วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหาร 9 ปท. เข้าฝึก คอบร้าโกลด์ 19 เตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติ

ทหาร 9 ปท. เข้าฝึก คอบร้าโกลด์ 19 เตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติ

  • Share:

ทหารไทย-ทหารสหรัฐฯ และทหารอีก 7 ประเทศ เปิดการฝึกคอบร้าโกลด์ 2019 การฝึกช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการบรรเทาสาธารณภัย เพื่อเตรียมความพร้อมนำไปใช้ในการรับมือภัยพิบัติ และสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความซับซ้อน...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 ก.พ. พล.ท.ศิราวุฒิ วงศ์ขันตี เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหาร เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกอบรมคอบร้าโกลด์ 2019 ในส่วนการฝึกช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการบรรเทาสาธารณภัย (Humanitarian Assistance and Disaster Relief Exercise :HADR-X ) ที่โรงแรมอมรินทร์ลากูน ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก โดยมี นายJoseph Martin ผู้อำนวยการ Center for Excellence in Disaster Management & Hunanitarian Assistance (CFE-DM) และ พล.ต.จรัส ปัญญาดี เสนาธิการกองทัพภาคที่ 3 ร่วมพิธีเปิด ซึ่งการฝึก HADR-X ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ การฝึกแก้ปัญหาบนโต๊ะ ระหว่างวันที่ 11-14 ก.พ.2562 ที่โรงแรมอมรินทร์ลากูน และการฝึกภาคสนาม ในวันที่ 18-20 ก.พ. ที่ศูนย์ฝึกบรรเทาสาธารณภัย หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา จ.ฉะเชิงเทรา

โดยมีผู้เข้าร่วมการฝึกจาก 9 ประเทศได้แก่ ไทย สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น จีน และอินเดีย มีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สามารถนำไปใช้ในการรับมือและตอบโต้ภัยพิบัติ ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป นอกจากนี้ยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพมิตรประเทศ และความร่วมมือระหว่างภาคทหารและภาคพลเรือนอีกด้วย สำหรับการฝึกแก้ไขปัญหาบนโต๊ะด้านภัยพิบัติ จะเป็นการบรรยายภาควิชาการเพื่อสร้างความ เข้าใจเกี่ยวกับภัยพิบัติ บทบาทและความรับผิดชอบของประเทศผู้ประสบภัยในการตอบโต้ภัยพิบัตินานาชาติ การทำความเข้าใจถึงการประสานงานระหว่างภาคทหารและพลเรือนรวมถึงการใช้ทรัพยากรทางทหารในการตอบโต้ภัยพิบัติ

เพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกสามารถวิเคราะห์ภัยพิบัติทางธรรมชาติได้อย่างรวดเร็วและเตรียมคำแนะนำสำหรับการสนับสนุนทหารในการตอบโต้ภัยพิบัติรวมทั้งสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความซับซ้อน การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากต่างประเทศในบริบทที่มีความขัดแย้ง การฝึกในครั้งนี้ประกอบไปด้วยทหารและผู้แทนภาคประชาสังคมจากต่างประเทศได้แก่ ไทย 42 นาย สหรัฐอเมริกา 15 นาย สิงคโปร์ 3 นาย อินโดนีเซีย 2 นาย มาเลเซีย 8 นาย เกาหลีใต้ 1 นาย ญี่ปุ่น 4 นาย จีน 6 นาย และอินเดีย 9 นาย รวมทั้งองค์กรภาคประชาสังคมจากต่างประเทศ 7 นาย รวมทั้งสิ้น 97 นาย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้