วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมุทรสาครลุยจับรถควันดำ ลดฝุ่นละออง PM2.5 พร้อมฉีดพ่นน้ำถนนสายสำคัญ

สมุทรสาครลุยจับรถควันดำ ลดฝุ่นละออง PM2.5 พร้อมฉีดพ่นน้ำถนนสายสำคัญ

  • Share:

ขนส่งและ ตร.สมุทรสาคร เดินหน้าตรวจปรับ-ยึดใบขับขี่ รถควันดำเกินมาตรฐานห้ามใช้ เพื่อลดฝุ่นละออง PM2.5 เผยฉีดน้ำบนถนนพระราม 2 ไม่ได้ เหตุปริมาณรถมาก และวิ่งเร็ว อาจเกิดอุบัติเหตุ...

เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันที่ 23 มกราคม 2562 นางชริตว์จาร์ คล่องการยิง ผู้อำนวยการสำนักงานขนส่งจังหวัดสมุทรสาคร ได้มอบหมายให้ นายไตรสิทธิ์ ธันยาพรสมบัติ หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการสำนักงานขนส่งจังหวัดสมุทรสาคร นำเจ้าหน้าที่ของสำนักงานขนส่งฯ ร่วมกับ ตำรวจจราจร สภ.เมืองสมุทรสาคร ภายใต้การนำของ พ.ต.ต.วุฒิชัย ทวีกาญจนวัฒน์ สว.จร.สภ.เมืองสมุทรสาคร ตั้งจุดตรวจรถควันดำบนช่องคู่ขนาน ถนนพระราม 2 กม.22 ต.นาดี อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

จากการสนธิความร่วมมือในการตั้งจุดตรวจในครั้งนี้ ก็พบว่ายังพบรถบรรทุกขนาดใหญ่ ที่มีควันดำเกินมาตรฐานกำหนด (ร้อยละ 45) ในการนี้ทางสำนักงานขนส่งจังหวัดก็ได้ดำเนินการขั้นเด็ดขาด โดยแบ่งเป็นความผิด 2 ประเภท คือ ความผิดของคนขับจะถูกยึดและปรับ คือ ทั้งยึดใบขับขี่และเสียค่าปรับ 1,000 บาท ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเมื่อเสียค่าปรับแล้วก็จะได้ใบขับขี่กลับคืนไป ขณะที่ในส่วนของตัวรถนั้นทางขนส่งจังหวัดฯ ก็จะออกคำสั่งห้ามใช้ยานพาหนะแก่รถยนต์ที่มีค่าควันดำเกินมาตรฐานเป็นการชั่วคราว จนกว่าจะนำรถไปแก้ไขปรับปรุงเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์และมีค่าควันดำไม่เกินกว่ามาตรฐานที่กำหนด (ร้อยละ 45) โดยได้มีการฉีดสเปรย์สีแดงเพื่อทำสัญลักษณ์ห้ามใช้ไว้ที่กระจกหน้ารถ


นายไตรสิทธิ์ ธันยาพรสมบัติ หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการสำนักงานขนส่งจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า การตรวจจับรถควันดำเกินมาตรฐาน เป็นอีกหนึ่งมาตรการที่ทางนายกรัฐมนตรีได้สั่งการลงมาให้ทุกจังหวัดที่มีฝุ่นละออง PM2.5 ดำเนินการเพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชนให้เบาบางลง โดยเน้นไปที่รถกลุ่มเสี่ยง เช่น รถบรรทุกและรถโดยสารสาธารณะ เนื่องจากอาจเกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์ในรถยนต์ รถบรรทุก และรถที่ใช้น้ำมันดีเซล เป็นปัจจัยหนึ่งในการเกิดฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวเป้าหมายหลักก็เพื่อลดปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 นั่นเอง ซึ่งในขณะนี้สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ของกรมควบคุมมลพิษ พบว่า ทั้งที่ถนนเพชรเกษม ตำบลอ้อมน้อย อำเภอกระทุ่มแบน กับ คู่ขนานถนนพระราม 2 อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร มีค่าเป็นสีส้ม อยู่ในเกณฑ์ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 

ด้านของ พ.ต.ต.วุฒิชัย ทวีกาญจนวัฒน์ สว.จร.สภ.เมืองสมุทรสาคร ก็ได้มีการนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองสมุทรสาคร สนธิความร่วมมือกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสมุทรสาคร และเทศบาลนครสมุทรสาคร ในการนำเครื่องฉีดพ่นละอองน้ำมาฉีดพ่นบนถนนในซอยสุสานน่ำเก็ก ซึ่งเป็นถนนสายรองที่เชื่อมต่อกับถนนพระราม 2 เพราะถนนสายดังกล่าวนั้นกำลังมีการก่อสร้างทาง จึงต้องฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการฟุ้งกระจายของฝุ่นละอองขนาดเล็ก

สว.จร.สภ.เมืองสมุทรสาคร กล่าวด้วยว่า ส่วนทางด้านของเทศบาลนครสมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมืองสมุทรสาคร (ถนนพระราม 2) กับ เทศบาลนครอ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน (ถนนเพชรเกษม) ก็ได้นำรถน้ำดับเพลิงออกมาฉีดล้างถนนสายรองต่างๆ ที่เชื่อมต่อกับถนนพระราม 2 และถนนเพชรเกษมเช่นเดียวกัน เพื่อเป็นการช่วยลดปริมาณฝุ่นที่จะลอยฟุ้งไปในอากาศ แต่ที่ไม่สามารถจะฉีดพ่นน้ำและทำการล้างถนนสายหลักที่เป็นปัญหาสำคัญ คือ ถนนพระราม 2 กับ ถนนเพชรเกษมได้นั้น เนื่องจากถนนสายหลักเป็นถนนที่มีปริมาณรถจำนวนมากทั้งรถเล็กและรถใหญ่ อีกทั้งยังใช้ความเร็วค่อนข้างสูง ดังนั้นหากทำการฉีดล้างถนนสายหลักอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้