วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิเคราะห์พบหัวกะโหลกทีเร็กซ์มีความยืดหยุ่น

วิเคราะห์พบหัวกะโหลกทีเร็กซ์มีความยืดหยุ่น

  • Share:

ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือที่รู้จักกันคือ ทีเร็กซ์ (Tyrannosaurus rex–T.rex) เป็นไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดใหญ่ อยู่ในสกุล เทอโรพอด มีชีวิตอยู่ในช่วงปลายยุคครีเตเชียสเมื่อประมาณ 68–65 ล้านปีที่แล้ว เรื่องราวของทีเร็กซ์มักจะเป็นที่สนอกสนใจเสมอ เนื่องจากเคยเป็นไดโนเสาร์กินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและเคยถูกจำลองสร้างไปโลดแล่นบนจอภาพยนตร์

เมื่อเร็วๆนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติจากศูนย์วิวัฒนาการมนุษย์เซงเคนเบิร์ก และสภาพแวดล้อมบรรพกาลแห่งมหาวิทยาลัยทือบิงเงน ในเยอรมนี เผยว่า ได้นำโครงสร้างกะโหลกศีรษะของทีเร็กซ์มาเปรียบเทียบกับกะโหลกของสัตว์บกสมัยใหม่ โดยใช้การวิเคราะห์โครงข่ายเกี่ยวกับกายวิภาค เพื่อตรวจสอบว่ากระดูกหลายชิ้นของส่วนศีรษะมีส่วนไหนที่เชื่อมต่อกัน ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าไดโนเสาร์กินเนื้อมีโครงสร้างกะโหลกที่ยืดหยุ่นมาก ส่วนจำเพาะของกระดูกที่มีความแตกต่างกันนั้นส่งผลให้เกิดความยืดหยุ่นสูงที่จมูกและปากของมัน เพื่อช่วยในการฉีกแยกเนื้อสัตว์

นักวิทยาศาสตร์ตั้งสมมติฐานว่านิสัยการกินอาหารของทีเร็กซ์ อาจนำไปสู่ความซับซ้อนของกะโหลกศีรษะ การแบ่งออกเป็นส่วนล่างและส่วนบนของส่วนจำเพาะที่เชื่อมต่อกับระบบการทำงานของจมูกและปาก ซึ่งอาจให้ความยืดหยุ่นจำนวนหนึ่งกับส่วนที่รองรับฟันที่ช่วยในการฉีกทึ้งเนื้อหนังของเหยื่อนั่นเอง.


ภาพ Credit : Senckenberg

      Credit : Werneburg

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้