วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลมหนาวถึงกทม.ทำฝุ่นพิษเบาลง อากาศโดยรวมดีขึ้น อุตุฯคาด ลมมาถึงสิ้นม.ค.

ลมหนาวถึงกทม.ทำฝุ่นพิษเบาลง อากาศโดยรวมดีขึ้น อุตุฯคาด ลมมาถึงสิ้นม.ค.

  • Share:

อธิบดีกรมอุตุฯ ชี้ลมหนาวพัดถึงกทม.ทำสถานการณ์ฝุ่นพิษเบาลง เช้านี้พื้นที่โดยรวมคุณภาพอากาศดีขึ้น โดยเฉพาะ สมุทรสาคร ที่เมื่อวานขึ้นเป็นสีแดง แต่หลายพื้นที่ยังอยู่ในระดับเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ  

วันที่ 23 ม.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ พื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล วันนี้ เมื่อเวลา 08.00 น. คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ คุณภาพดีถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ทั้งนี้ เป็นที่น่าจับตาว่า หลังอากาศเย็นจากจีนแผ่มาถึง กทม.และปริมณฑลช่วงค่ำเมื่อวานที่ผ่านมา ทำให้ค่ามลพิษทางอากาศ ฝุ่นละอองพิษในหลายพื้นที่ ที่เกินมาตรฐานได้ลดระดับลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะเมื่อวานที่ผ่านมา พื้นที่ จ.สมุทรสาคร ที่ อ.กระทุ่มแบน และริมถนนพระราม2 อ.เมือง จากพื้นที่ขึ้นสีแดง ค่าPM2.5สูงถึง 91-92 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เช้าวันนี้ลดลงมาอยู่ที่ 59-69 ไมโครกรมต่อลูกบาศก์เมตร  

โดยสารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐานได้แก่ ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจพบค่าระหว่าง 37-69 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) เกินมาตรฐานที่บริเวณ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ, ริมถนนดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ, แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ, ต.นครปฐม อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม, ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง สมุทรปราการ, ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน สมุทรสาคร, ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง

นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ว่า ลมหนาวรอบนี้ที่ลงมา ช่วยแก้ปัญหาเรื่องฝุ่นพิษ ฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานคลี่คลาย ไปได้ส่วนหนึ่ง ซึ่งคาดการณ์ว่า ลมหนาวที่ลงมาจะอยู่ไปได้ถึงประมาณสิ้นเดือน ม.ค.นี้ ดังนั้น หากลมหนาวหดตัวไป ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ก็จะกลับมาพุ่งสูงสภาพเดิมได้อีก เฉกเช่นเราอยู่ในแหล่งที่กำเนิดฝุ่นเมื่อมีลมพัดมาฝุ่นนั้นก็ถูกพัดออกไป พอไม่มีลมพัดมาฝุ่นก็จะคละคลุ้งและไม่ไปไหน 

ส่วนที่ถามว่าสภาพอากาศเช่นนี้ หากขึ้นฝนเทียมหรือฝนหลวงจะสามารถทำได้หรือไม่นั้น อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า ตามธรรมดาในสภาพอากาศที่แห้ง ความชื้นในอากาศน้อย คงจะทำฝนหลวงได้ยาก 

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้