วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวโคราชพร้อมพระสงฆ์ เหมารถบัส 23 คัน เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม

ชาวโคราชพร้อมพระสงฆ์ เหมารถบัส 23 คัน เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม

  • Share:

ชาวโคราชกว่า 1 พันคน พร้อมพระสงฆ์ 272 รูป เหมารถบัส 23 คัน เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพครูใหญ่ และครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ และสักการะสรีรสังขารเป็นครั้งสุดท้าย...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 ม.ค.62 พระครูศรีปริยัติพิธาน โพนขุนทด เจ้าคณะอำเภอด่านขุนทด อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พร้อมพระสงฆ์จำนวน 272 รูป และคณะศิษยานุศิษย์หลวงพ่อคูณร่วม 1,000 คน เดินทางด้วยรถบัส จาก อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา จำนวน 23 คัน เพื่อร่วมในพิธีสวดอภิธรรมงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เป็นกรณีพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2561 ระหว่างวันที่ 21-30 ม.ค.2562 ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น

พระครูศรีปริยัติพิธาน โพนขุนทด เจ้าคณะอำเภอด่านขุนทด กล่าวว่า พระสงฆ์จำนวน 272 รูป พร้อมคณะศิษยานุศิษย์หลวงพ่อคูณปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ พร้อมใจกันมากราบสักการะสรีรสังขารหลวงพ่อคูณเป็นครั้งสุดท้าย เพราะหลังจากนี้คงไม่มีโอกาสได้มาอีก นอกจากนี้จากที่วัดบ้านไร่ก็มีพิธีพระราชทานเพลิงเช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น และพิธีเผาดอกไม้จันทน์และลอยเถ้าดอกไม้จันทน์ด้วย

เจ้าคณะอำเภอด่านขุนทด กล่าวต่ออีกว่า ด้วยเมื่อวันที่ 16 มกราคม ที่ผ่านมา เป็นวันที่คณะแพทย์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทำบุญใหญ่ให้หลวงพ่อคูณครั้งสุดท้าย มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้มอบผ้าไตรให้กับทางวัดบ้านไร่ คณะสงฆ์และศิษยานุศิษย์จึงนำกลับไปประกอบพิธี โดยถือเอาผ้าไตรเสมือนร่างหลวงพ่อคูณ และประกอบพิธีเหมือนกับที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยในวันที่ 24-30 มกราคมนี้ จะมีพิธีวางดอกไม้จันทน์ ณ เมรุจำลองวัดบ้านไร่ และวันที่ 30 มกราคม ทำพิธีเผาดอกไม้จันทน์และลอยอังคารเถ้าดอกไม้จันทน์เป็นอันเสร็จพิธี.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้