นแกนนำกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านเพชรดำ เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ ให้ตรวจสอบบริหารงานของกลุ่มผู้ให้บริการรถรางทุ่งกังหันลมเขาค้อ เพราะพบความผิดปกติและอาจเกิดความไม่โปร่งใส เกี่ยวกับการไม่ยอมชี้แจงบัญชีรายรับรายจ่าย รวมถึงการเปิดโอกาสให้นายทุนมาร่วมทุน และผลประโยชน์ไม่แบ่งปันให้กับสมาชิก จนทำให้ภาครัฐสั่งระงับการให้บริการ พร้อมสั่งให้จัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนใหม่ให้ถูกต้องตามกฎหมาย และได้นายอภิรัฐเป็นประธานคนใหม่ 

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.2562 ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ นายพิเชฐ บางณรงค์ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์, พ.ท.ภูเบศร์ มาแก้ว ผบ.ม.พัน 28, พ.อ.ฐาวิรัตน์ ยังน้อย รองผอ.กอ.รมน.จ.เพชรบูรณ์ รับเรื่องและข้อมูลจากชาวบ้านเพชรดำ หมู่ 10 ต.เขาค้อ อ.เขาค้อ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่าลีซอกว่า 30 คน เข้าร้องเรียนว่า มือปืนที่ยิงนายอภิรัฐหลบหนีไปแล้ว แต่คนที่อยู่เบื้องหลังยังอยู่ในพื้นที่สร้างความหวาดผวาให้กับชาวบ้านและญาติพี่น้องของนายอภิรัฐเป็นอย่างมาก พร้อมให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสาเหตุของการมุ่งสังหารนายอภิรัฐซึ่งเป็นแกนนำของชาวบ้านในครั้งนี้ระบุว่า สาเหตุนั้นทุกคนเชื่อว่าน่าจะเกี่ยวพันเรื่องการขัดผลประโยชน์ และขอให้ปลดผู้นำท้องถิ่นรายหนึ่งออกจากตำแหน่งอีกด้วย พร้อมร่วมลงลายมือชื่อไว้เป็นหลักฐาน

พ.ต.อ.ฐเดช กล่อมเกลี้ยง รองผกบ.ภจว.พช.กล่าวว่า ช่วงเช้าวันนี้ ศาลจังหวัดหล่มสักได้อนุมัติหมายจับนายธงชัย หวังดี หรือ ยศ อายุ 40 ปี ชาวบ้าน หมู่ 2 ถนนศรีวิชัย ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานีแล้ว และได้ติดตามแกะรอยอย่างกระชั้นชิดคาดว่าจะได้ตัวในเร็วๆ นี้ และขอให้ชาวบ้านมั่นใจในความปลอดภัยว่าได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เขาค้อ ลงพื้นที่อย่างเข้มงวดเพื่อดูแลความปลอดภัยในพื้นที่อย่างเต็มที่แล้ว

จากนั้น รอง ผบก.ภจว.เพชรบูรณ์ จึงได้เดินทางไปเยี่ยมนายอภิรัฐที่โรงพยาบาล โดยนายอภิรัฐได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เป็นอย่างมาก และเล่าว่าก่อนเกิดเหตุมือปืนได้โทรศัพท์ให้นายอภิรัฐไปพบที่บ้าน แต่นายอภิรัฐปฏิเสธ คนร้ายจึงเดินทางมาพบที่บ้านของนายอภิรัฐ และพูดสั่งให้นายอภิรัฐห้ามยุ่งเกี่ยวเรื่องวิสาหกิจชุมชนและการให้บริการรถรางที่ทุ่งกังหันลมเขาค้อ ก่อนชักปืนกระหน่ำยิงและรีบขับรถยนต์หลบหนีไป 

ความคืบหน้าล่าสุด ที่ห้องสืบสวน บก.ภ.เชียงใหม่ พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์  รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พ.ต.ท.ไกรศรี จุฬพรรค์ รอง ผกก.สส. บก.ภ.จว.เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ได้ร่วมกับนายธงชัย หรือ ยศ หวังดี อายุ 40 ปี ชาวบ้านหมู่ 2 ต.มะขามเตี้ย อ.เมืองสุราษฎร์ธานี จ.สุราษฎร์ธานี มือปืน ที่ก่อคดียิงแกนนำต่อต้านรถรางในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้หลบหนีมากบดานที่ รีสอร์ตแห่งหนึ่ง บนดอยม่อนแจ่ม ต.โป่งแยง อ.แม่ริม ในจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากถูกจับกุมได้ในช่วงบ่ายวันนี้ ตามหมายจับของศาลจังหวัดเพชรบูรณ์ ในข้อหาพยายามฆ่าผู้อื่นและมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหรือที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต

ในชั้นจับกุม ผู้ต้องหารับสารภาพว่า สาเหตุที่ยิงนายอภิรัฐ ชาวเขาเผ่าม้ง แกนนำต่อต้านรถรางฯ นั้น มาจากสาเหตุส่วนตัวไม่เกี่ยวกับเรื่องการต่อต้านรถราง ก่อนเกิดเหตุ ได้เข้าไปต่อว่าคนเจ็บที่บ้านพัก หลังจากที่ให้ลูกน้องมาทำลายป้ายของตน จึงมีปากเสียงกันและคนเจ็บได้ถือมีดจะเข้ามาทำร้ายตน จึงชักอาวุธปืนพกสั้น 9 มม. ยี่ห้อกล็อก ที่ซื้อมาจากบ้านที่ จ.สุราษฎร์ธานี ยิงสวนไป 4 นัด แล้วก็หลบหนีมาอยู่เชียงใหม่ จนมาถูกตำรวจจับกุมได้ในที่สุด ตนก็รู้ตัวว่ากำลังถูกตำรวจตามล่าตัวอยู่ กำลังจะให้ญาติติดต่อเข้ามอบตัว แต่ก็มาถูกจับกุมได้เสียก่อน หลังจากที่สอบสวนแล้ว จึงมอบตัวผู้ต้องหา พร้อมด้วยอาวุธปืนและรถยนต์ที่ใช้ในการหลบหนีให้กับตำรวจ สภ.เขาค้อ รับตัวไปดำเนินคดียังท้องที่เกิดเหตุต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้