วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาวะยุ่งเหยิงในร่างกายอาจปรับระบบภูมิคุ้มกัน

ภาวะยุ่งเหยิงในร่างกายอาจปรับระบบภูมิคุ้มกัน

  • Share:

ความอลหม่านที่เกิดขึ้นในร่างกาย หากฟังผิวเผินก็ชวนคิดว่าร่างกายมีผิดปกติหรือไม่ แต่เมื่อเร็วๆ นี้นักวิจัยจากสถาบันนีลส์ โบห์ร แห่งมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ในเดนมาร์ก เผยว่า ความสับสนที่เกิดขึ้นในกลไกการควบคุมร่างกายมีศักยภาพต่อระบบภูมิคุ้มกันของคนเรา และอาจพิสูจน์ได้ว่าสำคัญอย่างยิ่งต่อการหลีกเลี่ยงโรคร้ายแรง เช่น โรคมะเร็งและโรคเบาหวาน

การค้นพบนับเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่จะนำไปสู่การไขปริศนาเกี่ยวกับวิธีที่เซลล์ในร่างกายควบคุมพวกมันเองท่ามกลางความยุ่งเหยิง นักวิจัยได้ตรวจพบว่าโปรตีนที่สร้างขึ้นภายในเซลล์ เช่น NF-kB เป็นตัวที่ช่วยกระตุ้นยีนและยังสำคัญต่อการรักษาระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับโรค ทว่าความเข้มข้นของโปรตีน NF-kB มีความผันผวนตลอดเวลาทำให้ส่งผลต่อยีนรวมถึงสภาพของเซลล์ แต่ในอีกทางหนึ่ง ความวุ่นวายเหล่านี้กลับเพิ่มการกระตุ้นการทำงานของยีนจำนวนหนึ่งที่ไม่ได้ถูกใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น เมื่อภายในร่างกายอยู่ในสภาวะวุ่นวาย โปรตีน NF-kB จะมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการกระตุ้นยีนและปรับระบบภูมิคุ้มกันให้เหมาะสมที่สุด

นักวิจัยอธิบายว่าโรคมะเร็งนั้นเกี่ยวข้องกับความล้มเหลวของการส่งสัญญาณภายในร่างกาย ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงโรคมะเร็งจึงมีความจำเป็นที่จะต้องมีพลังการทำงานในเซลล์ การพัฒนาความรู้ใหม่ๆ นี้จะช่วยปรับปรุงการบำบัดรักษาโรคมะเร็งในอนาคต อาจมาในรูปแบบของยาชนิดใหม่ที่รองรับการทำงานของโปรตีนที่เหมาะสม หรืออาจใช้ช่วยทำนายและค้นพบการเจ็บป่วยได้เช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้