วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เวเนฯวุ่น มีปธน.2 คน สหรัฐฯเมิน ‘มาดูโร’ ตัดสัมพันธ์ ไล่ทูตมะกันกลับ

เวเนฯวุ่น มีปธน.2 คน สหรัฐฯเมิน ‘มาดูโร’ ตัดสัมพันธ์ ไล่ทูตมะกันกลับ

  • Share:

รัฐบาลสหรัฐฯไม่สน คำสั่ง ‘มาดูโร’ ประกาศตัดสัมพันธ์ ไล่ทูตอเมริกัน ออกจากเวเนฯใน 72 ชม. หลังรัฐบาลสหรัฐฯประกาศสนับสนุน หัวหน้าฝ่ายค้าน ประกาศตั้งตนเป็นปธน.รักษาการ

เมื่อ 24 ม.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า สถานการณ์การเมืองในเวเนซุเอลา ที่ตกอยู่ในความสับสนวุ่นวายทันที เมื่อนายฮวน กวัยโด หัวหน้าฝ่ายค้าน และประธานสมัชชาแห่งชาติ ประกาศตั้งตนเป็นประธานาธิบดีรักษาการของเวเนซุเอลาเมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐฯและประเทศเพื่อนบ้านในอเมริกาใต้ 7 ประเทศ รวมทั้งบราซิล โคลอมเบีย และเปรู ขณะที่นายกวยโดได้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ลาออกจากตำแหน่ง

บีบีซีแจ้งว่า ประธานาธิบดีมาดูโร ได้ตอบโต้รัฐบาลสหรัฐฯที่ให้การสนับสนุนนายกวัยโดเป็นประธานาธิบดีรักษาการ โดยประกาศจะตัดความสัมพันธ์กับสหรัฐฯและสั่งให้บรรดานักการทูตอเมริกันออกไปจากประเทศเวเนซุเอลา ภายใน 72 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสหรัฐฯปฏิเสธที่จะทำตามคำประกาศของนายมาดูโร โดยระบุว่า ‘อดีตประธานาธิบดีมาดูโร’ ไม่มีสิทธิโดยชอบธรรมในการบริหารประเทศแล้ว

ฮวน กวยโด หัวหน้าฝ่ายค้าน ประกาศตนป็นประธานาธิบดีรักษาการของเวเนซุเอลา

ข่าวแจ้งว่า สถานการณ์การเมืองในเวเนซุเอลา เกิดขึ้นขณะที่มีฝูงชนจำนวนมากออกมาชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ต่อต้านประธานาธิบดีมาดูโร ที่บริหารประเทศชาติมาหลายปี จนทำให้เศรษฐกิจของเวเนซุเอลาล่มสลาย เกิดภาวะเงินเฟ้ออย่างหนัก ไม่มีไฟฟ้าใช้ และขาดแคลนปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต จนทำให้ชาวเวเนซุเอลาหลายล้านคนอพยพลี้ภัยออกนอกประเทศ

นิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา

นอกจากนั้น นายมาดูโร เข้ารับตำแหน่งเป็นสมัยที่ 2 ในพิธีที่ดำเนินการโดยประธานศาลสูงสุดแห่งชาติ ขณะที่พรรคฝ่ายค้านไม่ยอมรับ คว่ำบาตร ไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งเมื่อเดือนพ.ค.61 และเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งใหม่ เมื่อนายมาดูโร คว้าชัย ได้เป็นประธานาธิบดีอีกสมัย ดำรงตำแหน่งต่ออีก 6 ปี 

อ่านข่าว>>เวเนฯระส่ำต่อ! ฝ่ายค้าน จี้เลือกตั้งใหม่ ไม่รับ ‘มาดูโร’ คว้าชัยปธน.

ฝูงชนออกมาประท้วงต่อต้านประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร
อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้