วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เล็งออกสลากพรีเมียมเลขละล้าน

เล็งออกสลากพรีเมียมเลขละล้าน

  • Share:

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ร่าง พ.ร.บ.ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้ผ่านความเห็นชอบจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในวาระที่ 2 และ 3 เมื่อต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนนำขึ้นทูลเกล้าฯถวาย และรอลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้มีผลบังคับใช้ โดยหลังจากที่ พ.ร.บ.นี้มีผลบังคับใช้ ธอส.จะเร่งดำเนินการ 3 เรื่องสำคัญคือ 1.เปิดจำหน่ายสลากออมทรัพย์ ธอส. 2.การออกพันธบัตรที่เป็นอำนาจของบอร์ดธนาคารได้เอง โดยไม่ต้องขออนุมัติจาก ครม. 3.การให้สินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อผู้สูงอายุ

สำหรับการเปิดจำหน่ายสลากออมทรัพย์ ธอส.นั้น คาดว่า งวดแรกจะออกภายในวงเงิน 50,000 ล้านบาท ประเภทอายุ 3 ปี และ 5 ปี จำหน่ายราคาหน่วยละ 100 บาท และหน่วยละ 500 บาท ซึ่งหาก พ.ร.บ.ธนาคารอาคารสงเคราะห์ มีผลบังคับใช้ไตรมาสแรกปีนี้ คาดว่าจะเปิดจำหน่ายสลากออมทรัพย์ ธอส.ได้ราวเดือน ส.ค.โดยจะมีการออกรางวัลทุกวันที่ 16 ของเดือน ส่วนรางวัลที่ได้รับยังอยู่ระหว่างคำนวณต้นทุน เบื้องต้นเงินรางวัลที่ 1 อาจสูงถึง 20 ล้านบาท แต่รางวัลเลขท้ายจะลดลงหรือจะเลือกรางวัลที่ 1 มูลค่า 10 ล้านบาทแต่รางวัลเลขท้ายสูงขึ้น ขึ้นอยู่ว่าจะเลือกรวยกระจุกหรือรวยกระจาย โดยเงินรางวัลจะเป็นเงินสดเพราะสะดวกและใช้ง่ายดีกว่าเป็นบ้านหรือรถยนต์
นอกจากนี้ ธอส.ยังมีแนวคิดที่จะจำหน่ายสลากออมทรัพย์ราคาหน่วยละ 1 ล้านบาท (หมายเลขละ 1 ล้านบาท) จัดเป็นสลาก premium ต้องการให้ผู้ซื้อสามารถออมเงินระยะยาวหรือเป็นมรดกตกทอดถึงลูกหลานได้ ซึ่งสลากออมทรัพย์แบบ premium นี้จะมีการเสนอสิทธิประโยชน์ให้มากกว่าสลากออมทรัพย์ราคาทั่วไป ส่วนเงินรางวัลจะมีมูลค่าสูงแน่นอน แต่จะเป็นเท่าไหร่ยังตอบไม่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้