วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยเดินเกมรุก ตรึงทหารด่านเมียนมา ตัดวงจรใช้เงิน กดดันส่งตัว "ปัณณวิชญ์"

ไทยเดินเกมรุก ตรึงทหารด่านเมียนมา ตัดวงจรใช้เงิน กดดันส่งตัว "ปัณณวิชญ์"

  • Share:

มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยที่อยู่ดีๆ ตำรวจทหารไทยจะบุกเข้าไปจับผู้ต้องหาที่หนีข้ามแดนไปหลบในประเทศเมียนมา ซึ่งถือเป็นประเทศอิสรเสรี ในการเปิดโรงงานผลิตยาเสพติดออกขายในประเทศตัวเอง และกระจายส่งออกสู่ประเทศเพื่อนบ้าน อีกทั้งประเทศเมียนมา ไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาให้ไทย จึงกลายเป็นเกินขอบเขตอำนาจที่ไทยจะบุกเข้าไปจับดื้อๆโดยไม่ได้รับความร่วมมือใดๆ เช่นเดียวกัน หากผู้ร้ายของเขาหนีข้ามแดนมาไทย เขาก็ไม่สามารถเข้ามาจับในดินแดนของเราโดยไม่ได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่รัฐ 

จากกรณีที่ตำรวจเข้ารวบตัวแก๊งมันทุกเม็ด หรือลูกสมุนเทพโลโซ เครือข่ายค้ายา รุมกระทืบฆ่าน้องเรสเสียชีวิต ในพื้นที่ สภ.บ้านเป็ด จังหวัดขอนแก่น ภายหลังมีการเผยแพร่คลิปทางโลกโซเชียลแพร่กระจาย จนขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถสืบสาวไปถึงชื่อจริง นามสกุลของผู้บงการครบทุกราย โดยชัดเจนแล้วว่า การจ้างวานฆ่า เริ่มต้นจาก นายปัณณวิชญ์ ประทุม อายุ 30 ปี ชาว จ.พิจิตร เนื่องจากมีหลักฐานชัดเจน เป็นเจ้าของบัญชีโอนเงินเข้าออกให้กลุ่มคนร้าย

"เทพโซโล" จะเป็นฉายาใครก็ได้ แต่คนจ้างวานฆ่า คือ ปัณณวิชญ์

พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย ผกก.สภ.บ้านเป็ด จังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ตอนนี้ประชาชนบางคนยังสับสน หรือแม้กระทั่งเจ้าหน้าที่รัฐเองก็ตาม อยากจะบอกว่าชุดทำงาน ยึดหลักขั้นตอน พยานหลักฐานเป็นสำคัญที่เชื่อมไปถึงตัวคนบงการ "เทพโซโล" อาจจะเป็นชื่อของใครคนใดคนหนึ่งในแก๊ง หรือใช้ร่วมกันทั้งแก๊ง หรือจะเป็นแค่ชื่อเฟซบุ๊กที่เปิดๆ ปิดๆ ขึ้นมา เพื่อขายยาเรียกแขก แต่ต้นทางการจ้างวานให้กลุ่มผู้ต้องหาลงมือกระทืบและฆ่าน้องเรสในครั้งนี้ มีการโอนเงินมาจากบัญชีของ "นายปัณณวิชญ์ ประทุม"  และยังมีเงินหมุนเวียนเข้าออกเกี่ยวกับการค้ายาเสพติดอย่างต่อเนื่อง 

"ไม่อยากให้คนไปมุ่งตรงเรื่องที่ว่า เทพโซโล คือใคร อย่าไปสับสนกับตรงนั้น วันนี้เราดำเนินคดีตามหลักฐานข้อมูล และถึงแม้ใครก็ไม่รู้มาคลุมหน้าใส่แว่นไลฟ์สดพูดนู้นนี่ แล้วบอกว่าตัวเองคือเทพโซโล พูดโยนความผิดว่า อาร์ตหน้าลาย เป็นคนฆ่าเอง ทำเกินกว่าที่สั่งไป แต่ตามกฎหมายคือ ผิดร่วมกันทั้งหมด ถ้าผู้พูดอยากจะอธิบายหรือต่อสู้ตามข้อเท็จจริง ให้เปิดหน้ามามอบตัว แล้วให้ปากคำกับตำรวจ เอาให้ชัดว่าเงินในบัญชีตัวเองโอนมาในบัญชีของคนฆ่าน้องเรสได้อย่างไร ไม่ใช่มาปิดหน้าปิดตาพูดลอยๆ แบบนี้ใครก็พูดได้ ปิดหน้าทำไม?

