วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"บิ๊กป้อม"การันตีไร้ปฏิวัติ ขอย่าตื่นตระหนก เหล่าทัพยังเหนียวแน่น

"บิ๊กป้อม"การันตีไร้ปฏิวัติ ขอย่าตื่นตระหนก เหล่าทัพยังเหนียวแน่น

  • Share:

"บิ๊กป้อม" ยันไม่มีการรัฐประหาร ขณะที่ โฆษก กห. ย้อนถามปล่อยข่าวใครได้ประโยชน์ ลั่น รัฐบาล-เหล่าทัพเหนียวแน่น ขอ ปชช.อย่าตื่นตระหนก กองทัพทำเพื่อส่วนรวมและประเทศชาติ...

เมื่อเวลา 11.20 น.วันที่ 11 ก.พ. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะกรรมการเตรียมการถวายรักษาความปลอดภัยงานพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษกถึงข่าวลือรัฐประหารซ้อนว่า ไม่มี ไม่มีอะไร เมื่อถามย้ำว่า นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้จับกลุ่มคนที่ปล่อยเอกสาร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขอให้จับได้ก่อน ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ยังปฏิเสธตอบคำถามว่าใครได้ประโยชน์จากการปล่อยข่าวลือ รวมถึงเป็นคนกลุ่มใด

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกระแสข่าวการรัฐประหารซ้อนว่า ให้ฝ่ายความมั่นคงติดตามการบิดเบือนการเชื่อมโยงข้อมูลอันเป็นเท็จที่จะสร้างความเสียหายและผลกระทบกับสังคมเพื่อดำเนินการตามกฎหมายสิ่งที่กระทำเหล่านี้ผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 

เมื่อถามว่าวัตถุประสงค์ของผู้ปล่อยข่าวหวังอะไร พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า ต้องตั้งคำถามกลับไปว่าการกระทำดังกล่าวใครได้ประโยชน์ยิ่งทำให้เกิดความแตกแยกความไม่เข้าใจกันเอง ขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณติดตามข่าวสารที่เป็นจริงจากราชการและอย่าตื่นตระหนก เมื่อถามว่า หน่วยข่าวกรองได้รับรายงานว่ามาจากฝ่ายการเมืองหรือไม่ พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า กำลังติดตามความเชื่อมโยงทุกฝ่ายถือว่าเป็นกลุ่มที่ไม่ประสงค์ดีต่อประเทศชาติ และปีนี้เป็นปีมหามงคลของคนไทย พระราชพิธีบรมราชาภิเษก มีการประชุมอาเซียนและเลือกตั้งทั่วไป ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงพอสมควร 

ส่วนที่มีการติดแฮชแท็กรัฐประหาร พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า อย่าตื่นตระหนกกับการเคลื่อนย้ายกำลังของกองทัพ เพราะเป็นการฝึกปกติไม่เกี่ยวกับรัฐประหาร เมื่อถามว่าวันนี้ ผบ.เหล่าทัพ ไม่ได้เข้าประชุมด้วย พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า เป็นการประชุมคณะกรรมการถวายความปลอดภัยและการจัดการจราจรพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ไม่ใช่การประชุม ผบ.เหล่าทัพ

เมื่อถามว่า รัฐบาลและเหล่าทัพยังเป็นเอกภาพอยู่หรือไม่ พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า ร้อยเปอร์เซ็นต์ กองทัพเหนียวแน่นเป็นหนึ่งเดียว ทหารเป็นสถาบันหลักทำหน้าที่เป็นหลักประกันความมั่นคง ขอให้เชื่อมั่นว่า กองทัพทำประโยชน์เพื่อส่วนรวมและประเทศชาติ กำลังพลทุกคนเสียสละในการทำหน้าที่เพื่อประเทศ เมื่อถามว่า แสดงว่าจะไม่มีการทำรัฐประหาร พล.ท.คงชีพ กล่าวยืนยันว่าไม่มี

เมื่อถามว่า จะมีการจับกุมคนปล่อยกระแสข่าวหรือไม่ พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กำลังติดตามอยู่ ขอความร่วมมืออย่ากระทำการใดๆ ที่ทำให้ตื่นตระหนกเกิดความเดือดร้อนกับประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้