วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หุ่นยนต์ 2 มือตัวช่วยที่รวดเร็วของธุรกิจออนไลน์

หุ่นยนต์ 2 มือตัวช่วยที่รวดเร็วของธุรกิจออนไลน์

  • Share:

Credit : Adriel Olmos

การเติบโตของพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์หรือรู้จักกันในชื่อ “อี-คอมเมิร์ซ” (E-Commerce) คือการทำธุรกิจผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เช่น บริษัทยักษ์ใหญ่ค้าปลีกทางออนไลน์อย่าง อะเมซอน, วอลมาร์ท และอาลีบาบา บริษัทเหล่านี้กำลังลงทุนอย่างหนักเกี่ยวกับคลังสินค้า โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาขาดแคลนแรงงาน มีการวิเคราะห์ว่าหุ่นยนต์อาจเป็นทางเลือกที่ท้าทายในการพิจารณานำมาใช้งาน

รูปแบบหุ่นยนต์ในทุกวันนี้มีการประดิษฐ์ออกมาในรูปแบบหลากหลาย เพื่อสนองตอบการใช้งานที่แตกต่างกัน หุ่นยนต์ที่สามารถใช้ในธุรกิจ อี-คอมเมิร์ซ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้หุ่นยนต์ที่สร้างเลียนแบบมนุษย์ทุกกระเบียดนิ้ว อาจใช้เป็นหุ่นยนต์เลียนแบบอวัยวะบางส่วน เช่น มือและแขน ซึ่งเป็นที่นิยมมากในแวดวงอุตสาหกรรม ล่าสุด ทีมวิศวกรจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเบิร์กลีย์ ในสหรัฐอเมริกา ได้นำเสนอวิธีการทำงานของ 2 มือหุ่นยนต์ที่แสนแคล่วคล่องในการจับวัตถุหลากรูปทรง ที่น่าสนใจคือการออกแบบให้ส่วนปลายแขนและมือที่หุ่น ยนต์ใช้จับวัตถุ จะมีความแตกต่างของอุปกรณ์ที่เรียกว่ากริป-เปอร์ (gripper) โดยข้างหนึ่งจะใช้ก้ามหนีบวัตถุ หรือคล้ายคีมหนีบ ส่วนอีกข้างจะใช้อุปกรณ์คล้ายถ้วยคว่ำเพื่อดูดวัตถุขึ้นมา

ทีมวิศวกรเผยว่า หุ่นยนต์ดังกล่าวจะมีระบบการตัดสินใจอย่างชาญฉลาดและรวดเร็ว ว่าจะใช้กริปเปอร์แบบใดจัดการวัตถุที่มีความต่างของผิววัสดุและรูปทรง จากการทดสอบการทำงานของแขนจักรกลนี้ พบว่ามันสามารถหยิบแยกสิ่งของได้แม่นยำถึง 95% และรวดเร็วถึง 300 ครั้งต่อชั่วโมง.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้