วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หม้อแช่อิ่ม 40 นาที งานวิจัยสู่ภาคปฏิบัติจริง

หม้อแช่อิ่ม 40 นาที งานวิจัยสู่ภาคปฏิบัติจริง

  • Share:

เครื่องช่วยทำผลไม้แช่อิ่ม ผลงานของ อ.ธีรศักดิ์ บุตรทอง วิทยาลัยอาชีวศึกษาพิษณุโลก ได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย อาทิ รองชนะเลิศอันดับ 1 ปี 2555 จากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) รางวัลเหรียญทองแดงจากเวทีประกวดที่เกาหลีใต้ และล่าสุดคว้ารางวัลสุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษา อาหารไทย 4.0 ประจำปี 2561

จุดเด่นของผลงานชิ้นนี้คือ เป็นผลงานวิจัยที่ถูกนำมาใช้จริงกับกลุ่มเกษตรกร ช่วยสร้างงาน สร้างเงิน ไม่ใช่ถูกดองไว้บนหิ้งเหมือนหลายๆ งานวิจัย

“การแช่อิ่มถือเป็นอีกกรรมวิธีถนอมอาหาร และเพิ่มมูลค่าให้กับผลไม้ แต่ขั้นตอนการทำแต่ละครั้งได้จำนวนน้อย ใช้เวลานานนับสัปดาห์ และต้องทำหลายรอบ แถมยังเสี่ยงต่อการขึ้นรา บูดเน่าเสีย ผลผลิตไม่ได้คุณภาพ เราจึงประดิษฐ์เครื่องช่วยทำผลไม้แช่อิ่มขึ้น เพื่อตอบโจทย์ทั้งเรื่องปริมาณ และเวลาให้กับเกษตรกรกลุ่มผู้ผลิตผลไม้แช่อิ่ม

หลังจากได้รับรางวัลจาก วช. เราได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งได้เครื่องรุ่นล่าสุด ต้นทุนอยู่ที่ 27,000 บาท ใน 1 ชุด ประกอบไปด้วยหม้อความดันและปั๊มลม พร้อมกับถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตมะม่วงแช่อิ่มผลไม้ไทย จ.พิษณุโลก เป็นกลุ่มแรก และเตรียมขยายผลสู่กลุ่มผลิตผลไม้แปรรูปอื่น เพื่อให้ชาวบ้านทำผลไม้แช่อิ่มในเวลารวดเร็ว ประหยัดแรงงาน และได้ปริมาณมาก สามารถป้อนตลาดเชิงพาณิชย์ได้อย่างต่อเนื่อง”

สำหรับหลักการทำงาน อ.ธีรศักดิ์ อธิบายว่า หลังจากนํามะม่วงและน้ำแช่อิ่มใส่ลงไปในหม้อ เครื่องจะทำหน้าที่ปั๊มลมเพื่อทำให้เกิดความดันขนาด 2 บาร์ ดันให้น้ำเชื่อมแทรกซึมลึกเข้าไปในเนื้อผลไม้ได้ภายใน 40-45 นาที ทั้งนี้ ขึ้นกับคุณสมบัติของเนื้อผลไม้แต่ละชนิด ซึ่งจากวิธีเดิมๆที่ต้องใช้เวลานาน 4-7 วัน

นอกจากการแช่อิ่มด้วยแรงดัน ยังมีผลพลอยได้ในเรื่องช่วยทำให้เนื้อผลไม้มีความกรอบ และสีสันสวยเป็นธรรมชาติมากขึ้น สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 08-7520-0689.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้