วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขงเบ้งช้างศึกคนต่อไปกับ 4 เงื่อนไขของประมุขลูกหนัง

ขงเบ้งช้างศึกคนต่อไปกับ 4 เงื่อนไขของประมุขลูกหนัง

โดย บอล คอนโด
23 ม.ค. 2562 08:58 น.
  • Share:

หลังจากที่ทัพช้างศึก ทีมชาติไทย โบกมือลาศึกเอเชียนคัพ 2019 พร้อมกับเดินทางกลับบ้านแล้วเมื่อวานนี้ คำถามต่อไปของชาวไทยคือ ใครจะเข้ามากุมบังเหียนคนต่อไป?

"โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย เข้ามารับเผือกร้อนต่อจาก มิโลวาน ราเยวัช กุนซือคนก่อน และทำผลงานได้น่าพอใจพาทีมชาติไทยเข้ารอบน็อกเอาต์ครั้งแรกในรอบ 47 ปี

อย่างไรก็ตามเห็นได้ชัดเลยว่า "โค้ชโต่ย" ยังแพ้ความเก๋าของกุนซือระดับโลก มาร์เซโล ลิปปี กุนซือของจีน เจอแก้เกมเข้าไป จากที่ช้างศึกนำอยู่ 1-0 จนกลับมาพ่ายแพ้ 1-2 ร่วงตกรอบ

แม้ว่า "โค้ชโต่ย" จะโยนอนาคตของตัวเองให้สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯพิจารณาว่าเขาสมควรคุมช้างศึกต่อไปหรือไม่

แต่เชื่อได้เลยว่าส.บอลไทย จะไม่แต่งตั้งเขาคุมทีมชาติถาวร และจะรอดูตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดตาม 4 เงื่อนไขที่เคยเอ่ยไปก่อนหน้านี้

จำได้มั้ยว่า 4 เงื่อนไขที่ พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง ได้กล่าวไปถึงคุณสมบัติผู้ที่จะเข้ามาคุมทีมชาติไทยต้องเป็นอย่างไร

ผมจะมาทบทวนให้ฟังอีกครั้ง ข้อแรกคือจะเป็นใครก็ได้จะชาวไทยหรือต่างชาติก็ไม่เกี่ยง ต่อด้วยข้อสองขอแค่พร้อมทุ่มเทที่จะรับงานนี้อย่างเต็มที่และยินยอมถึงข้อตกลงทั้งสองฝ่ายให้ได้ ตามมาด้วยข้อสาม ผู้สมัครดังกล่าวจะต้องมีคุณสมบัติที่ทางสมาคมต้องการ และข้อสุดท้ายค่าจ้างจะต้องไม่แพงเกินไปด้วย

นั่นคือ 4 เงื่อนไขที่ "บิ๊กอ๊อด" เอ่ยถึงคุณสมบัติกุนซือทีมชาติไทยคนต่อไป ซึ่งส่วนตัวแล้วผมเชียร์ให้เป็นโค้ชต่างชาติอีกครั้ง แต่ให้มองไปที่ของไม่ไกลตัวอย่างโค้ชชาวญี่ปุ่น เพราะเชื่อว่าโค้ชจากชาตินี้จะเข้ามาช่วยพัฒนากล้ามเนื้อ ความฟิต ซึ่งเป็นจุดที่แก้ไม่หายของทีมชาติไทยมาอย่างยาวนาน พร้อมด้วยแท็กติกเวลาเจอกับทีมระดับเอเชียจะต้องเล่นอย่างไร ก้าวไปทีละขั้น อย่าเพิ่งไปมองถึงบอลโลกเลยเอาระดับเอเชียให้รอดก่อนแล้วกัน

บอล คอนโด 

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้