วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะลึง ค้นบ้านนายทุนเงินกู้ กำลังยกเซฟหนี เงิน ทองอื้อซ่า10ล้าน

ตะลึง ค้นบ้านนายทุนเงินกู้ กำลังยกเซฟหนี เงิน ทองอื้อซ่า10ล้าน

  • Share:

ตำรวจเมืองตราด ตามสืบพฤติกรรม 2 ผัวเมีย ปล่อยเงินกู้นอกระบบตามที่มีชาวบ้านร้องเรียน ก่อนเข้าตรวจค้น เจอกำลังยกตู้เซฟ ให้เปิดดู ตะลึง เจอเงิน ทอง ทรัพย์สิน โฉนดที่ดิน มูลค่ากว่า 10 ล้าน แจ้งอายัดไว้ก่อน

เวลา 15.00 น.วันที่ 23 ม.ค. ที่ศูนย์ปราบปรามเงินกู้นอกระบบภูธรจังหวัดตราด พล.ต.ต.ประสาน บุญเหมือน ผบก.ภ.จว.ตราด พร้อมด้วย นายสุทัศน์ วัฒนะกูล อัยการจังหวัดคุ้มสิทธิฯ จ.ตราด ประธานอนุกรรมการไกล่เกลี่ยหนี้นอกระบบ และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ภ.จว.ตราด นำตัว นายนิมิต ลาภหิรัญ อายุ 50 ปี และนาง สุนทรี ลาภหิรัญ อายุ 46 ปี ทั้งคู่บ้านเลขที่ 46 หมู่ 3 ต.น้ำเชี่ยว อ.แหลมงอบ จ.ตราด สามีภรรยา มาทำการแถลงข่าวหลังสามารถบุกเข้าจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ได้พร้อมของกลางมีทั้งเงินสด ทองคำ และโฉนดที่ดินจำนวนมาก

ทั้งนี้ ได้มีผู้ร้องเรียนมายังศูนย์ปราบปรามเงินกู้นอกระบบภูธรจังหวัดตราด ว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย มีพฤติกรรมปล่อยเงินกู้นอกระบบอัตราดอกเบี้ยเกินที่กฎหมายกำหนด ทำมานานกว่า 5 ปี  เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามสืบสวนพฤติกรรมของผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย นานกว่า 1 เดือน จนเป็นที่แน่ชัด ก่อนจะขออนุมัติหมายศาลจังหวัดตราด เข้าทำการตรวจค้นบ้านไม่มีเลขที่ ซึ่งเป็นร้านขายข้าว อยู่ข้างสถานีตำรวจภูธรเมืองตราด พบนางสุนทรี ลาภหิรัญ และเงินสดจำนวนกว่า 140,000 บาท จากนั้นตำรวจเดินทางไปค้นยังบ้านพัก เลขที่ 46 ม.3 ต.น้ำเชี่ยว อ.แหลมงอบ จ.ตราด พบนายนิมิต กำลังพยายามขนตู้เซฟออกจากบ้าน  จึงเข้าควบคุมตัวนายนิมิตรไว้พร้อมนำตู้เซฟไปตรวจสอบที่กองกำกับการสืบสวนภูธรจังหวัดตราด

จากนั้นได้ให้นางสุนทรี ลาภหิรัญ เปิดตู้เซฟต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อตรวจสอบทรัพย์สินภายในตู้เซฟ พบโฉนดที่ดินกว่า 10 ฉบับ ทองคำแท่งน้ำหนักรวม 360 บาท เงินสด 1,004,900 บาท สมุดบัญชีรายชื่อลูกค้าอีก 3 เล่ม รวมมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมดกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งของกลางทั้งหมดตำรวจได้ทำการอายัดไปตรวจสอบที่มาของทรัพย์สิน

นางสุนทรี ลาภหิรัญ กล่าวว่า ของกลางทั้งหมดเป็นเงินจากมรดก ค้าขายผลไม้ ค้าทองคำ ค้าที่ดิน และเงินบางส่วนได้มาจากปล่อยเงินกู้จริง โดยปล่อยให้ลูกหนี้ร้อยละ 10 ต่อเดือน มีลูกค้าประมาณเดือนละ 40-50 ราย ส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสด 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้อายัดทรัพย์สินไว้ก่อน เพื่อให้นางสุนทรี ลาภหิรัญ ชี้แจงถึงที่มาของทรัพย์สินทั้งหมด หากมาด้วยความบริสุทธิ์ไม่เกี่ยวกับการปล่อยเงินกู้ ก็จะคืนให้กับนางสุนทรี ส่วนที่มาจากการปล่อยเงินกู้นั้นจะยึดไว้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีตามกฎหมาย เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันเรียกดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด”

ด้านนายสุทัศน์ วัฒนะกูล อัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิฯจังหวัดตราด เผยว่า เรื่องนี้แม้ว่าเจ้าหนี้จะถูกจับกุมแล้ว แต่การกู้ยืมเงินของลูกหนี้กับเจ้าหนี้นั้นยังต้องให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งจะเรียกลูกหนี้มาไกล่เกลี่ยชดใช้หนี้พร้อมดอกเบี้ยตามกฎหมายกำหนดแก่เจ้าหนี้ ส่วนลูกหนี้คนใดที่จ่ายหนี้คืนเป็นเงินตามอัตราดอกเบี้ยตามกฎหมายกำหนดแล้ว ก็จะคืนทรัพย์สินของลูกหนี้ให้ 

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้