วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวไทยสะดุดเที่ยวตรุษจีน ต่างชาติทะลักคึกคัก1ล้านคน

ชาวไทยสะดุดเที่ยวตรุษจีน ต่างชาติทะลักคึกคัก1ล้านคน

  • Share:

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ได้ประมาณการจำนวนและรายได้จากการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติในช่วงเทศกาลตรุษจีน ระหว่างวันที่ 4-10 ก.พ.นี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด 1.03 ล้านคน เพิ่มขึ้น 8% สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 24,040 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.5% เมื่อเทียบกับช่วงตรุษจีนในปีที่ผ่านมา

โดยสำหรับตลาดจีน คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากจีนเดินทางเข้าไทยประมาณ 330,000 คน เพิ่มขึ้น 4% สร้างรายได้ประมาณ 10,195 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12% เมื่อเทียบกับตรุษจีนปีที่ผ่านมา โดยมีปัจจัยเสริมสนับสนุนจากมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า ณ ด่านตรวจคนเข้าเมือง หรือ Visa on Arrival (VoA) และการจองตั๋วล่วงหน้า

ด้านสถานการณ์ท่องเที่ยวภายในประเทศของคนไทยช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ เฉพาะพื้นที่หลักกรุงเทพฯและ 12 จังหวัดทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ รวม 13 จังหวัด โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 4-6 ก.พ.นี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวไทยเดินทางท่องเที่ยวไม่น้อยกว่า 827,743 คน-ครั้ง สร้างรายได้หมุนเวียน 3,615 ล้านบาท มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ 81%

ทั้งนี้ คาดว่าบรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวยังคงมีอย่างต่อเนื่อง แต่อาจจะไม่คึกคักมากนัก และส่วนใหญ่จะเป็นการท่องเที่ยวระยะใกล้ เนื่องจากในปีนี้วันตรุษจีนไม่อยู่ติดกับวันหยุดสุดสัปดาห์ อีกทั้งเพิ่งผ่านพ้นช่วงปีใหม่ ซึ่งมีการเดินทางระยะไกลและใช้จ่ายค่อนข้างมาก

นักท่องเที่ยวไทยจึงอาจชะลอการใช้จ่ายออกไปช่วงเวลาหนึ่ง ผนวกกับความ กังวลด้านภาวะการครองชีพจากผลผลิตทางการเกษตรออกสู่ตลาดน้อยลง ทำให้รายได้ลดลง ขณะที่ประชาชนภาคใต้ต้องจัดสรรค่าใช้จ่ายสำหรับการซ่อมบ้านและทรัพย์สินที่เสียหายจากพายุโซนร้อนปาบึกและจากผลการสำรวจของสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) พบว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีนนักท่องเที่ยวไทยส่วนใหญ่วางแผนการเดินทางเพื่อทำบุญ ไหว้บรรพบุรุษ และเยี่ยมญาติเป็นหลัก และมักจะเป็นการท่องเที่ยวแบบค้างคืน 2-3 วัน และส่วนใหญ่กังวลเรื่องของราคาสินค้าแพงกว่าปกติและเดินทางอาจไม่สะดวก.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้