วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"บิ๊กตู่"สยบข่าวปลอม ปลด "ผบ.เหล่าทัพ" ลั่นเป็นพี่น้อง ผูกพันหลายสิบปี

"บิ๊กตู่"สยบข่าวปลอม ปลด "ผบ.เหล่าทัพ" ลั่นเป็นพี่น้อง ผูกพันหลายสิบปี

  • Share:

"บิ๊กตู่" สยบข่าวปลอมปลด"ผบ.เหล่าทัพ" ย้ำสัมพันธ์กองทัพดีมาตลอด ส่วนได้กลับเป็นนายกฯ อีกครั้งหรือไม่ เป็นหน้าที่พลังประชารัฐ พร้อมสั่งหน่วยข่าวหาต้นตอปล่อยข่าวลือ ด้าน สมช.รอเช็กชัดๆ ทำเป็นขบวนการหรือไม่...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 11 ก.พ.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ให้สัมภาษณ์ถึงข่าวลือและข่าวปลอมขณะนี้ว่า อันตรายอย่างมาก ไม่ทราบเหตุผลทำเพราะอะไร ปล่อยข่าวในโซเชียลมากมายไปหมด ข่าวปลดผบ.เหล่าทัพเป็นไปไม่ได้เลย หากเป็นความจริงตนต้องแจ้งอยู่แล้วเรื่องจะโยกย้ายหรือออกคำสั่งที่ต้องผ่านขั้นตอนต่างๆ ไม่สามารถใช้มาตรา 44 แต่งตั้งหรือปลดใครได้ทุกตำแหน่ง ใช้เฉพาะกับคนที่มีปัญหาเท่านั้น ที่แล้วตนไม่เคยมีปัญหากับใครทั้งสิ้น ขอสื่ออย่าเขียนว่าสถานการณ์กับเหล่าทัพไม่ดี เพราะดีมาโดยตลอด เป็นพี่น้องกันมาตั้งนานแล้วหลายสิบปี ถือเป็นภาระความผูกพัน ถ้าทุกคนต่างทำความดีก็ต้องส่งเสริมซึ่งกันและกัน หากไม่ดีและเขาไม่ชอบตน ตนก็ต้องยอมรับ ต้องยอมรับซึ่งกันและกัน ฝากสื่อช่วยแก้ไข 

เมื่อถามว่า ตอนนี้เป็นแคนดิเดตนายกฯ พรรคพลังประชารัฐแล้ว บทบาทหลังจากนี้ต่อผบ.เหล่าทัพจะเป็นอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาวางบทบาทไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการแต่งตั้งโยกย้ายกองทัพ ตนเพียงแค่อนุมัติและเซ็นนำขึ้นทูลเกล้าฯเท่านั้น การคัดกรองเป็นเรื่องของคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง หากไม่ดีก็จะถูกโยกย้าย เมื่อถามว่า มั่นใจว่าพลังประชารัฐจะได้รับชัยชนะหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เป็นเรื่องของพรรค การที่พลังประชารัฐเสนอชื่อตนก็ขอขอบคุณ ส่วนจะได้เป็นนายกฯ อีกหรือไม่ก็เป็นเรื่องของพรรค แต่วันนี้ตนขอทำงานในส่วนของรัฐบาล เพราะถือว่าสำคัญที่สุดในช่วงเปลี่ยนผ่าน เพราะไม่มั่นใจว่าในวันหน้าหลายอย่างที่ทำอยู่จะได้รับการสืบสานหรือไม่ เราควรจะห่วงเรื่องนี้มากกว่า เมื่อถามว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาอึดอัดใจหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่อึดอัดอะไร จะอึดอัดอะไรเล่า ทำตามขั้นตอนทุกอย่าง


ด้าน พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวลือต่างๆ ในขณะนี้ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการข่าวติดตามตรวจสอบข่าวลือในสื่อโซเชียลต่างๆ ว่ามีต้นตอมาจากแหล่งไหน เชื่อว่าจะสามารถตรวจสอบได้ว่ามาจากแหล่งใด ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้หน่วยงานที่ได้รับผลกระทบต่างๆ อาทิ สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ที่กำกับดูแลหน่วยงานเกี่ยวข้องกับราชกิจจานุเบกษา กองทัพ และคสช.พิจารณาดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับผลกระทบที่ส่งผลให้เกิดความเสียหาย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สลค.ได้มีการแจ้งความที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

ขณะที่ พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่า ช่วงนี้พบว่ามีการปล่อยข่าวในโซเชียลมีเดียค่อนข้างที่เยอะ ต้องคอยตรวจสอบอันไหนจริงไม่จริง รวมถึงกรณีเอกสารคำสั่งหัวหน้า คสช.ปลดผบ.เหล่าทัพ ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ข่าวลือทั้งหมดที่ออกมาช่วงนี้จะเป็นขบวนการเดียวกันหรือไม่ ต้องตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน ใครเป็นคนทำ เราก็รู้ว่าช่วงการเมืองอาจมีข่าวบิดเบือนสร้างกระแสมากเป็นพิเศษ การจะเสนอหรือตีข่าวอะไรต้องตรวจสอบชัดเจนก่อน ส่วนเป้าหมายต้องการถึงไหนอยู่ระหว่างการตรวจสอบด้วยเช่นกัน ใครดำเนินการ วัตถุประสงค์ของเขาคืออะไร ช่วงนี้ต้องช่วยกันเพราะข่าวลือค่อนข้างเยอะ มีการจับมาโยงกัน อย่างกรณีรถถังก็มาจับมาโยง ความจริงฝึกปกติ พยายามสร้างกระแสต่างๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้