วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดวิสัยทัศน์ AIS ปี 2019 ปักธงผู้นำเทคโนโลยี ลุยพัฒนา 5G-AI-Robotic-IoT เสริมแกร่งไทยแลนด์ 4.0

เปิดวิสัยทัศน์ AIS ปี 2019 ปักธงผู้นำเทคโนโลยี ลุยพัฒนา 5G-AI-Robotic-IoT เสริมแกร่งไทยแลนด์ 4.0

โดย Advertorial
11 ก.พ. 2562 13:01 น.
  • Share:

เปิดฉากต้นปี 2019 อย่างยิ่งใหญ่กับงานแสดงวิสัยทัศน์ประจำปี AIS Digital Intelligent Nation 2019 ของบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส ผู้นำเครือข่ายและดิจิทัลของประเทศ ที่เดินหน้านำศักยภาพจากเทคโนโลยี Digital Platform เสริมความแข็งแกร่ง ยกระดับขีดความสามารถทางการแข่งขันให้ทุกภาคส่วน รวมถึงเป็นตัวกลางส่งต่อองค์ความรู้ในการสร้างไทยแลนด์ 4.0 ให้พร้อมรับมือความเปลี่ยนแปลงของโลกที่ระบบเศรษฐกิจถูกขับเคลื่อนและพลิกโฉมจากดิจิทัลตลอดเวลา ภายใต้แนวคิด “SHARING DIGITAL ECONOMY PLATFORM - เศรษฐกิจดิจิทัลแบบแบ่งปัน” ที่จะสร้างโอกาสให้ทุกอุตสาหกรรมของไทยเติบโตอย่างแข็งแกร่งพร้อมแข่งขันในเวทีโลก

เอไอเอส ให้ความสำคัญกับการพัฒนาศักยภาพทางเทคโนโลยีในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการผลักดันให้คนไทยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลอย่างชาญฉลาด, เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence), เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เรียนรู้ด้วยตัวเอง (Machine Learning), เทคโนโลยีหุ่นยนต์ (Robotic), การพัฒนาเทคโนโลยีเชื่อมต่ออัจฉริยะ (IoT) ให้รอบด้านและเสริมทุกแพลตฟอร์มให้แข็งแกร่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทดลองทดสอบเทคโนโลยี 5G เมื่อวันที่ 5G มาจริง ให้ภาคอุตสาหกรรมสามารถนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ได้

ภายในงานมีนิทรรศการแสดงเทคโนโลยีและ Used Case ของการใช้งาน 5G ที่เอไอเอสได้ร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ระดับโลก NOKIA, กสทช., กระทรวงดิจิทัลฯ, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ศึกษาและพัฒนา 5G มาอย่างต่อเนื่อง มาสาธิตให้ผู้ชมงานได้ร่วมทดสอบศักยภาพไปด้วยกัน

ไม่ว่าจะเป็น การพัฒนารถยนต์ไร้คนขับให้สามารถเดินทางได้อย่างแม่นยำและปลอดภัย, หุ่นยนต์แขนกลอัจฉริยะที่จะเข้ามาช่วยทำภารกิจต่างๆ แทนแรงงานคนในภาคอุตสาหกรรม, หุ่นยนต์กายภาพบำบัดทางการแพทย์ สำหรับผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงและอัมพฤกษ์, เกม AR Digital Rubik’s Cube ที่สามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็วบนเครือข่าย 5G หรือแม้กระทั่ง การประยุกต์ใช้ Mixed Reality (MR) ในเกมขับรถโกคาร์ท สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเล่นเกมที่ควบรวมโลกเสมือนไว้เป็นหนึ่งเดียวกับโลกความเป็นจริง

พร้อมกันนี้ เอไอเอสยังจับมือกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำโปรเจ็กต์ศึกษาเครือข่าย 5G อย่างต่อเนื่อง โดยหนึ่งในนั้นคือการเปิด 5G Garage Innovation Lab ให้นักพัฒนาสร้างสรรค์นวัตกรรมบนเครือข่าย 5G LIVE ครั้งแรกในประเทศไทย และการเปิดเครือข่าย 5G ให้ได้ทดลองใช้ในกลางกรุงเทพมหานครในเร็วๆ นี้

ส่วนเรื่องการเสริมความแกร่งให้ Internet of Things หรือ IoT เอไอเอสมุ่งมั่นเปิดแพลตฟอร์มให้ทุกกลุ่มที่เกี่ยวข้องมาร่วมงานกันได้ ผ่านโครงการ AIAP (AIS IoT Alliance Program) ที่มีสมาชิกแล้วกว่า 1,000 ราย ให้สามารถเข้ามาแลกเปลี่ยนความรู้ ไอเดีย รวมถึงจับคู่ทางธุรกิจ (Business Matching) ได้ เพื่อสร้างสรรค์ IoT Solution และ Business Model ที่ตอบโจทย์การบริหารจัดการอย่างครอบคลุม ซึ่งจะทำให้ IoT Ecosystem ในประเทศไทยพัฒนาก้าวหน้าไปได้อย่างรวดเร็ว

ซึ่งในงานมีโชว์เคสนวัตกรรม IoT และโซลูชั่นสำหรับลูกค้ากลุ่มองค์กรมาแสดง อาทิ VDO Analysis ยกระดับความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานในสนามบินด้วยระบบ Facial Recognition แจ้งเตือนทันทีเมื่อตรวจพบบุคคลต้องสงสัย, Washing Machine นำนวัตกรรม IoT นำมาติดตั้งในเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ แจ้งเตือนเจ้าของกิจการเมื่อเหรียญเต็ม, Smart Hygienic โซลูชั่นที่จะช่วยดูแลคุณภาพอากาศในบ้าน พร้อมควบคุมการระบายอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือแม้แต่ Smart Pole เสาอัจฉริยะต้นแบบที่รวมอุปกรณ์ ทั้งกล้อง CCTV, ปล่อยสัญญาณ WiFi, เซนเซอร์วัดอุณหภูมิและคุณภาพอากาศเอาไว้ในจุดเดียว ฯลฯ

นอกจากการสร้างสรรค์พัฒนาดิจิทัลแพลตฟอร์มเพื่อคนไทยแล้ว ความตั้งใจสูงสุดของเอไอเอส ในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัล ยังให้ความสำคัญกับสุขภาวะด้านดิจิทัลของคนไทย ด้วยการอาสาทำหน้าที่เป็น Network Educator ในการให้ความรู้และส่งต่อแบบชี้วัดความอัจฉริยะทางเทคโนโลยีดิจิทัล หรือ DQ (Digital Intelligence Quotient) ให้กับเยาวชน ที่วันนี้สำคัญไม่แพ้ IQ หรือ EQ

รวมไปถึงการเป็น Network Protector ที่เอไอเอสได้พัฒนาเครือข่ายให้ปลอดภัย เพื่อให้พ่อแม่ และผู้ปกครองมั่นใจได้ว่าบุตรหลานจะอยู่บนเครือข่ายที่กรอง URL หรือ Website ที่เหมาะสม โดยที่ไม่ต้องลงแอปพลิเคชันหรือโปรแกรมใดๆ ให้ยุ่งยาก ทั้งหมดนี้ก็เพื่อต่อยอดให้ประเทศไทยพร้อมใช้เทคโนโลยีดิจิทัลอย่างสร้างสรรค์ให้เกิดประโยชน์และยั่งยืนต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...