วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เฟซบุ๊กมะรุมมะตุ้มลุ้นเลือกตั้งไทย

เฟซบุ๊กมะรุมมะตุ้มลุ้นเลือกตั้งไทย

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก ประเทศไทย ได้จัดแถลงข่าวกลุ่มย่อยเกี่ยวกับแนวทางการรับมือของเฟซบุ๊กต่อการเลือกตั้งที่จะมาถึง โดย น.ส.เคธี ฮาร์บาธ ผู้อำนวยการฝ่ายการเมืองระดับโลกและการประสานงานภาครัฐของเฟซบุ๊ก ได้เดินทางจากสำนักงานเฟซบุ๊กในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. มาให้ข้อมูลแก่สื่อมวลชนไทย 

เฟซบุ๊กระบุ เพื่อปกป้องและรักษาความโปร่งใสในการนำเสนอข้อมูลและข่าวสารสำหรับการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย เฟซบุ๊กได้เพิ่มจำนวนพนักงานอีกเป็น 2 เท่า รวมจำนวน 30,000 คน ซึ่งในจำนวนดังกล่าวมีพนักงานที่พูดไทยด้วย เพื่อตรวจจับและป้องกันผู้ประสงค์ร้ายและการใช้งานเฟซบุ๊กในทางที่ผิด

นอกจากนั้น เฟซบุ๊กยังพร้อมเข้าหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อทำงานให้สอดคล้องกับกฎระเบียบของประเทศไทย ซึ่งเชื่อว่าจะมีความชัดเจน หลังกำหนดเลือกตั้งถูกเคาะออกมา

น.ส.เคธี ระบุ การลดจำนวนบัญชีปลอม ยังถือเป็นพันธกิจสำคัญของเฟซบุ๊ก โดยในไตรมาส 2 และ 3 ของปีที่ผ่านมา เฟซบุ๊กปิดบัญชีปลอมไปแล้วกว่า 1,500 ล้านบัญชี นอกจากนั้นยังได้เพิ่มความโปร่งใสให้กับโฆษณาและเพจต่างๆ โดยให้ทุกคนสามารถตรวจสอบได้ ทั้งการเปลี่ยนแปลงชื่อและวันที่เพจก่อตั้ง

น.ส.เคธี ยังกล่าวถึงบทบาทของเฟซบุ๊กต่อการเลือกตั้งในประเทศที่มีความขัดแย้งทางการเมืองสูงเช่นในประเทศไทยว่า เฟซบุ๊กทำงานด้านนี้มายาวนาน มีประสบการณ์ในหลายประเทศแม้แต่ละประเทศจะมีความแตกต่าง ภายใต้เจตนารมณ์ที่ชัดเจนในการทำให้เกิดแพลตฟอร์มที่โปร่งใส เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ และหากเพจใดละเมิดต่อมาตรฐานอันดีของเฟซบุ๊ก ก็จะต้องถูกระงับและปิดกั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้