วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วงแหวนดาวเสาร์อาจก่อตัวในยุค ไดโนเสาร์ครองโลก

วงแหวนดาวเสาร์อาจก่อตัวในยุค ไดโนเสาร์ครองโลก

  • Share:

หากนับจากดวงอาทิตย์แล้วดาวเสาร์คือดาวเคราะห์ดวงที่ 6 หรือดาวก๊าซยักษ์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 282,000 กิโลเมตร มีความสวยงามน่าตื่นตะลึงของวงแหวนล้อมดาว การสำรวจดาวเสาร์ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไปคือปฏิบัติการของยานอวกาศแคสสินี (Cassini) ที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาหรือองค์การนาซา ส่งไปโคจรรอบดาวตั้งแต่ พ.ศ.2540 และปิดฉากภารกิจ 20 ปีด้วยการเผาไหม้ตัวเองจมลงสู่พื้นดาวเสาร์ เมื่อ พ.ศ.2560

วิศวกรด้านยานอวกาศจากมหาวิทยาลัยซาปิเอนซาในกรุงโรมแห่งอิตาลี ได้คำนวณเกี่ยวกับมวลของวงแหวนโดยใช้ข้อมูลแรงโน้มถ่วงของดาวเคราะห์ที่ยานอวกาศแคสสินีวัดได้ ผนวกรวมกับข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble Space Telescope) ที่ถ่ายภาพดาวเสาร์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539-2543 การแสดงตำแหน่งของดาวที่แตกต่างกันเพื่อเทียบเคียงความเปลี่ยนแปลงในช่วง 29 ปีที่ดาวเสาร์เดินทางรอบดวงอาทิตย์ ประเมินได้ว่าวงแหวนเหล่านี้น่าจะก่อตัวขึ้นเมื่อ 100 ล้านปีที่แล้ว ตรงกับช่วงที่โลกของเรายังอยู่ในยุคของไดโนเสาร์ หรืออย่างน้อยที่สุดวงแหวนอาจเกิดขึ้นเมื่อ 10 ล้านปีที่ผ่านมา แม้จะยังไม่สามารถชี้ชัดเวลาเกิดได้ แต่ก็หักล้างความเชื่อเดิมที่ว่าวงแหวนเกิดขึ้นพร้อมกับการก่อตัวของดาวเสาร์เมื่อ 4,500 ล้านปีก่อน

วงแหวนจำนวนมากมายที่ล้อมรอบดาวเสาร์ ระบุว่าเป็นน้ำแข็งถึง 99% ส่วนอีก 1% คือธาตุซิลิเกต (silicate) ซึ่งเป็นอนุภาคจิ๋วจากเศษซากระหว่างดาวเคราะห์ นอกจากนี้ ยังคำนวณพบว่ามวลของวงแหวนหนักถึง 150,000 ล้านล้านกิโลกรัม แต่ไม่ว่าจะอย่างไร นักวิทยาศาสตร์มองว่าวงแหวนของดาวเสาร์มีพลังการขับเคลื่อนที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาไม่ว่ามันจะยังเยาว์วัย หรืออยู่เก่าแก่มานานก็ตาม.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้