ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ประดิษฐ์' หน้าบาน ปฏิรูปกรมศุลกากรสำเร็จ

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.พ. 2554 18:47 น.
  SHARE

  รมช.คลัง หน้าบานหลังปฏิรูปกรมศุลกากรสำเร็จ หวังอำนวยความสะดวกผู้ประกอบการและรองรับเออีซี

  เมื่อวันที่ 9 ก.พ. นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง แถลงข่าวถึงความสำเร็จในการปฏิรูปกรมศุลกากรว่า ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ตนมีความตั้งใจอย่างยิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงการทำงานของกรมศุลกากร โดยเฉพาะกรณีที่นักลงธุรกิจมองว่า การทำงานของกรมศุลกากรไม่เอื้ออำนวยต่อนักธุรกิจทั้งในด้านการผู้ส่งออกและ นำเข้า นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องการทุจริตภายในหน่วยงานอีกด้วย ตนขอประกาศว่าความตั้งใจที่จะปฎิรูปกรมศุลกากรได้ประสบความสำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  สำหรับการปฎิรูปกรมศุลกากรได้ดำเนินการใน 2 แนวทางคือ 1.แก้ไขการกำหนดอัตราโทษที่ตายตัวกรณีที่ผู้ประกอบการแพ้คดีภาษีในชั้นศาล กับกรมศุลกากรต้องถูกกำหนดโทษถึง 4 ของมูลค่าสินค้าบวกอากรที่ขาดหรือ คิดเป็นเงินที่ต้องจ่ายให้แก่รัฐในกรณีที่แพ้คดี 20-30 เท่าของราคาสินค้า ซึ่งถือว่า ไม่มีความยุติธรรมต่อผู้ประกอบ การที่ทุจริต จึงทำให้ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ เมื่อมีคดีความกับกรมศุลกากรแล้ว มักจะยอมความโดยเสียค่าปรับเพื่อให้เรื่องยุ่งๆ จบไป

  ดังนั้น กระทรวงการคลังจึงเสนอแก้ไจกฎหมายกรมศุลกากร โดยกำหนดให้กฎหมายที่ตายตัวนั้น มีความยืด หยุ่นมากขึ้น โดยกำหนดบทลงโทษตั้งแต่ 0.5-4 เท่าของมูลค่าสินค้าแทน เพื่อให้ศาลสามารถที่จะกำหนดโทษในอัตราต่ำได้ ถ้าเห็นสมควรว่าผู้ประกอบการรายนั้นไม่มีเจตนาทุจริตก็จะทำให้คดีความที่จะ ขึ้นสู่การพิจารณาของ ศาลมีมากขึ้น เท่ากับปิดช่องทางในการทุจริตของเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ซึ่งขณะนี้ การแก้ไขกฎหมายดังกล่าวมีความคืบหน้าไปอย่างมาก โดยได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปแล้ว และกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของรัฐสภา

  ส่วนแนวทางที่ 2 คือ จะมีการแก้ไขกฎหมายศุลกากรว่าด้วยเรื่องอัตราส่วนเงินสินบนรางวัล ซึ่งเป็นส่วนสุด ท้ายของแผนปฏิรูปกรมศุลกากร โดยจะเสนอต่อ ครม.ในวันที่ 15 ก.พ.นี้ ซึ่งร่างกฎหมายดังกล่าวมีเป้าหมายลดอัตรา ส่วนเงินรางวัลจากค่าปรับของผู้กระทำผิดที่จ่ายให้กับเจ้าหน้าที่ศุลกากรจาก 25% เหลือ 15% และยังได้กำ หนดเพดานเงินรางวัลสูงสุดไว้ที่ไม่เกิน 5 ล้านบาทต่อกรณี เพื่อเป็นการขจัดผลประโยชน์ทับซ้อน สำหรับเจ้าหน้า ที่ศุลกากรที่มีหน้าที่อำนวยความสะดวกให้กับการค้า ขณะเดียวกัน ยังคงแรงจูงใจเอาไว้เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

  นอกจากนี้ ในร่างกฎหมายฉบับใหม่ ยังบังคับใช้กฎระเบียบ และเปิดโอกาสให้ประชาชนยื่นอุทธรณ์ให้ศาลตัดสินคำวินิจฉัยของกรมศุลกากรมาก ขึ้น โดยจะมีความยืดหยุ่นในการตัดสินโทษคือ จะลงโทษหนักที่สุดกับผู้ที่ลักลอบ หรือตั้งใจกระทำผิด และกำหนดโทษที่เบากว่า หากเห็นว่าเป็นความผิดที่เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ

  “เศรษฐกิจของประเทศเกือบ 70% ขึ้นอยู่กับการค้าขายระหว่างประเทศ เกือบทั้งหมดต้องทำผ่านศุลกากร หากกรมศุลกากรทำงานไม่มีประสิทธิภาพ จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อ 70% ของเศรษฐกิจประเทศ นอกจากนี้ หากกรมศุลกากรมีขั้นตอนการทำงานยุ่งยากหรือติดต่อลำบาก จะเป็นตัวฉุดให้การค้าขายกับต่างประเทศเป็นไปอย่างเชื่องช้า ทำให้ต้นทุนการค้าสูงขึ้น ทำให้ความสามารถในการแข่งขันของภาคธุรกิจในประเทศไทยน้อยกว่าประเทศอื่นตาม ไปด้วย” รมช.คลัง กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 12:18 น.