วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุเทน จวก กรธ.ทิ้งมรดกบาป พรรคการเมือง ส่อเป็นหมัน วางกติกาวุ่นวาย

อุเทน จวก กรธ.ทิ้งมรดกบาป พรรคการเมือง ส่อเป็นหมัน วางกติกาวุ่นวาย

  • Share:

“อุเทน” จวก กรธ.ทิ้งมรดกบาป “พรรคการเมือง” ส่อหมัน หลัง กกต.ระบุ มีแค่ 1-2 พรรค พร้อมส่งผู้สมัคร ส.ส. สวดวางกติกาทำวุ่นวาย ผู้บริหารเสี่ยงคุก บีบพึ่ง “นายทุน”

วันที่ 24 ม.ค. นายอุเทน ชาติภิญโญ อดีตหัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกรณีที่ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า ขณะนี้มีพรรคการเมืองที่ดำเนินการตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วย พรรคการเมือง 2560 และสามารถส่งผู้สมัคร ส.ส.ได้ทั่วประเทศ เพียง 1-2 พรรคการเมืองเท่านั้น ว่า สถานการณ์ของพรรคการเมืองทั้งใหม่และเก่า ในขณะนี้ ถือว่าเป็นไปตามที่ตนเคยคาดหมายและแถลงข่าวไปแล้ว และเป็นเหตุให้ตัดสินใจ แจ้ง กกต.เพื่อขอยุติการดำเนินการของพรรคคนไทย ตั้งแต่เดือน พ.ย.61 เพราะเล็งเห็นว่า ข้อปฏิบัติของพรรคการเมืองตามรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ร่างโดย คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่มี นายมีชัย ฤชุพันธ์ เป็นประธาน รวมไปถึงกฎหมายลูก พ.ร.ป.พรรคการเมือง ที่ กรธ.และหลายฝ่ายมีส่วนร่วมนั้น เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมืองอย่างเห็นได้ชัด สุ่มเสี่ยงที่จะกระทำผิดกฎหมาย ที่อาจถูกตัดสิทธิ์ กระทั่งมีโทษทางอาญาหรือทางแพ่งได้

“ผมเคยพูดไว้หลายเดือนก่อนว่า กฎกติกา องค์กรต่างๆ ไม่เอื้ออำนวยต่อการทำงานทางการเมือง โดยเฉพาะกับพรรคการเมืองขนาดเล็ก ที่อาจทำให้อนาคตของผู้บริหารพรรคต้องรับความเสี่ยงติดคุกติดตะราง ขัดเจตจำนงของรัฐธรรมนูญ ที่ต้องการให้พรรคการเมืองเป็นสถาบัน ปราศจากการครอบงำจากบุคคลหรือกลุ่มทุน แต่ในกฎหมายลูก เรื่องการหาสมาชิก การตั้งสาขาพรรค ก็ตั้งเงื่อนไขมากเสียจนทำให้ต้องเข้าไปพึ่งพากลุ่มทุนหรือนายทุน สุดท้ายพรรคการเมืองก็จำเป็นต้องมีเจ้าของเหมือนเดิม” นายอุเทน ระบุ

นายอุเทน กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เอง ก็ได้ออกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ทำให้ง่ายต่อการลดรายละเอียดในขั้นตอนต่างๆ ไปพอสมควร ตลอดจนยืดเวลาการดำเนินการให้แก่พรรคการเมืองไปถึงวันเปิดรับสมัคร ส.ส.แล้วก็ตาม รวมไปถึงการขยับวันเลือกตั้งไปกว่า 1 เดือน แต่ปรากฏว่า พรรคการเมืองที่มีมากกว่า 100 พรรค ในขณะนี้ กลับมีความพร้อมส่งผู้สมัครแค่ 1-2 พรรค สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นมรดกบาป ที่ กรธ.ของนายมีชัย ทิ้งไว้ให้กับประเทศ ปิดกั้นพัฒนาการของพรรคการเมืองอย่างชัดเจน และทำให้แต่ละพรรคสุ่มเสี่ยงกระทำผิดกฎหมายด้วย ที่สำคัญล่าสุด พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป พ.ศ.2562 (พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง) ก็ได้มีผลบังคับใช้ และเบื้องต้น กกต.กำหนด ให้วันที่ 24 มี.ค.62 เป็นวันเลือกตั้ง โดยจะเปิดรับสมัคร ส.ส.กันในระหว่างวันที่ 4-8 ก.พ.ที่จะถึงนี้ ก็น่าสนใจว่า เวลาไม่ถึง 2 สัปดาห์ ก่อนถึงวันสมัคร ส.ส. พรรคการเมืองต่างๆ จะมีความพร้อมได้สักกี่พรรค

ด้าน กกต.เอง จะมีความพร้อมในการตรวจสอบและรับรองขั้นตอนต่างๆ ได้มากขนาดไหน จนทำให้พรรคการเมืองอีกหลายพรรค อาจตกม้าตายได้ง่ายๆ หรือพรรคการเมืองขนาดเล็ก ที่ต้องดิ้นรนหาทั้งสมาชิกพรรค หาทั้งเงินทุนต่างๆ ในการตั้งสาขาพรรค หรือว่าจ้างบุคลากรของพรรค สุดท้ายก็ต้องพึ่งการใช้เงินเพื่อให้ขั้นตอนต่างๆ ผ่านพ้นไปได้ บีบให้พรรคการเมืองต่างๆ ตกไปเป็นเบี้ยล่างของนายทุนอีกเหมือนเดิม และเป็นบทสรุปของการเลือกตั้งครั้งนี้ว่า จัดขึ้นด้วยความไม่พร้อมในทุกๆ ด้านแทบทุกฝ่าย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้