ยอมรับหนีไปพม่าจับยาก หากเจรจาไม่ได้ผล ต้องกดดันอย่างต่อเนื่อง 

"คนพม่ายังต้องพึ่งพาอาศัยไทยอีกมาก เพราะเหล่านี้คือคนกลุ่มน้อย และอาชีพค้ายาคือไม่ได้ผิดกฎหมาย ทหารบ้านเขาไม่ได้เข้มงวด ใครมีเงินจ่ายให้ทหารก็อยู่ต่อในประเทศต่อได้ คือคุณต้องรวย แต่ถ้าทำผิดหนีคดีมา คุณไม่มีเงิน คุณก็อยู่ในประเทศเขาไม่ได้ ถูกผลักดันส่งกลับประเทศตัวเอง เพราะหมดประโยชน์กับเขา และเงินส่วนใหญ่ก็มาจากการค้ายา"

บ้านเขาไม่ได้เจริญเหมือนบ้านเรา โดยเฉพาะคนไทยที่หนีคดีไปจะไม่สามารถข้ามด่านชายแดนเข้าไทยมากดเงินได้เองเลย ต้องจ้างคนอื่นมากดเงิน อาจจะลอบเข้าตามช่องทางธรรมชาติ หรือเข้ามาตามด่านอย่างถูกกฎหมาย ซึ่งเขาต้องพึ่งพาเรา แม้แต่คนพม่าเอง การจะจับจ่ายซื้อข้าวของเครื่องใช้ ก็ต้องข้ามมาทางฝั่งไทย ที่ชายแดนแม่สอด และชายแดนแม่สาย ทางไทยจะนำทหารตรึงกำลังช่องทางธรรมชาติอย่างเข้มแข็งกว่าเดิม ผลกระทบไม่ได้เกิดขึ้นกับคนไทยที่หนีคดีเพียงอย่างเดียว แต่มันจะเกิดขึ้นกับคนพม่าที่เดินทางเข้าออกอย่างถูกกฎหมายด้วย เพราะเราอาจพิจารณาไม่ให้ข้ามแดนเข้าไทย  

คนไทยค้ายาหนีซุกพม่า ญาติพี่น้องในพิจิตร ต้องถูกยึดทรัพย์ทั้งหมด  

"กลุ่มผู้ต้องหาที่หนีไปทั้งหมด เป็นคนจังหวัดพิจิตร ครอบครัวญาติพี่น้อง ยังปักหลักอยู่ที่นี่ การได้เงินมาของพวกเขา แน่นอนว่าวัตถุประสงค์ต้องส่งกลับบ้าน เอาไปให้พ่อแม่ สร้างบ้านทำธุรกิจ และใช้จ่ายเลี้ยงชีพ ซึ่งครอบครัวของพวกเขาทุกคนที่มีหมายจับ เจ้าหน้าที่จะทำการยึดทรัพย์ครอบครัว ญาติพี่น้อง รวมถึงปิดช่องทางการโอนเงินเข้าทุกวิถีทาง ... ที่สำคัญคือเครือข่ายค้ายาของผู้ต้องหาเหล่านี้ในไทย เจ้าหน้าที่จะสืบสาวและกวาดจับอย่างเข้มข้น ตัดท่อน้ำเลี้ยงช่องทางทำมาหากินอย่างต่อเนื่อง" 

