วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิจัยพบสมองของผึ้งมีพื้นฐานด้านคณิตศาสตร์

วิจัยพบสมองของผึ้งมีพื้นฐานด้านคณิตศาสตร์

  • Share:

มีการถกเถียงกันอย่างมากว่า สัตว์รู้หรือสามารถเรียนรู้ทักษะทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนได้หรือไม่ จนกระทั่งไม่นานมานี้ นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีรอยัล เมลเบิร์น แห่งมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ในออสเตรเลีย ได้ค้นพบว่าสมองอันน้อยนิดของผึ้งสามารถเข้าใจแนวคิดของ “เลขศูนย์” อย่างน่าทึ่ง แต่นักวิจัยก็สงสัยต่อไปว่า ถ้าเป็นการบวกหรือลบที่เป็นคณิตศาสตร์พื้นฐาน ผึ้งจะแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์นี้ได้หรือไม่

ล่าสุดมีผลวิจัยเผยออกมาแล้วว่าไม่เพียงแต่มนุษย์ที่บวกและลบเลขได้ ผึ้งก็ทำได้เช่นกัน ซึ่งนักวิจัยที่นำโดยสถาบันเทคโนโลยีรอยัล เมลเบิร์น แห่งมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ได้ลองสอนให้ผึ้งรู้จักกับสี และใช้สีเป็นสัญลักษณ์แทนการบวก (+) และลบ (-) โดยผึ้ง 14 ตัวจะต้องบินเข้าไปในโครงสร้างเขาวงกตรูปตัววาย (Y) และมันต้องเลือกระหว่างชุดรูปร่าง 2 ชุด หากเลือกถูกก็จะได้รางวัลเป็นน้ำหวาน ถ้าเลือกผิดก็จะได้ของเหลวเป็นควินินรสขม ในทางเข้าสู่เขาวงกตผึ้งจะพบชิ้นส่วน 5 ชิ้นมีทั้งสีน้ำเงินและสีเหลือง พวกมันจะต้องบินเข้าไปในห้องที่สามารถบิน มันต้องเรียนรู้ว่าสีน้ำเงินหมายถึง +1 ในขณะที่สีเหลืองหมายถึง -1 ถ้าบินเข้าไปในห้องที่ถูกก็ +1 แต่ถ้าบินผิดห้องก็ -1 ซึ่งผึ้งจะใช้ความจำระยะสั้นของตนในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์เหล่านี้

การทดลองนี้นักวิจัยใช้เวลา 4-7 ชั่วโมงในการฝึกผึ้งกว่า 100 ครั้ง ซึ่งช่วยขยายความเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างขนาดสมองและพลังสมอง นั่นหมายความว่าผู้พัฒนาปัญญาประดิษฐ์สามารถเรียนรู้ได้จากแมลงตัวน้อยนิดนี้ได้เช่นกัน.


ภาพ Credit : RMIT University

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้