วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระใต้เผย มีกิจนิมนต์ ลูกศิษย์ที่ติดตาม ต้อง"พกปืน"ไปด้วย

พระใต้เผย มีกิจนิมนต์ ลูกศิษย์ที่ติดตาม ต้อง"พกปืน"ไปด้วย

  • Share:

องค์กรชาวพุทธ จัดทอดผ้าป่าสมทบทุนมอบให้พระสงฆ์ที่บาดเจ็บจากเหตุการณ์ ยิงถล่มวัดที่นราธิวาส พระเผยยังมีกิจนิมนต์ทั้งกลางวันกลางคืน ลูกศิษย์ที่ติดตามต้องพกปืนติดตัวไปด้วย ส่วนเรื่องให้ทหารมาบวชพระ อาจมีปัญหาการปฏิบัติตัว  

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ที่วัดราชาธิวาส ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย และองค์กรชาวพุทธ จัดพิธีทำบุญบำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย และร่วมสมทบทุนทอดผ้าป่าให้พระสงฆ์ที่ได้รับบาดเจ็บ จากเหตุการณ์ที่วัดรัตนานุภาพ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส โดยมีพระครูขันติธรรมาธร เจ้าอาวาสวัดโคกตา อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เป็นผู้แทนเจ้าคณะ จ.นราธิวาส มารับเงินสมทบทุนในครั้งนี้

พระครูขันติธรรมาธร กล่าวว่า วัดของตนอยู่ห่างวัดรัตนานุภาพประมาณ 7 กิโลเมตร สถานการณ์ขณะนี้ยังถือว่า อึมครึม ซึ่งพระสงฆ์ต้องทำหน้าที่เผยแผ่พระพุทธศาสนาในพื้นที่ ทั้งยังมีกิจนิมนต์ ทั้งกลางวัน และกลางคืน ต้องไปสอนหนังสือ ซึ่งออกไปแต่ละครั้ง ไม่รู้ว่าจะได้มีชีวิตกลับมาหรือไม่ แม้แต่ลูกศิษย์ของตน ยังต้องพกปืนติดตัวไปด้วย เพื่อความปลอดภัย โดยทุกคนในพื้นที่ต่างมีความหวังว่าเหตุการณ์จะสงบ

ส่วนกรณีมีการนำเสนอให้ทหารไปบวชอยู่ในวัด ตนเห็นว่า ไม่ใช่แนวทางแก้ปัญหา เนื่องจากเคยมีการใช้แนวทางนี้มาแล้ว ได้พบปัญหาภายใน คือ พระทหารที่ไปบวชโดยการบังคับ ไม่ได้บวชด้วยความสมัครใจ และส่วนใหญ่จะดื้อ ให้เรียนนักธรรมก็ไม่เรียน ทำให้การปฏิบัติกิจไม่เต็มที่ เช่น ไม่รวมทำวัตร สวดมนต์ เป็นต้น จึงไม่ใช่แนวทางแก้ปัญหา

“อยากฝากถึงภาครัฐว่า คนในพื้นที่รอมากว่า 10 ปี ที่จะสร้างความเข้าใจระหว่างศาสนา ไม่ต้องการความรุนแรง อยากให้เข้าใจกัน รัฐจะทำอย่างไรก็ได้ให้พื้นที่เกิดความสันติ”

ด้านพระเมธีธรรมาจารย์ หรือเจ้าคุณประสาร เลขาธิการศูนย์พิทักษ์ฯ กล่าวว่า พระสงฆ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังไม่มีความปลอดภัย ทุกฝ่ายตั้งคำถามว่า เมื่อใดพระสงฆ์ในพื้นที่จะปลอดภัย ซึ่งพระสงฆ์ในพื้นที่พร้อมรักษาพระพุทธศาสนาในพื้นที่ และยินดีอยู่ ขณะที่ฝ่ายบ้านเมืองมีการเสนอให้ทหารมาบวชเป็นพระในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ถ้าเป็นทหารในคราบพระสงฆ์จะเป็นปัญหามากขึ้น จะทำให้เกิดความเสียหายต่อพระพุทธศาสนา หากมีการปฏิบัติตัวที่ไม่เหมาะสมกับสมณเพศขึ้นมา

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้