ที่ผ่านมาจับ "ปัณณวิชญ์" และพวกไม่ได้ จนท. อาจพยายามไม่พอ 

"เช็กย้อนหลังก็มีข้อมูลปรากฏว่า ผู้ต้องหาเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีหมายจับคดียาเสพติดหลายคดี แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถกดดันนำจับเอากลับประเทศไทยได้ เพราะทางพม่าไม่ให้ความร่วมมือ และทางไทยอาจไม่ใช้วิธีขั้นเด็ดขาด เหตุการณ์ร้ายแรงจึงเกิดขึ้นซ้ำๆ ยาบ้ายังเกลื่อนประเทศ เพราะกลุ่มแก๊ง ขบวนการพวกนี้ยังทำงานอย่างต่อเนื่อง แต่ขอยืนยันว่า การจับกุม "ปัณณวิชญ์" และพวกกลับมาดำเนินคดี ทางตำรวจ กับทหาร จะผนึกกำลัง และพยายามทำให้สำเร็จ" 

การจับกุม "ปัณณวิชญ์" ต่างกับ วีระ หมื่นจะดา ลูกเขย "พ.อ.จะลอโบ" 

กลุ่มแก๊ง "ปัณณวิชญ์" ที่หนีไปซุกตัวอยู่ในบ้านของ นายวีระ หมื่นจะดา ต่างกันตรงที่ นายวีระ มีครอบครัวภรรยา และพี่น้องอยู่ที่นั่น ส่วนบ้านที่อยู่ในไทยของพ่อแม่ญาติพี่น้องก็ถูกยึดทรัพย์หมดแล้ว ซ้ำยังมีพ่อตาซึ่งเป็นถึงทหารยศใหญ่ ให้ความร่วมมือในการค้ายาบ้า และปกป้องคุ้มครอง ต่อให้เจรจาอย่างไรก็คงไม่ส่งกลับประเทศไทย ตราบใดที่ยังเกี่ยวดองเป็นญาติกัน และทำประโยชน์หาเงินได้

ส่วน "ปัณณวิชญ์" และพวก ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกับคนพวกนี้เลย ก็แค่สมุนเดินยา ช่วยหารายได้กระจายในเมืองไทย หากถูกตัดท่อน้ำเลี้ยงและติดตามดูพฤติกรรมความเชื่อมโยงอย่างจริงจัง รวมถึงการเจรจาขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับทางพม่า โดยการมีข้อเสนอแลกเปลี่ยนที่ไทยหยิบยกขึ้นมา เชื่อว่าพม่าจะไม่ยอมเสียผลประโยชน์มากมายเพื่อปกป้องผู้ต้องหาเหล่านี้ 

เปรียบได้กับคดีเปรี้ยว ฆ่าหั่นศพ ไม่มีผลประโยชน์ให้เขา ก็ถูกส่งตัวกลับ  

การหนีออกนอกประเทศของแก๊งเปรี้ยว ก็ออกไปทางด่านชายแดน โดยมีคนไทยที่เคยก่อเหตุฆ่าตำรวจเป็นคนพาหลบหนี ชายไทยคนนี้มีคดีติดตัวและอยู่ในพม่ามาสักระยะหนึ่ง สามารถทำมาหากินมีช่องทางส่งเงินให้ทหารพม่าเขาก็สามารถอยู่ในประเทศต่อได้โดยไม่ต้องถูกผลักดันส่งกลับ ในขณะที่แก๊งเปรี้ยว เป็นผู้หารายสำคัญและฆ่าคนตายสะเทือนขวัญ ทางไทยต้องการตัวกลับมาดำเนินคดี แก๊งเปรี้ยวไม่ได้มีผลประโยชน์อะไรกับทหาร ไม่มีหนทางหาเงินให้เขา การเจรจาส่งตัวกลับมารับโทษในไทย จึงสามารถทำได้ง่ายตามขั้นตอน 

ขอเวลาเจ้าหน้าที่ทำงาน จะประสานเอาตัวกลับมาดำเนินดคีให้ได้ 

พวกกลุ่มแก๊งของ ปัณณวิชญ์ นอกจากจะเป็นผู้ต้องหาค้ายามีประวัติยาวเป็นหางว่าวแล้ว นายปัณณวิชญ์ ยังพ่วงด้วยคดีจ้างวานฆ่า ซึ่งแน่นอนว่าอาจจะใช้เวลาในการนำตัวกลับมารับโทษในไทย ซึ่งชุดทำงานจะติดตามคดีให้ถึงที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้