วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ ติง มท.1 แก้ต่างแทนปมเก็บบัตรประชาชน

อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ ติง มท.1 แก้ต่างแทนปมเก็บบัตรประชาชน

  • Share:

อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ "จุฤทธิ์" ติง รมว.มหาดไทย แก้ต่างแทนปมเก็บบัตรประชาชน หวั่นข้าราชการอื่นทำตาม แนะ กกต.ลงพื้นที่ตรวจสอบเอง อย่าหวังพึ่งมหาดไทย...

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ระบุว่า การลงพื้นที่หาเสียงของพรรคการเมืองไม่มีอะไรต้องจับตาดูเป็นพิเศษ โดยเฉพาะที่ จ.พัทลุง ไม่ใช่เป็นการเก็บบัตรประชาชน แต่เป็นกรณีบางหน่วยงานรับบัตรประชาชนไว้ แต่ประชาชนไม่มารับบัตรคืน ว่า ขอถาม พล.อ.อนุพงษ์ มีหน่วยงานไหนบ้างที่ประชาชนมาติดต่อแล้วเอาบัตรประชาชนมาทิ้งไว้ไม่มารับบัตรกลับคืน และมีจำนวนเท่าไหร่ เพราะฟังดูไม่มีเหตุผล ความจริงเรื่องที่เกิดขึ้นคือ มีข้าราชการระดับสูงบางคนใน จ.พัทลุง กำลังกระทำการเข้าข่ายผิดกฎหมาย ซึ่ง พล.อ.อนุพงษ์ ในฐานะเจ้ากระทรวงมหาดไทยควรตั้งกรรมการสอบเรื่องนี้ เพื่อให้ความจริงกระจ่างและจะได้เป็นตัวอย่างไม่ให้ข้าราชการอื่นกระทำตาม ไม่ใช่ออกมาชี้ช่องในทำนองแก้ต่าง แก้ตัวให้ ซึ่งไม่เป็นผลดี ไม่ควรให้คนเขานินทาได้ว่าพอเพื่อนจะลงมาเป็นผู้เล่นเสียเอง ก็หาแต่วิธีที่จะเอาเปรียบคนอื่นโดยไม่สนใจกฎหมาย มารยาท
ไม่สนใจวิธีการเพียงเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจ

นอกจากนี้ ยังมีข่าวว่า มีบางพรรคการเมืองที่ยังจัดตั้งตัวแทนจังหวัดไม่ได้และจะมีผลกระทบให้ส่งคนลงเลือกตั้งไม่ได้ จึงมีการเก็บบัตร ซื้อบัตรประชาชน เพื่อนำไปใส่เป็นชื่อสมาชิกพรรค และเอาไว้รับรองคุณสมบัติว่าที่ผู้สมัครของแต่ละพรรคในคราวเดียวกัน ในประเด็นนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คงหวังพึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยไม่ได้แล้ว กกต.ควรลงไปดูเองในทุกจังหวัดเพื่อให้ทุกพรรคปฏิบัติตามกฎหมาย และป้องกันการซื้อสิทธิ์ขายเสียง ก่อนที่การซื้อสิทธิ์ขายเสียงจะล้ำหน้าไปไกลกว่าที่ กกต.จะไล่ทัน.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้