วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ค้นพบกาแล็กซีทางช้างเผือกเกิดการบิดงอ

ค้นพบกาแล็กซีทางช้างเผือกเกิดการบิดงอ

  • Share:

หากสมมติว่าเราไปยืนอยู่ตรงไหนสักแห่งในจักรวาลและมองจากระยะไกลมายังกาแล็กซีทางช้างเผือก ก็จะเห็นว่ามันมีลักษณะเหมือนจานแผ่นเสียงบางๆ โดยภายในมีสมาชิกดวงดาวโคจรอยู่รอบๆศูนย์กลาง ซึ่งบริเวณใจกลางนั้นก็มีดาวอยู่หลายพันล้านดวงรวมถึงสสารมืดขนาดใหญ่ ทั้งหมดยึดโยงอยู่ด้วยกันด้วยแรงโน้มถ่วง

ล่าสุด นักดาราศาสตร์จากหอสังเกตการณ์ดาราศาสตร์แห่งชาติ ของสภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน เผยว่า จากการศึกษาพฤติกรรมของดาวแปรแสงเซเฟอิดส์ (Cepheids) แบบดั้งเดิม เป็นดาวอายุน้อยที่มีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ราว 4-20 เท่าและสว่างมากถึง 100,000 เท่า ซึ่งสามารถกำหนดระยะทางที่แม่นยำประมาณ 3-5% และนำฐานข้อมูลนี้มาพัฒนาเป็นภาพ 3 มิติของทางช้างเผือกที่ถูกต้อง พบว่ารูปทรงของกาแล็กซีทางช้างเผือกบิดงอมากขึ้นเรื่อยๆ จากศูนย์กลางของทางช้างเผือก จนคล้ายกับอักษรตัวเอส (S)

ก่อนหน้านี้มีการสำรวจกาแล็กซีทรงกังหัน (spiral galaxy) อื่นๆ กว่า 10 แห่ง เมื่อรวมเอาผลลัพธ์ของทางช้างเผือกเข้ากับการสังเกตอื่นๆ นักดาราศาสตร์เผยว่าการบิดงอทางช้างเผือกนั้นน่าจะเกิดจากแรงหมุนโดยจานฝุ่นขนาดใหญ่ภายใน และสัณฐานวิทยาใหม่นี้ก็ทำให้แผนที่กาแล็กซีของเราได้รับการปรับปรุง เพื่อประโยชน์ในการศึกษาการเคลื่อนที่ของกาแล็กซีรวมถึงต้นกำเนิดของจานฝุ่นของทางช้างเผือกต่อไป.

ภาพ Credit : CHEN Xiaodian

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้