วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“บินไทย” ชงคมนาคมควักเน้นๆ 1.6 แสนล้าน

“บินไทย” ชงคมนาคมควักเน้นๆ 1.6 แสนล้าน

  • Share:

ชงซื้อเครื่องบินใหม่ 38 ลำปรับทัพธุรกิจ

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ส่งแผนการจัดหาเครื่องบินใหม่จำนวน 38 ลำ วงเงินรวม 150,000-160,000 ล้านบาท ให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาแล้ว โดยแผนดังกล่าวประกอบด้วยการจัดหาเครื่องบินจำนวน 38 ลำ การจัดหาเครื่องยนต์อะไหล่สำรอง และค่าใช้จ่ายในโครงการการฝึกอบรมนักบินเพื่อให้สามารถทำการบินเครื่องดังกล่าว คาดว่ากระทรวงคมนาคมจะใช้เวลาในการพิจารณาแผนประมาณ 2-3 สัปดาห์ และสามารถเสนอเรื่องให้สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พิจารณาได้ภายในเดือน ก.พ. ก่อนนำเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป

“การจัดหาเครื่องบินครั้งนี้จะเพิ่มสัดส่วนการจัดหาเครื่องบินลำตัวแคบมาก แบบมีช่องทางเดินเดียวเพิ่มมากขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ฝูงบิน โดยเบื้องต้นจะจัดหาจากผู้ผลิตชั้นนำของโลก 2 ราย คือบริษัท โบอิ้ง และแอร์บัส และในการทำสัญญาจัดหาครั้งใหม่ จะทบทวนข้อสัญญาจัดหาเครื่องบินให้รัดกุมมากขึ้น โดยเฉพาะประเด็นความรับผิดชอบของคู่สัญญา กรณีเกิดปัญหาเครื่องบินเสียและบริษัทผู้ผลิตไม่สามารถซ่อมหรือจัดหาเครื่องยนต์อะไหล่มาส่งให้ทันตามแผนการบิน ซึ่งปัจจุบันการบินไทยมีปัญหาเครื่องยนต์อะไหล่ขาดแคลน โดยเฉพาะเครื่องยนต์จากบริษัทโรลส์-รอยซ์ ที่เกิดปัญหาเสียบ่อย ขณะที่การบินไทยไม่ใช่ผู้สั่งซื้อรายใหญ่มีอำนาจไม่มากต้องรอคิวซ่อมและใช้เวลานาน ทำให้ต้องหยุดทำการบินจึงจำเป็นต้องปรับข้อสัญญา โดยอาจเขียนระบุให้ผู้ผลิตรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น เช่น หากซ่อมเครื่องหรือหาอะไหล่ให้ไม่ทันต้องรับผิดชอบ เช่น จ่ายค่าเช่าเครื่องบินที่เช่ามาบินทดแทน

นายสุเมธกล่าวต่อถึงความคืบหน้าการเรียกร้องค่าเสียหายจากโรลส์-รอยซ์ ซึ่งไม่สามารถจัดส่งเครื่องยนต์อะไหล่ให้ตามสัญญาว่า โรลส์-รอยซ์ ได้เสนอแผนการชดเชยความเสียหายวงเงินหลายร้อยล้านบาทมาแล้ว อยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียด.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้