วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ทริสตอง โด” ตอบกลับแฟนเวียดนาม หลังโดนแซะถึงไอจี

“ทริสตอง โด” ตอบกลับแฟนเวียดนาม หลังโดนแซะถึงไอจี

  • Share:

ทริสตอง โด แบ็กขวาทีมชาติไทย ออกมาโพสต์ตอบกลับแฟนบอลเวียดนาม ที่เข้ามาแซะหลังเจ้าตัวโพสต์แสดงความภูมิใจที่เล่นให้กับทีมชาติไทย...

วันที่ 24 ม.ค. ความเคลื่อนไหวหลังจบศึกเอเชียน คัพ 2019 ซึ่งทีมชาติไทย แพ้ ทีมชาติจีน 1-2 ตกรอบ 16 ทีมสุดท้าย นั้น ทริสตอง โด แบ็กขวาทีมชาติไทย ได้ออกมาโพสต์แสดงความภูมิใจที่ได้เล่นให้กับทีมชาติไทย

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นกลับมีแฟนบอลเวียดนามจำนวนหนึ่งเข้ามาคอมเมนต์ในทิศทางที่ว่า ถ้าเจ้าตัวเลือกเล่นให้เวียดนามก็คงไม่ตกรอบแล้ว เนื่องจาก โด สามารถเลือกเล่นได้ถึง 3 ชาติ ประกอบด้วย ฝรั่งเศส เวียดนาม และ ไทย แต่เจ้าตัวเลือกเล่นให้ทัพช้างศึก

ก่อนที่ โด จะตอบแฟนบอลเหล่านั้นว่า "ผมแค่อยากที่จะพูดถึงเรื่องนี้ให้ทุกคนเข้าใจ ผมมีความภาคภูมิใจที่คุณปู่ของผมเป็นคนเวียดนามและเขาก็ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยโดยตลอด ผมมีความภาคภูมิใจเหมือนกับคุณพ่อของผมที่เขาเกิดในประเทศไทยและได้รับการเลี้ยงดูที่ประเทศไทยมาโดยตลอดพอๆกันกับที่ผมมีความภาคภูมิใจที่คุณแม่ของผมเป็นคนฝรั่งเศส"

"ผมภูมิใจที่ผมมีส่วนหนึ่งในสังคมปัจจุบันที่มีหลายเชื้อชาติหลายวัฒนธรรมเหมือนกับหลายๆคนที่อยู่บนโลกใบนี้ ปัจจุบัน การมีที่มีหลายเชื้อชาติหลายวัฒนธรรมทำให้ผมเจริญเติมโตเป็นผมคนนี้ในวันนี้ได้ ซึ่งผมก็จะมุ่งมั่นและไม่ขอเปลี่ยนแปลงอะไรผมได้มีสัญชาติ เชื้อชาติไทย เพราะว่าคุณพ่อผมเกิดที่ประเทศไทยเรียนที่ประเทศไทยและพูดภาษาเดียวคือภาษาไทย"

"คุณของผมถูกเลี้ยงดูและเติบโตในประเทศไทยโดยตลอดและเค้าก็ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่ฝรั่งเศสคุณพ่อของผมแค่ได้มีโอกาสไปเวียดนามตอนที่เขาโตเป็นผู้ใหญ่แล้วทางเลือกนี้ก็ไม่สามารถทำให้พื้นเพของครอบครัวผมเปลี่ยนไปหรือปฏิเสธมันได้การเล่นกีฬาฟุตบอล การแข่งขันทั้งหลายอย่างเอเชียนคัพ ครั้งนี้มันทำให้คนรักกีฬาฟุตบอลหลายๆประเทศมารวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียว"

"ผมอยากจะพูดจากข้อความนี้กับคนกลุ่มหนึ่งที่แสดงความเกลียดชังและความไม่สุภาพออกมาเพียงเพราะข่าวที่กรุขึ้นมาข่างดังกล่าวหรือข่าวนั้นเป็นเรื่องที่ไม่จริง แต่คนกลุ่มนั้นก็เป็นเพียงคนกลุ่มเล็กๆ ผมดีใจด้วยกับทีมชาติเวียดนามและผมก็ดีใจด้วยกับฟุตบอลเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สิ่งที่ทำให้ฟุตบอลในย่านนี้แข็งแกร่งขึ้น"

"เราทุกคนควรเป็นกำลังใจให้กันและกัน สนับสนุนกันแล้วทีมจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทุกทีมจะมีความแข็งแกร่งขึ้นมากยิ่งขึ้นไปอีก เรามาร่วมมือ รวมพลังสามัคคีและความเป็นหนึ่งเดียวกันเถิด เปิดความคิดของเราให้กว้างไกลนี่คือปี 2019แล้ว"

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้