วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่เห็นหัวมาดูโร ปธ.สภาเวเนฯ ตั้งตนเป็นรักษาการปธน. มะกันหนุนทันที

ไม่เห็นหัวมาดูโร ปธ.สภาเวเนฯ ตั้งตนเป็นรักษาการปธน. มะกันหนุนทันที

  • Share:

ฮวน ไกวโด ประธานสภาเวเนซุเอลาตั้งตัวเป็นรักษาการประธานาธิบดี ขณะที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศสนับสนุนทันที พร้อมทั้งเรียกร้องให้ชาติอื่นๆ ทำตาม...

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 23 ม.ค. นายฮวน ไกวโด ประธานสมัชชาแห่งชาติและหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านแห่งประเทศเวเนซุเอลา ประกาศในกรุงการากัส ตั้งตัวเป็นรักษาการประธานาธิบดี ทั้งที่ นายนิโคลัส มาดูโร เพิ่งชนะการเลือกตั้งและสาบานตนเข้ารับตำแหน่งผู้นำประเทศ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

ความเคลื่อนไหวของนายไกวโด เกิดขึ้นท่ามกลางการประท้วงของประชาชนหลายหมื่นคน ที่ออกมาแสดงพลังต่อต้านประธานาธิบดีมาดูโร เนื่องจากไม่พอใจที่เศรษฐกิจของประเทศจมดิ่งภายใต้การบริหารของเขา มีทั้งภาวะเงินเฟ้อรุนแรง และการขาดแคลนสินค้าสำคัญ รวมถึงอาหารต่างๆ ทำให้คนนับล้านต้องอพยพหนีออกจากประเทศ

ฮวน ไกวโด โบกมือให้กับผู้สนับสนุน

นายไกวโด กล่าวต่อหน้ากลุ่มผู้สนับสนุนของเขาในกรุงการากัสว่า การประท้วงจะดำเนินไปจนกว่าเวเนซุเอลาจะได้รับการปลดปล่อย “ผมสาบานที่จะรับผิดชอบอำนาจบริหารแห่งชาติในฐานะรักษาการประธานาธิบดี” นายไกวโดกล่าว เขายังเรียกร้องให้กองกำลังติดอาวุธที่สนับสนุนนายมาดูโร ทำตามคำสั่งของรัฐบาล นายไกวโด สัญญาอีกว่าจะเป็นผู้นำรัฐบาลเปลี่ยนผ่านและจัดการเลือกตั้งเสรี

ทั้งนี้ หลังจาก นายไกวโด ประกาศตั้งตัวเป็นรักษาการประธานาธิบดีเวเนซุเอลาได้ไม่กี่นาที ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ก็ออกแถลงการณ์แสดงการยอมรับนายไกวโดเป็นผู้นำเวเนซุเอลาทันที โดยเขาอธิบายว่า การเป็นผู้นำของนายมาดูโรนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย และสภาคองเกรสที่นำโดยนายไกวโดเท่านั้นที่เป็นรัฐบาลอันชอบธรรมของประเทศนี้

กลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลในกรุงการากัส

แถลงการณ์ของทรัมป์ยังระบุด้วยว่า สหรัฐฯ จะให้รัฐบาลมาดูโรเป็นผู้ต้องรับผิดชอบโดยตรงหากมีการคุกคามใดๆ ต่อความปลอดภัยของชาวเวเนซุเอลา และร้องขอให้ประเทศอื่นๆ ออกมาเคลื่อนไหวแบบเดียวกันด้วย โดยจนถึงขณะนี้ชาติในอเมริกาใต้ 5 ประเทศ ออกมายอมรับนายไกวโดแล้ว แต่เม็กซิโกประกาศสนับสนุนนายมาดูโร

ด้านประธานาธิบดีมาดูโร ดำเนินการตอบโต้ทันที ด้วยการสั่งขับไล่นักการทูตสหรัฐฯ ทุกคนออกจากประเทศภายในเวลา 72 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้